11/01/2022 19:54 GMT+7

WHO: Một nửa dân châu Âu sẽ mắc Omicron trong 2 tháng nữa

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu, ông Hans Kluge, cảnh báo nếu tỉ lệ lây nhiễm như hiện tại tiếp diễn, khoảng 50% dân số tại châu Âu sẽ nhiễm biến thể Omicron trong vòng 6-8 tuần nữa.

WHO: Một nửa dân châu Âu sẽ mắc Omicron trong 2 tháng nữa - Ảnh 1.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge - Ảnh chụp màn hình

Khu vực châu Âu theo phân cấp của WHO bao gồm 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có một số quốc gia ở Trung Á.

Theo giám đốc WHO châu Âu, 50/53 nước và vùng lãnh thổ đã xác nhận có trường hợp mắc biến thể Omicron trong "làn sóng lây nhiễm" đang càn quét từ tây sang đông tại châu Âu.

26 nước/vùng lãnh thổ trong số trên có số ca COVID-19 mới chiếm hơn 1% dân số tính đến ngày 10-1. Khu vực châu Âu cũng là điểm nóng dịch với tuần đầu tiên của năm 2022 ghi nhận hơn 7 triệu ca mắc mới.

"Viện Đo lường và đánh giá y tế (IHME) dự báo với tốc độ hiện tại, hơn 50% dân số trong khu vực sẽ bị nhiễm Omicron trong vòng 6 đến 8 tuần tới", ông Kluge cảnh báo trong cuộc họp báo ngày 11-1.

Nhiều bằng chứng cho thấy Omicron có khả năng lây lan nhanh nhưng không gây bệnh nghiêm trọng như các biến thể khác. Điều này dẫn tới các quan điểm cho rằng COVID-19 sắp trở thành một bệnh đặc hữu như cúm mùa.

Hôm 10-1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tiếp tục nêu quan điểm này và cho rằng nên thay đổi phương pháp theo dõi sự tiến hóa của COVID-19.

Theo nhà lãnh đạo Tây Ban Nha, nên áp dụng một phương pháp tương tự như cách theo dõi dịch cúm vì khả năng gây chết người của COVID-19 đã giảm.

Tuy nhiên bà Catherine Smallwood, một quan chức cấp cao của WHO khu vực châu Âu, đã phản đối điều này và cho rằng COVID-19 vẫn chưa tới mức được xem như bệnh đặc hữu.

Theo bà Smallwood, mức độ lây nhiễm ổn định và có thể dự đoán được là điều kiện cần thiết để COVID-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu. Tuy nhiên với sự xuất hiện của Omicron, mức độ lây nhiễm của dịch trở nên bất ổn và khó đoán định.

"Vẫn còn rất nhiều điều chưa chắc chắn và virus vẫn đang biến đổi nhanh chóng, đặt ra những thách thức mới", bà Smallwood nêu quan điểm trong cuộc họp báo ngày 11-1 và kêu gọi các nước không vội xem COVID-19 như cúm mùa.

CEO Pfizer: Vắc xin ngừa Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 3 CEO Pfizer: Vắc xin ngừa Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 3

TTO - Ngày 10-1, giám đốc điều hành (CEO) Hãng dược Pfizer - ông Albert Bourla - nói ông không chắc về liều vắc xin COVID-19 thứ 4 và cần phải nghiên cứu thêm, song cho biết vắc xin ngừa biến thể Omicron của Pfizer sẽ sẵn sàng vào tháng 3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên