Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

WHO tại Việt Nam: Chưa thể kiểm soát hoàn toàn COVID-19 trước năm 2023

12/09/2022 17:00 GMT+7

TTO - Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng vi rút mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

WHO tại Việt Nam: Chưa thể kiểm soát hoàn toàn COVID-19 trước năm 2023 - Ảnh 1.

Các bạn trẻ nhảy vũ điệu "Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh" - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Đây là thông tin do chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới chia sẻ tại lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề "Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh", do Bộ Y tế tổ chức chiều nay 12-9.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhận định tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá thế giới vẫn trong giai đoạn đại dịch và chiến lược tiêm vắc xin COVID-19 vẫn hết sức quan trọng.

Việt Nam đã thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới từ 5K sang 2K+. Đó là 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị).

Do tình hình dịch khó dự đoán, Thứ trưởng Liên Hương nhấn mạnh cần tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại.

Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới như chỉnh sửa và ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang tại nơi công cộng; xây dựng các thông điệp truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch.

Chuyên gia WHO tại Việt Nam, ông Shane Fairlie, cho biết rất ấn tượng vì những hành động liên tục của Việt Nam để ngăn chặn dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua. Một trong những yếu tố đạt được thành công chính là chiến lược truyền thông đến người dân, đưa ra thông tin kịp thời để người dân tự bảo vệ sức khỏe, cùng với sự vào cuộc của nhiều đơn vị, ban ngành.

"Hiện chúng ta chuyển sang giai đoạn quản lý, kiểm soát dịch COVID-19 một cách bền vững để đảm bảo sức khỏe người dân và phát triển kinh tế", ông Shane Fairlie nói thêm.

Chuyên gia WHO tại Việt Nam cũng nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng vi rút mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp, khó lường.

Do đó, tại Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.

Từ 5K còn 2K +

Theo hướng dẫn sử dụng khẩu trang nơi công cộng phòng chống dịch COVID-19 Bộ Y tế vừa ban hành, nhiều địa điểm công cộng không quy định bắt buộc đeo khẩu trang như trường học, chung cư...

Về việc nới lỏng các quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, bà Hương cho biết: "Những khuyến cáo này căn cứ vào nghiên cứu dịch tễ học, đặc điểm dịch tễ học, nguyên tắc phòng chống dịch và xin ý kiến và căn cứ vào các khuyến cáo của WHO và CDC của Mỹ.

Đồng thời, cũng dựa vào các phòng chống dịch của các quốc gia trên thế giới để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng. Đặc biệt phải đảm bảo phòng chống dịch, phục hồi kinh tế và sinh hoạt người dân được trở lại bình thường mới".

Bộ Y tế thay đổi thông điệp chống dịch COVID-19, 5K giảm còn 2K+ Bộ Y tế thay đổi thông điệp chống dịch COVID-19, 5K giảm còn 2K+

TTO - Số ca COVID-19 mới ghi nhận đang gia tăng cùng với nhiều biến chủng mới, Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, đối với một số nhóm và một số địa điểm sẽ bắt buộc đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, thông điệp 5K giảm còn 2K+.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận