Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Xác định danh tính các công nhân Việt thương vong tại Đài Loan

14/12/2017 20:41 GMT+7

TTO - Tối 14-12, Bộ Ngoại giao xác định danh tính năm người Việt bị thương và sáu người Việt được cho tử vong trong vụ hỏa hoạn tại Công ty Tịch Ca, thành phố Đào Viên, Đài Loan.

Xác định danh tính các công nhân Việt thương vong tại Đài Loan - Ảnh 1.

Hình ảnh đám cháy tại nhà máy nhựa ở Đào Viên - Ảnh: Channel News Asia

Xác định danh tính 11 người thương vong

Đến cuối giờ chiều 14-12, có bốn người đã được ra viện gồm Nguyễn Văn Ngọc, Trần Văn Lý, Phan Lê Thanh, Chu Đình Vũ. Một trường hợp bị thương nặng đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Trường Canh là Nguyễn Hữu Hải.

Sáu người còn lại được cho đã tử vong được xác minh danh tính là Hoàng Đình Dự, Bùi Anh Chung, Nguyễn Trọng Nghĩa, Phùng Trọng Tuẩn, Trần Hồng Thủy, Nguyễn Văn Trãi.

Các cơ quan chức năng Đài Loan đã đưa 6 bộ di hài về nhà tang lễ thành phố Đào Viên làm các thủ tục xét nghiệm ADN để nhận dạng.

Khi xảy ra hỏa hoạn, trong số 13 lao động Việt Nam đăng ký làm việc tại đây, có 11 người ngủ tại ký túc xá (1 người đang làm thủ tục chuyển nơi làm việc nên được bố trí ở ngoài, 1 người đang làm ca đêm nên không có mặt tại ký túc xá). 

Theo Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, vào lúc 2h10 sáng 14-12 đã xảy ra vụ hỏa hoạn lớn tại ký túc xá lao động nước ngoài của Công ty Tịch Ca, TP Đào Viên, Đài Loan, chuyên sản xuất phim cách nhiệt ôtô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD.

Do ký túc xá nằm gần kho chứa nguyên liệu sản xuất nên khi xảy ra hỏa hoạn, lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi khoảng 1.000m2. Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Đào Viên làm rõ.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ đến hiện trường vụ hỏa hoạn làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và phối hợp trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ người lao động.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc đã triển khai ngay các biện pháp bảo hộ công dân: yêu cầu đại diện các doanh nghiệp phái cử của Việt Nam hỗ trợ chăm sóc người lao động bị thương; làm việc với chủ sử dụng lao động và công ty môi giới của Đài Loan về việc đảm bảo các chế độ bảo hiểm của người lao động; phối hợp với các cơ quan trong nước làm các thủ tục xét nghiệm ADN; sẵn sàng hỗ trợ làm các thủ tục hậu sự và giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động; đề nghị Cục Cảnh sát, Cơ quan điều tra và Cục Lao động thành phố Đào Viên khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn và thông báo cho phía Việt Nam.
Q. TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận