Dịch COVID-19 phức tạp, hơn 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ phục vụ Đại hội Đảng

10/01/2021 17:23 GMT+7

TTO - Chiều nay 10-1, Bộ Y tế tổ chức diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng. Với 5 hợp phần phòng chống dịch, diễn tập tình huống cấp cứu, tình huống ô nhiễm phóng xạ hàng loạt... đã được thực hiện với nhiều trang thiết bị hiện đại.

Dịch COVID-19 phức tạp, hơn 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ phục vụ Đại hội Đảng - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Vượng (bìa trái), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa) và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long theo dõi diễn tập - Ảnh: VIỆT DŨNG

5 hợp phần quan trọng được diễn tập lần này là kiểm soát dịch COVID-19 và vệ sinh môi trường; tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm và xử lý ca nhiễm; kiểm soát ngộ độc thực phẩm và xử lý ngộ độc; xử lý cấp cứu bệnh nhân và chuyển về tuyến điều trị; xử lý cấp cứu nhiễm xạ hàng loạt.

Dịch COVID-19 phức tạp, hơn 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ phục vụ Đại hội Đảng - Ảnh 2.

Thiết bị phun khử trùng hiện đại có thể xoay phun nhiều góc độ với tốc độ cao - Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trên 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ tham gia hỗ trợ, theo dõi sức khỏe cho các đại biểu, nhân viên phục vụ tại đại hội.

Tại địa điểm diễn ra đại hội sẽ có y bác sĩ của các Bệnh viện Hữu Nghị, Bạch Mai, Tim Hà Nội, 108 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương túc trực.

Dịch COVID-19 phức tạp, hơn 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ phục vụ Đại hội Đảng - Ảnh 3.

Diễn tập phun khử trùng tại khu vực diễn ra đại hội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Địa điểm này cũng sẽ được đặt 1 trung tâm cấp cứu được trang bị thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, xét nghiệm nhanh, siêu âm tại giường... Các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm COVID-19 lấy tại khu vực đại hội sẽ được xét nghiệm tại Bệnh viện Phổi trung ương, thời gian cho kết quả là 60 phút. Ngoài ra còn có thiết bị xét nghiệm nhanh và hiện đại của quân đội thường trực.

Dịch COVID-19 phức tạp, hơn 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ phục vụ Đại hội Đảng - Ảnh 4.

Khu vực tẩy xạ đề phòng tình huống nhiễm xạ hàng loạt - Ảnh: VIỆT DŨNG

Bà Trần Thị Nhị Hà, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết 1 ngày trước đại hội và trong tất cả các ngày diễn ra đại hội, khu vực tổ chức đại hội đều được phun khử trùng, lau các bề mặt bằng dung dịch khử trùng. Việc phun dung dịch được thực hiện bằng thiết bị rất hiện đại của binh chủng hóa học.

Để đề phòng trường hợp xảy ra tình huống có khủng bố dẫn đến nhiễm xạ hàng loạt, Viện Y học phóng xạ đã diễn tập tình huống tẩy xạ và lắp đặt các thiết bị nhằm tẩy xạ cho người và vật dụng tại khu vực này.

Với vấn đề thực phẩm, từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế, chế biến và cung cấp suất ăn phục vụ theo nguyên tắc 1 chiều.

Dịch COVID-19 phức tạp, hơn 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ phục vụ Đại hội Đảng - Ảnh 5.

Diễn tập đo và phân loại các trường hợp nghi nhiễm xạ - Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Trần Quốc Vượng - ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư -cho biết Đại hội lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp là khác biệt nhất so với các kỳ đại hội đã diễn ra. "Vi vậy công tác y tế phải được đề cao hơn lúc nào hết" - ông Vượng nói.

Ông Trần Quốc Vượng cũng ghi nhận những ngày gần đây, lực lượng y tế, quân đội, công an đã luyện tập liên tục, sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho thành công Đại hội XIII của Đảng. Ông Vượng cũng yêu cầu các bộ chức năng tăng cường kiểm soát đường biên giới, không để nhập cảnh trái phép gây lây nhiễm COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

"Làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch là đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân đón Tết Tân Sửu vui tươi" - ông Trần Quốc Vượng nói.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận