Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Cuộc di tản lịch sử 180.000 người ở California vì cháy rừng lan rộng

28/10/2019 13:59 GMT+7

TTO - Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang, khi sau khi gió lớn khiến các đám cháy rừng ở California lan khắp hạt Sonoma, và buộc chính quyền phải yêu cầu di tản hơn 180.000 người.

Cuộc di tản lịch sử 180.000 người ở California vì cháy rừng lan rộng - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa đi ngang qua ngôi nhà đã bị Kincade Fire thiêu gần rụi ở Healdsburg ngày 27-10 - Ảnh: AP

Thống đốc Newsom, như Washington Post đưa tin, ngày 28-10 (giờ Việt Nam) cam kết sẽ triển khai mọi nguồn lực sẵn có để hỗ trợ lực lượng cứu hỏa chiến đấu với những đám cháy rừng ở hai đầu hạt Sonoma. 

Bất chấp nỗ lực của hàng ngàn lính cứu hỏa và tình nguyện viên, họ chỉ mới có thể kiểm soát 5% đám cháy Kincade ở phía bắc vịnh San Francisco. Thống đốc Newsom ước tính 180.000 người buộc phải di tản vì Kincade trong khi Sở cứu hỏa California (CalFire) cho biết đám cháy rừng này đã thiêu rụi 79 công trình.

Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết đám cháy rừng Kincade đã lan từ 12.140ha vào đầu ngày 27-10 lên 20.234ha trong cuối ngày 27-10 (giờ địa phương), đe dọa hơn 80.000 công trình trong khu vực.

Cuộc di tản lịch sử 180.000 người ở California vì cháy rừng lan rộng - Ảnh 2.

Một người lính cứu hỏa đang làm việc bên trong một căn nhà bị cháy ở Santa Clarita ngày 24-10 - Ảnh: AP

Trong khi đó, đám cháy rừng Tick Fire bùng phát gần Santa Clarita đã phá hủy ít nhất 22 công trình, và đe dọa 10.000 công trình khác.

Theo AFP, cuối tuần vừa qua có ít nhất 9 đám cháy rừng ở California, gồm 2 đám cháy lớn và Kincade Fire và Tick Fire.

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Sonoma thông báo trên Twitter rằng đây là cuộc di tản lớn nhất lịch sử của hạt. "Hãy chăm sóc cho nhau" - thông điệp trên Twitter của văn phòng cảnh sát trưởng Sonoma nhắn nhủ.

Cuộc di tản lịch sử 180.000 người ở California vì cháy rừng lan rộng - Ảnh 3.

Một người lính cứu hỏa đang xịt nước vào một ngôi nhà đang cháy ở hạt Sonoma ngày 24-10 - Ảnh: AP

Với sức gió lên tới 150km/h, theo Washington Post, các nhà chức trách địa phương và của bang California đã mở rộng số lượng khu vực cần di tản. Một số khu vực tại thành phố Santa Rosa thuộc hạt Sonoma nằm trong số này.

Công cuộc di tản càng khó khăn khi một số cột đèn giao thông mất điện, gió mạnh cuốn tung lá và làm gãy những cành cây, chắn lối đi và làm chậm nỗ lực của hàng dài ô tô từ những người dân đang đi lánh nạn.

Các quan chức cho biết các trại trú ẩn tại hạt Sonoma hiện đang tiếp nhận 4.600 người.

Cuộc di tản lịch sử 180.000 người ở California vì cháy rừng lan rộng - Ảnh 4.

Xưởng rượu vang Soda Rock tại Healdsburg trong đám cháy Kincade Fire - Ảnh: AP

Hai bệnh viện trong khu vực cũng đã sơ tán khoảng 200 bệnh nhân trong ngày 27-10. Không có thương vong cho đến chiều tối 27-10 nhưng hai lính cứu hỏa bị phỏng, một người trong tình trạng nghiêm trọng.

"Đây có lẽ là một trong những thảm họa thời tiết lớn nhất trong lịch sử bang California" - nhà khí tượng học Craig Clements tại ĐH Bang San Jose nhận định.

Thống đốc Newsom cũng mô tả tình huống hiện nay của bang là "thời điểm đầy thách thức" trong lịch sử.

Cuộc di tản lịch sử 180.000 người ở California vì cháy rừng lan rộng - Ảnh 5.

Những ngôi nhà bị thiêu rụi trong đám cháy Kincade - Ảnh: REUTERS

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của bang California là nguy cơ bùng phát những đám cháy mới, do các điều kiện thời tiết thuận lợi cho bà hỏa, như độ ẩm thấp và thảm thực vật khô bất thường kết hợp cùng gió mạnh.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu, làm nhiệt độ tăng đáng kể trong khi lượng mưa ít dần đi, khiến hạn hán kéo dài và cháy rừng tại California trầm trọng thêm.

Các quan chức cho biết tính đến tối 27-10, cảnh báo đỏ đã được ban hành ở 43 hạt. Ước tính gần 3 triệu người dân bang California vẫn phải sống trong tình trạng mất điện để giảm thiểu rủi ro những vụ cháy mới do sự cố.

9 đám cháy bủa vây vùng bắc California 9 đám cháy bủa vây vùng bắc California

TTO - Lính cứu hỏa bang California ở Mỹ đã chiến đấu suốt đêm 24 rạng sáng 25-10 (giờ địa phương) để khống chế 9 đám cháy rừng đang lan rộng trên khắp địa bàn vì gió to, đe dọa nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà trong biển lửa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận