11/01/2022 17:45 GMT+7

NHS công bố 20 dấu hiệu có thể nhiễm Omicron, nhiều triệu chứng giống cảm lạnh

TTXVN
TTXVN

TTO - Trong số 20 triệu chứng, có các triệu chứng như hắt hơi, đau người và mệt mỏi. Các triệu chứng này thường nhẹ nhưng các chuyên gia kêu gọi mọi người có bất cứ triệu chứng nào như vậy nên xét nghiệm.

NHS công bố 20 dấu hiệu có thể nhiễm Omicron, nhiều triệu chứng giống cảm lạnh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở TP Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Ngày 10-1, Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh đã công bố 20 triệu chứng và dấu hiệu có thể cho thấy một người đã nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. 

Bên cạnh 3 triệu chứng chính là sốt, ho nhiều, mất khứu giác hoặc vị giác, NHS còn liệt kê một số dấu hiệu ít phổ biến hơn ở người nhiễm Omicron. Các dấu hiệu này giống với cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng như hắt hơi, đau người và mệt mỏi thường nhẹ nhưng các chuyên gia kêu gọi mọi người có bất cứ triệu chứng nào như vậy nên xét nghiệm. Đau đầu và xổ mũi là các triệu chứng phổ biến nhưng có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo ít phổ biến hơn cần chú ý.

Bác sĩ Claire Steves tại Đại học Hoàng gia London cảnh báo: "Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng trên, hãy xét nghiệm để chắc chắn rằng bạn không mắc COVID-19".

Sau đây là danh sách 20 triệu chứng liên quan đến Omicron đã được tích hợp vào ứng dụng phát hiện sớm ZOE Covid của Anh: 

Đau đầu

Sổ mũi

Mệt mỏi

Hắt xì hơi

Đau họng

Ho nhiều

Khản giọng

Lạnh hoặc rùng mình

Sốt

Chóng mặt

Rối loạn chức năng nhận thức

Giảm khả năng khứu giác

Đau mắt

Đau cơ bất thường

Chán ăn

Mất khứu giác

Đau tức ngực

Sưng huyết

Cảm thấy suy sụp

Triệu chứng khác.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin có hay không Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin có hay không 'kit phát hiện Omicron' sau phản ánh của Tuổi Trẻ

TTO - Sau bài phản ánh 'Rao bán rần rần 'kit xét nghiệm phát hiện Omicron', 'kit phát hiện mọi biến thể'' đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày 5-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên