WHO lại kêu gọi chia sẻ vắc xin, hoãn tiêm đại trà mũi thứ 3

22/09/2021 10:17 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một lần nữa lên tiếng phản đối các nước tiêm mũi nhắc lại vắc xin COVID-19 đại trà, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị cấp phép tiêm mũi vắc xin thứ ba trong tuần này.

WHO lại kêu gọi chia sẻ vắc xin, hoãn tiêm đại trà mũi thứ 3 - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Mike Ryan - Ảnh: AFP

Theo Đài CNBC, WHO phản đối mạnh mẽ việc tiêm mũi bổ sung vắc xin COVID-19 cho mọi đối tượng đủ điều kiện tiêm, kêu gọi các nước lớn thay vì làm vậy, hãy tặng số vắc xin dư cho các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng còn thấp.

“Điều chúng tôi muốn nói là việc tiêm mũi bổ sung đại trà cho những người có thể dễ dàng tiếp cận vắc xin và đã được tiêm chủng không phải biện pháp tốt nhất hiện nay”, ông Mike Ryan - giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO - nói trong buổi trao đổi trực tuyến của WHO ngày 21-9.

Ông Ryan tái khẳng định WHO ủng hộ tiêm mũi thứ ba cho người lớn tuổi, những người thuộc nhóm nguy cơ cao và người cần củng cố hệ miễn dịch dù đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Vị chuyên gia này cũng nhắc lại thông điệp kêu gọi tạm hoãn tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho đến cuối năm nay. Theo đó, giúp các nước có đủ thời gian tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số của họ.

Trước đó, hôm 14-9, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đa số các nước có tỉ lệ tiêm chủng dưới 2% nằm ở châu Phi. Chưa đến 3,5% dân số đủ điều kiện tiêm chủng của châu lục này được tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19.

Ông Tedros cảnh báo châu Phi có thể không hoàn thành mục tiêu đạt tỉ lệ tiêm chủng 10% vào cuối năm nay do WHO đặt ra.

Trong khi đó, gần 55% dân số Mỹ đã chích ngừa đủ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết quốc gia này đã tiêm hơn 2 triệu mũi nhắc lại trên toàn quốc.

Ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng khuyến cáo tiêm mũi bổ sung cho người từ 65 tuổi trở lên.

Giới quan sát đang chờ FDA công bố hướng dẫn chính thức về việc tiêm mũi bổ sung vắc xin COVID-19 của hãng dược Pfizer, trước khi CDC tổ chức họp về cùng vấn đề này trong ngày 22-9 và 23-9.

COVID-19 cướp đi mạng sống của 675.000 người Mỹ, tương đương đại dịch cúm 1918 COVID-19 cướp đi mạng sống của 675.000 người Mỹ, tương đương đại dịch cúm 1918

TTO - Ước tính 675.000 người Mỹ đã tử vong (trong số 50 triệu người chết trên toàn cầu) do đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-1919. Sau một thế kỷ, con số u ám này đã lặp lại tại nước Mỹ và lần này là do đại dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận