Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Xả súng trong lễ tốt nghiệp đại học Philippines, 3 người chết

24/07/2022 17:21 GMT+7

TTO - Ba người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại lễ tốt nghiệp ở Đại học Ateneo de Manila ở thành phố Quezon thuộc vùng thủ đô Manila của Philippines ngày 24-7. Cảnh sát nghi đây là một vụ ám sát.

Xả súng trong lễ tốt nghiệp đại học Philippines, 3 người chết - Ảnh 1.

Cảnh sát đã bắt được nghi phạm và đang điều tra động cơ nổ súng - Ảnh minh họa của Inquirer

Cảnh sát trưởng thành phố Quezon, Remus Medina, cho biết vụ nổ súng có khả năng là một vụ ám sát nhắm vào cựu thị trưởng thành phố Lamitan nằm ở phía nam Philippines, bà Rose Furigay.

Theo Hãng tin Reuters, ông Medina thông báo nghi phạm đã bị thương khi đấu súng với một nhân viên an ninh trong khuôn viên trường. Người này sau đó bỏ trốn bằng ô tô, nhưng đã bị bắt. Y hiện đang bị tạm giữ và thẩm vấn.

Người phát ngôn Tòa án tối cao Philippines cho biết chánh án Alexander Gesmundo là khách mời của lễ tốt nghiệp. "Ông ấy đang trên đường tới trường thì vụ xả súng xảy ra nên được khuyên quay xe và hiện vẫn an toàn", đại diện Tòa án tối cao Philippines cho biết thêm.

Nghi phạm, không có người thân trong lễ tốt nghiệp, cũng là người ở thành phố Lamitan, tỉnh Basilan. Lamitan được xem là thành trì của Abu Sayyaf, một nhóm cực đoan ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Abu Sayyaf nổi tiếng với các vụ cướp và bắt cóc.

Cảnh sát cho biết 2 người thiệt mạng còn lại là một nhân viên an ninh trong khuôn viên trường và một người nam chưa rõ danh tính.

Theo tờ The Guidon, ấn phẩm dành cho sinh viên của Trường Ateneo de Manila, khuôn viên trường đã bị phong tỏa, những người bên trong được yêu cầu tìm nơi trú ẩn khẩn cấp.

Lễ tốt nghiệp cũng đã bị hủy, phía trường đại học cho biết thêm và cam kết sẽ hợp tác với phía cảnh sát.

Đại học Ateneo de Manila được thành lập năm 1859, là một trường Công giáo ở Philippines. Trường đào tạo nhiều ngành và nhiều bậc học, từ tiểu học đến sau đại học. Buổi lễ tốt nghiệp ngày 24-7 là của trường luật thuộc Đại học Ateneo de Manila.

Ở Philippines, súng được bày bán công khai trong các trung tâm thương mại và hầu như ai cũng có thể mang theo súng, kể cả linh mục và kế toán.

Khi ông Ferdinand Marcos tuyên bố thiết quân luật vào năm 1972, quyền sở hữu súng bị giới hạn ở mức mỗi người chỉ được đăng ký một khẩu súng trường và một khẩu súng lục.

Vào năm 2000, tổng thống khi đó là ông Joseph Estrada dỡ bỏ những giới hạn này và cho phép người dân sở hữu bao nhiêu súng tùy thích, ở bất kỳ loại và cỡ nòng nào.

Năm 2013, Philippines ra quy định mới, trong đó nêu rõ các tiêu chuẩn để sở hữu súng và mang chúng ở nơi công cộng. Theo đó, người đăng ký phải ít nhất 21 tuổi và đã trải qua một khóa học về sử dụng súng an toàn bên cạnh nhiều yêu cầu khác.

Một người Philippines có thể sở hữu tới 15 khẩu súng ngắn, súng trường nếu được cấp phép. Mỗi giấy phép có thời hạn tới 10 năm.

GoFundMe xóa kêu gọi quyên 25.000 USD cho học sinh xả súng tại trường học Mỹ GoFundMe xóa kêu gọi quyên 25.000 USD cho học sinh xả súng tại trường học Mỹ

TTO - Trang quyên góp trên mạng GoFundMe đã xóa lời kêu gọi quyên tiền cho Timothy George Simpkins - học sinh xả súng ở trường cấp 3 Timberview ở thành phố Arlington, Texas, Mỹ hôm 6-10.

BẢO DUY - NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận