Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

WHO thận trọng trước thông tin thuốc điều trị virus corona

07/02/2020 13:12 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ quan điểm không quá lạc quan trước các thông tin truyền thông quốc tế đăng tải về những loại thuốc 'đột phá' vừa được khám phá trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

WHO thận trọng trước thông tin thuốc điều trị virus corona - Ảnh 1.

WHO khuyến cáo cần thận trọng với các thuốc nghiên cứu điều trị virus corona - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Đài truyền hình Trung Quốc cho biết các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang đã tìm ra một loại thuốc hiệu quả điều trị nCoV. Trong khi đó, Đài Sky News (Anh) loan tin các nhà nghiên cứu đã đạt được "đột phá quan trọng" trong quá trình phát triển văcxin phòng nCoV.

Khi được hỏi về những thông tin đó, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nói: "Hiện chưa có những liệu pháp điều trị hiệu quả nào được biết có thể chống lại chủng nCoV. WHO khuyến khích mọi người đăng ký tham gia thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (randomized controlled trial) để kiểm tra tính hiệu quả và sự an toàn của liệu pháp điều trị".

Quá trình nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các loại thuốc hay văcxin chống lại một mầm bệnh thường mất nhiều năm và thường cũng đối mặt với rất nhiều sai sót, thất bại. Ngay cả với sự hỗ trợ của các công nghệ mới, quá trình này có thể được tăng tốc, song giới khoa học hiện tại cũng chỉ hi vọng có thể triển khai các thử nghiệm liệu pháp điều trị 2019-nCoV đầu tiên trên người vào tháng 6 năm nay.

Theo đó, những bác sĩ đang tìm kiếm các phương pháp có thể điều trị người bệnh nhiễm nCoV chắc chắn sẽ thử ứng dụng các loại thuốc kháng virus đã được cấp phép lưu hành dùng cho những bệnh lây nhiễm do virus khác để xem chúng có hiệu quả không. Đồng thời, nhiều loại thuốc kháng virus tiềm năng khác cũng đang được phát triển.

Hãng dược Gilead của Mỹ cho biết đã bắt đầu những thử nghiệm lâm sàng với những người nhiễm nCoV ở Trung Quốc bằng thuốc Remdesivir, tuy nhiên nhấn mạnh rõ ở giai đoạn này thử nghiệm đó vẫn đang xem xét hiệu quả.

Công ty Gilead cho biết đã tăng cường sản xuất thuốc Remdesivir để chuẩn bị sẵn dự trữ thuốc này, phòng khi cần sử dụng cho các dịch bệnh do virus gây ra trong tương lai. Trong diễn biến liên quan, ngày 4-2, Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (có trụ sở tại Vũ Hán, tâm dịch corona) thông báo đã nộp đơn đăng ký bản quyền việc sử dụng thuốc Remdesivir của Hãng dược Gilead để điều trị người bệnh nhiễm nCoV.

Tuần trước, một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học uy tín hàng đầu của thế giới là New England Journal of Medicine cho biết một bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán ở Mỹ đã có dấu hiệu hồi phục nhanh chóng, tích cực sau khi được điều trị bằng Remdesivir. Đây cũng là loại thuốc được dùng để điều trị người bệnh nhiễm virus Ebola.

WHO điều tra hội thảo tại Singapore bị nghi phát tán virus corona WHO điều tra hội thảo tại Singapore bị nghi phát tán virus corona

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) liên quan đến một hội thảo quốc tế tại Singapore, diễn ra hồi tháng 1-2020.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận