World Cup trong thế giới phẳng

28/06/2018 00:32 GMT+7

TTO - Khi Thomas Friedman viết Thế giới phẳng ý muốn nói với việc dỡ bỏ những rào cản về chính trị cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật, kéo theo quá trình toàn cầu hóa mọi mặt đời sống xã hội loài người trên hành

World Cup trong thế giới phẳng - Ảnh 1.

Bóng đá trong thế giới phẳng, trình độ các đội các đội xích lại gần nhau - Ảnh: REUTERS

Đó là những yếu tố đã góp phần làm thế giới "phẳng" ra. Trong một thế giới đang không ngừng hội nhập mạnh mẽ, trình độ giữa các đội bóng cũng xích lại gần nhau hơn do biết đào thải sự lỗi thời và tiếp nhận những phong cách mới nhưng vẫn giữ được bản sắc của đội bóng.

World Cup 2018 đến thời điểm này, người hâm mộ rất dễ nhận ra sự thay đổi đó. Nhắc đến đội Anh ai cũng hình dung chất khỏe khoắn, tạt từ hai cánh, đánh đầu. Nhưng so với trước đây, lối chơi của đội Anh đã mềm mại hơn rất nhiều. Ngược lại, lối chơi Latin của Brazil lại xen lẫn với những đường chuyền dài, tạt cánh, đánh đầu như bóng đá Anh.

Bên cạnh đó, nhiều đội bóng "nhỏ" tạo nên bất ngờ trước các bậc đàn anh như Nhật Bản trước Colombia, Mexico trước Đức, Iceland trước Argentina... làm cho World Cup lần này thêm hấp dẫn, khoảng cách giữa đội "mạnh" và "yếu" gần như không còn. Chắc chắn, sau một tháng quay cuồng cùng trái bóng Telstar 18 sẽ mang đến những biến động rất lớn trên bản đồ bóng đá thế giới.

Thời thế giới phẳng, khi thị trường chuyển nhượng cầu thủ thông thoáng hơn, công nghệ thông tin bùng nổ, tâm lý, tư duy con người nhanh chóng thì cá nhân từng cầu thủ (nhất là ngôi sao bóng đá) cũng phải biết điều chỉnh sở trường của mình, nếu không sẽ bị đối phương "bắt chết" do họ đã nghiên cứu kỹ. Messi là một ví dụ.

Giờ đây muốn dự đoán ra ứng viên cho chức vô địch rất khó. Nhiều đội bóng "nhỏ" có cách chơi kín kẽ, tuân thủ kỷ luật hơn cả những "ông lớn" Brazil, Đức, Pháp... Một World Cup nhiều bất ngờ nhờ bóng đá toàn cầu hóa đang diễn ra.

World Cup trong mắt tôi World Cup trong mắt tôi

TTO - Tôi không nhớ mình bắt đầu xem World Cup từ bao giờ. Chỉ nhớ hồi bắt đầu xem, thì người ta gọi là "Mondial" theo tiếng Pháp chứ không phải là World Cup như bây giờ.

Cuộc thi viết "World Cup trong mắt tôi" do báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh phối hợp tổ chức.

option2

HỮU ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận