22/12/2020 14:35 GMT+7

Xài Android không Google Play, ‘sống’ được không?

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

Nhiều người dùng Android cho biết đã vô cùng khó khăn khi xài smartphone mà không có kho ứng dụng chính thống CH Play, đến độ muốn ‘dẹp’ luôn cái điện thoại. Nhưng rồi họ cũng tìm được cách…

Xài Android không Google Play, ‘sống’ được không? - Ảnh 1.

AppGallery có thể thay thế được Google Play trên Android. - Ảnh: HUAWEI

Với việc Huawei và Google "unfriend - ngưng kết bạn" lẫn nhau, những thiết bị của Huawei phát triển trên dự án nguồn mở Android không được sử dụng dịch vụ di động của Google (Google Mobile Service - GMS). GMS bao gồm: chợ thương mại Google Play (cửa hàng CHPlay) và những ứng dụng dịch vụ của Google phát triển bao gồm: Youtube, Google Map, Google Drive, Gmail, Google Ảnh, Trang tính/Trình bày/Tài liệu…

"Cái khó ló cái khôn"

"Ai xài smartphone Android mà không dùng Gmail, không đôi lần xem Youtube. Vậy mà đã có lúc những người dùng như tôi lại phải vật vã dù trên tay mình đang là một chiếc smartphone hiện đại", chị Thanh Hương (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ cảm nhận ban đầu khi dùng chiếc Huawei P40. Sau khi được bạn bè tư vấn và giúp đỡ, chị Hương được tùy chọn hoặc sử dụng phiên bản web ứng dụng hoặc tải tập tin APK của ứng dụng về cài đặt vào máy. Với cách này, chị Hương và nhiều người dùng gặp cảnh ngộ tương tự phải chịu khó dùng trình duyệt web để truy cập các ứng dụng nêu trên mỗi khi muốn dùng, hoặc chấp nhận rủi ro có thể bị dính mã độc, virus nếu chọn cách cài đặt bằng tập tin APK.

Tuy nhiên, trong cái khó bắt đầu "ló cái khôn", nhiều người dùng không muốn lựa chọn hai cách trên hoặc tạm "chịu đựng" bắt đầu làm quen với kho ứng dụng riêng của Huawei là AppGallery. "Vì đã quá quen với CH Play nên những lần dùng đầu tiên trên AppGallery thật sự là khó chịu. Thêm nữa là ban đầu, kho ứng dụng này không có nhiều ứng dụng phổ biến như trên CH Play. Tuy nhiên dần dà, có vẻ nhà sản xuất cũng hiểu được mong muốn của người dùng chúng tôi nên số lượng ứng dụng tăng lên rất nhanh, những app phổ biến cũng dần xuất hiện đầy đủ", anh Hoài Tâm (Quận 7, TP.HCM) cho biết.

Xài Android không Google Play, ‘sống’ được không? - Ảnh 2.

AppGallery đã xuất hiện hàng loạt ứng dụng quen thuộc. - Ảnh: HUAWEI

Tính đến thời điểm hiện tại, AppGallery đã xuất hiện hàng loạt ứng dụng quen thuộc với người dùng Android. Trong đó có thể kể ra các ứng dụng hàng đầu, theo các danh mục như: Giải trí (FPT play, Nhạc Của Tui, Zingmp3, VTVCab ON, Onme…), Giao tiếp (Zalo, Viber, Facebook…), Game (Free fire, Lord of Mobile, Alsphalt 9, 1945 Air Force, Galaxy Attack – Alien Shooter…), Ví điện tử và thương mại điện tử (MoMo, Zalo Pay, Airpay, AppotaPay, Tiki, Shopee, Lazada…).

Nỗ lực lớn của Huawei

Việc phát triển AppGallery được cộng đồng người dùng thiết bị Huawei đánh giá rất cao bởi sự nỗ lực rất mạnh mẽ của nhà sản xuất trong việc đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng. Hiện nay, kho ứng dụng riêng của Huawei đang cung cấp hàng triệu ứng dụng hấp dẫn, bao gồm các trò chơi, mua sắm, thực phẩm, du lịch, thuê nhà, giải trí.

Huawei AppGallery đã chính thức phủ sóng trên hơn 170 quốc gia và khu vực. Tính tới quý 2 năm 2020, lượng người dùng hàng tháng đã cán mốc 460 triệu, tăng hơn 100 triệu người dùng so với 2019. Riêng trong thị trường ứng dụng trò chơi điện tử, số lượng game hiển thị tại AppGallery đã vượt mức 12.000 với hơn 80 triệu lượt tải.

Hiện tại, kho ứng dụng này đã triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ, chính sách ưu đãi cực kỳ hấp dẫn để thu hút thêm nhiều nhiều ứng dụng cũng như các nhà phát triển trên toàn cầu tham gia xây dựng AppGallery. Một trong những chính sách nổi trội là tỉ lệ ăn chia cho các nhà phát triển cao hơn hẳn các đối thủ nặng ký là Google Play và Apple Appstore. Bên cạnh đó còn có những hỗ trợ để ứng dụng dễ tiếp cận đến người dùng; mạng lưới quảng cáo đa dạng giúp nhà phát triển mau hoàn vốn; công cụ tối ưu doanh thu; quỹ nhà phát triển Huawei…

Những nỗ lực của Huawei là minh chứng cho lời khẳng định của CEO Huawei, Nhiệm Chính Phi, khi họ bị Google "dứt tình": "Chúng tôi sẽ phải tìm đến những lựa chọn thay thế. Và khi những lựa chọn thay thế đó chín muồi, tôi cho rằng khả năng quay trở lại những lựa chọn cũ là rất thấp. Không có Google, chúng tôi vẫn sẽ trở thành số 1 về smartphone".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận