Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Xả súng vào xe buýt ở thành cổ Jerusalem, ít nhất 7 người bị thương

14/08/2022 10:34 GMT+7

TTO - 7 người bị thương, trong đó có 2 người nguy kịch sau vụ nổ súng nhắm vào một chiếc xe buýt ở khu thành cổ Jerusalem rạng sáng 14-8. Phía Israel mô tả sự việc là một hành động khủng bố và tăng cường an ninh quanh khu vực.

Xả súng vào xe buýt ở thành cổ Jerusalem, ít nhất 7 người bị thương - Ảnh 1.

Cảnh sát Israel tại hiện trường vụ xả súng rạng sáng 14-8 - Ảnh: AFP

Các nhân chứng cho biết vụ nổ súng xảy ra trong những giờ đầu tiên của ngày 14-8, gần khu lăng mộ Vua David. Cảnh sát đã mở một cuộc truy lùng kẻ xả súng, được cho là đã bỏ trốn ngay sau sự việc, theo Hãng thông tấn AFP.

Một phóng viên AFP cho biết an ninh được tăng cường xung quanh hiện trường, vốn cách không xa địa điểm cầu nguyện linh thiêng nhất của người Do Thái là Bức tường phía Tây (hay còn gọi là Bức tường than khóc) ở Jerusalem.

Ông Daniel Kanievsky, tài xế chiếc xe bị xả súng, cho biết thời điểm xảy ra sự việc xe đang chở đầy hành khách.

"Tôi dừng lại ở ga lăng mộ Vua David. Lúc này, vụ nổ súng bắt đầu. Tôi thấy 2 người gục xuống ở ngoài, bên trong xe cũng có 2 người trúng đạn. Tất cả đều hoảng loạn", ông Kanievsky nói với AFP.

Cơ quan Dịch vụ y tế khẩn cấp của Israel (MDA) gọi sự việc là "vụ khủng bố ở thành cổ" và cho biết có 7 nạn nhân, trong đó có 2 người đang nguy kịch. Hiện chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm sự việc.

Vụ tấn công xe buýt xảy ra trong bối cảnh bạo lực leo thang giữa Palestine và Israel. Sự việc xảy ra chỉ 1 tuần sau cuộc xung đột kéo dài 3 ngày giữa Israel và các tay súng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) tại Dải Gaza.

Ít nhất 49 người Palestine, bao gồm cả các tay súng PIJ và trẻ em, đã chết trong cuộc xung đột. Hàng trăm người khác ở Dải Gaza bị thương và hàng ngàn người mất nhà cửa trước khi giao tranh kết thúc vào ngày 7-8 nhờ thỏa thuận ngừng bắn mà Ai Cập làm trung gian.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine cũng xảy ra ở khu Bờ Tây. Theo AFP, có 19 người, chủ yếu là thường dân Israel, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công mà Tel Aviv cáo buộc là do người Palestine thực hiện kể từ tháng 3 năm nay.

Chính quyền Israel sau đó gia tăng các hoạt động quân sự ở khu Bờ Tây khiến hơn 50 người Palestine thiệt mạng, gồm cả các tay súng và thường dân.

Xung đột leo thang ở Dải Gaza Xung đột leo thang ở Dải Gaza

TTO - Các chiến binh Palestine ở Dải Gaza đã lần đầu tiên bắn rocket vào Jerusalem vào ngày 7-8, đánh dấu bước đáp trả đầu tiên sau khi Israel không kích các cơ sở của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận