Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

WHO: Thông tin sai lệch, người dân do dự tiêm vắc xin, khiến đại dịch COVID-19 kéo dài

25/08/2021 15:48 GMT+7

TTO - Ngày 25-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tình trạng lan truyền thông tin sai lệch về dịch COVID-19 và vắc xin thời gian qua diễn ra nghiêm trọng hơn, khiến cho người dân trở nên do dự với quyết định đi tiêm phòng, làm tăng số ca mắc mới.

WHO: Thông tin sai lệch, người dân do dự tiêm vắc xin, khiến đại dịch COVID-19 kéo dài - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin Vero Cell tại điểm tiêm Trường tiểu học Hồng Hà, Q.Bình Thạnh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phát biểu tại phiên hỏi đáp trực tuyến của WHO, trưởng ban chỉ đạo kỹ thuật của WHO Maria Van Kerkhove khẳng định trong khoảng 4 tuần qua, lượng thông tin sai lệch dường như gia tăng đáng kể và gây hoang mang cho công chúng.

Theo bà, thông tin sai lệch chính là một yếu tố nguy cơ giúp virus tiếp tục lây lan và gây hại. Trong khi đó, giới chức y tế cộng đồng đều cho rằng chính những thông tin sai lệch đã làm gia tăng tâm lý hoài nghi về vắc xin trên toàn thế giới.

Hồi tháng 7, tổng y sĩ Mỹ Vivek Murthy cũng gọi việc đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19 là một hiểm họa cộng đồng nghiêm trọng.

Theo Quỹ gia đình Kaiser, hầu hết những người Mỹ chưa tiêm phòng đều nghĩ rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 còn gây nguy cơ đe dọa tính mạng cao hơn chính việc bị mắc căn bệnh này.

Các quan chức y tế Mỹ đều cho rằng thông tin sai lệch thời gian qua đã trở thành một vấn đề ngày càng lớn trong đại dịch, làm gia tăng tâm lý do dự đi tiêm phòng trong dân chúng.

Họ hy vọng việc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho vắc xin của Pfizer sẽ góp phần xua tan tâm lý lo lắng của người dân, khuyến khích mọi người đi tiêm.

Theo Quỹ gia đình Kaiser, khoảng 30% người dân Mỹ chưa được tiêm khẳng định sẽ đi tiêm khi có vắc xin được cấp phép đầy đủ.

Theo tiến sĩ Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA, những thông tin sai lệch về vắc xin là một trong những thách thức lớn nhất trong quá trình thực hiện mục tiêu tăng tỉ lệ bao phủ tiêm chủng.

Những thuyết âm mưu về vắc xin hay các thông tin đồn thổi về nguy cơ của vắc xin đã xuất hiện rất nhiều và được lan truyền dù đều là những thông tin sai sự thực. Không chỉ thông tin về vắc xin, thông tin về thuốc điều trị COVID-19 cũng không ít tin sai lệch.

Cuối tuần qua, FDA và Cơ quan Y tế bang Mississippi đã phải đưa ra những khuyến cáo với người dân không làm theo những lời đồn về việc sử dụng thuốc Invermectin để điều trị COVID-19.

Giám đốc chi nhánh WHO ở Mỹ Latin, Tổ chức Y tế liên Mỹ, đã đưa ra lời kêu gọi người dân các nước Caribê "tỉnh táo", tránh mù quáng hành động theo những thông tin sai lệch dẫn đến quyết định không đi tiêm phòng.

Thông tin sai lệch len lỏi cả vào các cuộc họp của ban phụ huynh và ban giám hiệu các nhà trường tại Mỹ khi năm học mới sắp đến, cản trở kế hoạch ban hành yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang hoặc tiêm phòng cho trẻ em và các nhân viên trường học.

Theo tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn dịch bệnh hàng đầu tại Mỹ, việc tiêm phòng có thể giúp kiểm soát dịch bệnh ở Mỹ vào mùa xuân tới. Ông đã kêu gọi người dân Mỹ chưa được tiêm phòng hãy nắm lấy cơ hội để chính mình có thể góp phần rút ngắn thời gian đẩy lùi đại dịch bằng cách đi tiêm phòng.

Xử phạt chủ tài khoản Facebook đăng bài viết ship tro cốt sai sự thật Xử phạt chủ tài khoản Facebook đăng bài viết ship tro cốt sai sự thật

TTO - Công an quận Tân Phú (TP.HCM) đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người đăng bài viết ship tro cốt sai sự thật trên mạng xã hội.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận