Xác minh hướng dẫn viên nói Việt Nam vốn thuộc Trung Quốc

02/03/2018 15:32 GMT+7

TTO - Trong khi hướng dẫn khách tham quan Bảo tàng Đà Nẵng và giới thiệu bằng tiếng Trung Quốc, người phụ nữ trên nói áo dài truyền thống của Việt Nam chính là sườn xám và Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc.

Xác minh hướng dẫn viên nói Việt Nam vốn thuộc Trung Quốc - Ảnh 1.

Hướng dẫn viên tiếng Trung xuất hiện trong clip nói áo dài Việt Nam chính là sườn xám - Ảnh cắt từ clip

Ngày 2-3, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng - xác nhận video phản ánh trên Facebook về việc hướng dẫn viên Trung Quốc thông tin sai về lịch sử Việt Nam được quay tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Theo ông Thiện, bảo tàng đang trích xuất hình ảnh và phối hợp Sở Du lịch TP Đà Nẵng để tìm ra người hướng dẫn viên này.

Trước đó ngày 28-2, trên trang Facebook "Cộng đồng HDV Hoa ngữ" đăng tải một clip quay tại Bảo tàng Đà Nẵng, ghi lại cảnh một người phụ nữ hướng dẫn đoàn khách tới thăm bảo tàng. Clip dài 32 giây, được quay khi cả đoàn đang đứng trước tủ trưng bày áo dài. 

Theo trang Facebook này, trong khi giới thiệu bằng tiếng Trung Quốc, người phụ nữ trên nói áo dài truyền thống của Việt Nam chính là sườn xám và Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc.

Người phụ nữ hướng dẫn trong clip không đeo thẻ hướng dẫn viên, những người khách còn lại cũng không đeo thẻ, đội mũ hay có dấu hiệu nhận biết thông tin là khách của đoàn nào. 

Xác minh hướng dẫn viên nói Việt Nam vốn thuộc Trung Quốc - Ảnh 2.

Một đoàn khách Trung Quốc thăm quan Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ông Thiện, bảo tàng hoàn toàn nghiêm cấm hướng dẫn viên không có thẻ dẫn khách và hướng dẫn, thuyết trình trong bảo tàng. Nếu phát hiện sẽ bị nhắc nhở, mời ra ngoài. 

Trong trường hợp trên, có thể người phụ nữ này hướng dẫn "chui" khi nhân viên bảo tàng không ở gần vị trí đó do di chuyển khắp các tầng, hoặc lầm tưởng trao đổi bình thường như những du khách khác.

"Hiện mỗi ngày bảo tàng đón hàng trăm du khách tới tham quan nên khó kiểm soát. Đối với các trường hợp hướng dẫn viên vào bảo tàng thuyết minh bằng tiếng nước ngoài từ trước đến nay khi bị phát hiện thì chúng tôi đều phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch trục xuất ra khỏi bảo tàng" - ông Thiện nói.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận