Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Xài cột điện gỗ cũ kỹ, công ty Mỹ phải bồi thường nặng vì gây cháy

07/12/2019 15:49 GMT+7

TTO - Các đường dây điện và trạm biến áp của PG & E bị chập điện làm bùng phát đám cháy thiêu rụi hàng ngàn căn nhà, khiến 86 người chết trong năm ngoái. Công ty này vừa đồng ý bỏ ra hơn 13,5 tỉ USD bồi thường.

Xài cột điện gỗ cũ kỹ, công ty Mỹ phải bồi thường nặng vì gây cháy - Ảnh 1.

Cả một dãy phố tan hoang vì đám cháy Camp Fire hồi tháng 11 năm ngoái tại California - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo được phát đi ngày 6-12 (giờ Mỹ), Công ty điện khí Thái Bình Dương (PG & E) của Californina xác nhận đã dàn xếp xong các vụ kiện đòi bồi thường. Gã khổng lồ trong ngành điện lực của Mỹ sẽ phải trả 13,5 tỉ USD cho các nạn nhân.

Vụ cháy rừng tên Camp Fire hồi tháng 11 năm ngoái đã đẩy PG & E đến bờ vực phá sản. Tháng 1-2019, công ty này nộp đơn xin bảo hộ phá sản, đối mặt với hàng loạt đơn kiện với tổng số tiền đòi bồi thường hơn 30 tỉ USD.

Các đường dây điện của PG & E được xem là nguyên nhân khiến đám cháy bùng phát dữ dội.

Theo Hãng tin Reuters, trước khi đám cháy xảy ra, PG & E vẫn tiếp tục sử dụng các cột điện bằng gỗ lỗi thời. Công ty này cũng không phát quang bụi rậm xung quanh các trụ điện cao thế và trạm biến áp nên khi xảy ra chập điện, cỏ khô xung quanh bắt lửa khiến đám cháy bùng phát.

Trong số các đơn kiện liên quan vụ cháy năm 2018, có những đơn kiện PG & E vì các đám cháy những năm trước đó. Chẳng hạn, vụ cháy rừng năm 2017 đã thiêu rụi vùng làm rượu vang của California và khiến hơn 40 người chết.

Xài cột điện gỗ cũ kỹ, công ty Mỹ phải bồi thường nặng vì gây cháy - Ảnh 2.

Dãy ôtô bị thiêu rụi trong đám cháy Camp Fire - Ảnh: AFP

"Đã có nhiều lời kêu gọi PG & E thay đổi trong những năm gần đây. Đội ngũ lãnh đạo của PG & E đã nghe những lời kêu gọi thay đổi đó và chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn nữa để trở thành một công ty khác hiện tại và lột xác trong tương lai", Giám đốc điều hành PG & E, ông Bill Johnson nêu cam kết.

PG & E đã phải đối mặt với một loạt các vấn đề pháp lý trong những thập niên gần đây, bao gồm 737 tội bất cẩn hình sự về việc không cắt tỉa cây gần các đường dây điện sau trận hỏa hoạn lớn năm 1994.

Năm 2015, nhà chức trách California phát hiện công ty này đã chuyển 77,6 triệu USD dùng để cắt tỉa cây sang một quỹ được sử dụng cho các mục đích khác.

PG & E cũng sử dụng 495 triệu USD trong quỹ bảo trì bảo dưỡng hệ thống để đầu tư, đem về lợi nhuận cho công ty. Hồi năm 2010, công ty cũng đã bị phạt 1,6 tỉ USD sau một vụ nổ đường ống dẫn khí tự nhiên khiến 8 người chết và 58 người bị thương.

Tại sao cháy rừng ở Cali gây thiệt hại quá nặng nề? Tại sao cháy rừng ở Cali gây thiệt hại quá nặng nề?

TTO - Số người mất tích trong thảm họa cháy rừng tại Bắc California (Mỹ) đã tăng lên hơn 1.000 người trong ngày 16-11, trong khi số người thiệt mạng được ghi nhận cũng đã tăng lên trên 70 người.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận