World Cup vẫn rất cần bản sắc

10/07/2018 16:32 GMT+7

TTO - World Cup 2018 đã đi gần hết chặng đường, trong suốt hành trình đã qua, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này đã mang đến cho người hâm mộ biết bao hỉ, nộ, ái, ố rất đặc biệt.

World Cup vẫn rất cần bản sắc - Ảnh 1.

Tuyển Brazil đã bị "Âu hóa" và không còn chất Brazil như ngày xưa? Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, để chỉ ra một điểm chưa hoàn hảo ở giải đấu năm nay thì đó là việc các đội bóng bị "đồng hóa" bởi lối chơi toan tính, thực dụng để rồi đánh mất bản sắc một cách đáng tiếc.

Bản sắc là những giá trị độc đáo riêng biệt để phân biệt một đội bóng so với phần còn lại. Trong quá khứ, bản sắc chính là chất keo kết chặt tình cảm của người hâm mộ dành cho một đội bóng. 

Đó là lý do vì sao người ta luôn nhớ về một Brazil với các "vũ công Samba" đầy ngẫu hứng nhưng rất hiệu quả hay luôn khâm phục tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, không chịu khuất phục của các "cỗ xe tăng" Đức. 

Lối đá phòng ngự Catenaccio đầy sắc sảo của Ý, lối chơi tấn công tổng lực rực lửa của "cơn lốc màu da cam" Hà Lan rồi chất nghệ sĩ đầy ma mị của các "vũ công Tango" Argentina. Tất cả các bản sắc ấy như những "biểu tượng thất truyền" tại World Cup năm nay.

Nhiều người cho rằng bóng đá trong thời đại toàn cầu hóa nên bản sắc của các đội bóng vì đó cũng phai mờ dần, đơn cử là trường hợp của Brazil khi phần lớn cầu thủ của đội bóng này đều thi đấu ở châu Âu nên bị "Âu hóa" là đều dễ hiểu. 

Thế nhưng, chuyện các cầu thủ Brazil thi đấu ở trời Âu đâu phải mới đây, hẳn chúng ta còn nhớ một Brazil đậm chất nghệ sĩ đã lên ngôi ở World Cup 2002 với những Ronaldo, Ronaldinho hay Rivaldo khi tất cả đều đang thi đấu ở lục địa già.

Dù thế nào đi nữa, World Cup vẫn rất cần bản sắc, một giải đấu nếu thiếu đi những bản sắc sẽ giống như bữa tiệc thiếu đi những nước chấm thơm ngon, đậm đà để trở nên hoàn hảo. Người hâm mộ sẽ xem bóng đá với một cảm xúc chai sạn, trơ cứng như đá một khi bản sắc ở các đội bóng không còn nữa. 

Hai cuộc thi hấp dẫn trên mùa World Cup cho bạn đọc Hai cuộc thi hấp dẫn trên mùa World Cup cho bạn đọc

TTO - 180 triệu đồng là tổng giải thưởng cuộc thi cắt phiếu "Dự đoán đội vô địch World Cup 2018" do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh tài trợ.

Cuộc thi viết "World Cup trong mắt tôi" do báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh phối hợp tổ chức.

option2-15295630061912000006987

PHAN DIỄM MI (ĐỒNG THÁP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận