Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Xác định đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin, động viên bà con không về nước thời điểm này

21/01/2021 14:05 GMT+7

TTO - Bộ Y tế khuyến cáo cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: 'Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả'.

Xác định đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin, động viên bà con không về nước thời điểm này - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương dịp giáp Tết Nguyên đán - Ảnh: VGP

Trong dịp giáp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống dịch bệnh COVID-19 sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Sáng 21-1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống dịch bệnh COVID-19, đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Minh Đức - phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho hay tính đến 17h ngày 20-1, Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Với tình hình dịch bệnh phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả".

Về vấn đề vắc xin, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các bộ để hoàn thiện cơ chế cụ thể trên tinh thần Việt Nam cũng như các nước, xác định đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin trước.

Hiện nay, các đơn vị sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 trong nước đang đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu, tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó có 2 vắc xin ngừa COVID-19 (bao gồm: Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen; Viện Vaccine và sinh phẩm y tế).

Theo đó, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan sẽ thúc đẩy chương trình thử nghiệm vắc xin, có cơ chế phù hợp để khi vắc xin trong nước được thử nghiệm thành công thì có thể được sản xuất, cung cấp.

Theo các thành viên Ban Chỉ đạo, đã có 46 quốc gia triển khai tiêm vắc xin nhưng để tiêm được hết cho người dân và tạo ra miễn dịch cộng đồng cũng còn lâu dài, trong khi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nhiều nước, lây lan nhanh hơn.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng kể cả những nước đã triển khai tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Do đó, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, tăng cường lực lượng cho bộ đội biên phòng, hỗ trợ kịp thời cho các chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường biên. Công an tuyên truyền, vận động những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về thì phải theo đường hợp pháp, tuân thủ các quy định về cách ly, giám sát y tế.

Đối với những trường hợp người dân muốn về nước theo nguyện vọng, đặc biệt là lao động hết hạn hoặc bị kẹt lại, đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế, các bộ cho rằng phải đảm bảo đúng năng lực cách ly trong nước.

Theo đó, sẽ thống nhất báo cáo cấp thẩm quyền và giải quyết trên tinh thần hết sức động viên bà con tuân thủ các quy định phòng chống dịch, pháp luật nước sở tại, việc không về nước thời điểm này cũng là đóng góp cho công tác phòng chống dịch ở trong nước, đồng thời có cơ chế tổ chức các chuyến bay trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Thực hiện ý kiến của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn kiểm tra nhiều địa phương về công tác phòng chống dịch, cách ly tập trung, giám sát, theo dõi y tế tại nơi cư trú đối với người nhập cảnh.

Qua báo cáo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Bộ Y tế trong các khu cách ly tập trung. Những nơi để xảy ra vi phạm phải xử lý nghiêm. Trong dịp giáp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Thêm phương pháp điều trị ung thư mới bằng văc xin hệ miễn dịch Thêm phương pháp điều trị ung thư mới bằng vắc xin hệ miễn dịch

TTO - Phương pháp điều trị ung thư mới này đã cứu sống được nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận