Thêm phương pháp điều trị ung thư mới bằng văc xin hệ miễn dịch

30/03/2019 20:00 GMT+7

TTO - Phương pháp điều trị ung thư mới này đã cứu sống được nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Thêm phương pháp điều trị ung thư mới bằng văc xin hệ miễn dịch - Ảnh 1.

TS.BS. Kenichiro Hasumi đang trình bày phương pháp điều trị ung thư bằng văcxin tại hội thảo. Ảnh: THÙY DƯƠNG

Ngày 30-3, TS.BS. Kenichiro Hasumi, Chủ tịch phòng khám Shukokai, Bệnh viện Hijirigaoca, Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hijiri-no-Sato, thuộc Viện Điện Hóa và ung thư Tokyo Nhật Bản, đã báo cáo về nghiên cứu điều trị ung thư mới này tại Hội thảo khoa học "Liệu pháp phòng ngừa và điều trị ung thư bằng vaccine hệ miễn dịch HITV" do Bệnh viện Gia An 115 tổ chức.

Hội thảo khoa học đã thu hút sự chú ý của giới y khoa trong nước.

Theo TS.BS. Kenichiro Hasumi, phương pháp điều trị mới này là sử dụng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân điều trị cho chính cơ thể của bệnh nhân mà không dựa vào hóa trị, xạ trị. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy máu của bệnh nhân để tạo ra văcxin điều trị ung thư, sau đó chích lại cho người bệnh nhân. 

 Từ mỗi một khối u xuất hiện trong cơ thể đều được chích lấy tế bào, sau đó lấy tế bào đó tạo ra kháng thể ung thư và đưa vào cơ thể giúp triệt tiêu những tế bào ung thư.

Tuy nhiên, không phải bệnh ung thư nào cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị này mà bệnh ung thư gan, ung thư túi mật, tuyến tụy chưa phù hợp với cách điều trị này.

Theo TS.BS. Kenichiro Hasumi: có hai loại văc xin điều trị ung thư. Đó là loại văc xin điều trị và loại văcxin dự phòng tránh tái phát. Văc xin dự phòng chỉ sử dụng cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn 1, giai đoạn 2, đã được phẫu thuật, sau đó tiêm văc xin dự phòng này vào để bệnh nhân tránh bị tái phái. 

Nghiên cứu cũng cho thấy nếu việc điều trị ngay từ đầu với văcxin này, không điều trị hóa trị, xạ trị thì có khoảng 70% bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, đồng thời giảm sự được đau đớn của việc điều trị ung thư thông thường như hóa trị, xạ trị.

Với những bệnh nhân ung thư giai đoạn 4, giai đoạn nặng nhất của bệnh ung thư thì việc tiêm văc xin điều trị ung thư này cũng sẽ cứu sống được nhiều bệnh nhân. Theo nhiên cứu, phương pháp điều trị mới này đã điều trị cho hơn 22.000 người ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

BS.CK 2 Nguyễn Ngọc Anh, Tổng giám đốc Bệnh viện Gia An 115 cho biết, theo thống kê của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng từ 68.000 ca (năm 2000)  lên 126.000 (năm 2010) và đến năm 2018 số ca mắc mới tăng lên 165.000 ca trên 96.5 triệu dân, trong đó tử vong gần 70% tương đương 115.000 ca.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh lý tim mạch ở Việt Nam. Theo WHO,  có khoảng 40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng, hoạt động thể chất.

Hiện nay, để điều trị người bệnh ung thư, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, người thầy thuốc đang áp dụng phương pháp điều trị đa mô thức: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Trong quá trình điều trị cho người bệnh, bên cạnh việc phối hợp nhuần nhuyễn các phương pháp trên, các bác sĩ luôn tìm cách phối hợp với các kỹ thuật khác để nâng cao hiệu quả điều trị.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận