Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Hết COVID-19, ngửi đậu phộng ra mùi tôm càng

20/09/2021 20:25 GMT+7

TTO - Dù không phải vấn đề lớn với người bình thường, việc mất đi khứu giác và vị giác vì COVID-19 đang trở thành cơn ác mộng đối với các chuyên gia thử rượu, phê bình món ăn hay điều chế nước hoa.

Hết COVID-19, ngửi đậu phộng ra mùi tôm càng - Ảnh 1.

Bà Hélène Barre đang làm việc tại phòng thử rượu ở vùng Limoux, phía tây nam nước Pháp - Ảnh: NEW YORK TIMES

Trả lời phỏng vấn của New York Times, cô Hélène Barre, 35 tuổi, một phụ nữ sống tại miền tây nam nước Pháp, đã kể lại trải nghiệm của mình sau khi mất khứu giác vì COVID-19.

Khứu giác của Barre phục hồi rất chậm và thậm chí rối tung. Đậu phộng đối với cô nay có mùi tôm, thịt nguội lại giống như bơ, trong khi gạo thì lại giống bơ đậu phộng. Đó là chưa kể Barre luôn cảm giác một mùi cháy khét quanh quẩn khi cô hít thở.

Những triệu chứng này có thể không phải vấn đề lớn đối với người bình thường, nhưng lại là thảm họa với Barre vì cô là một chuyên gia thử rượu.

Nghề nghiệp, sinh kế và cả đam mê của Barre phụ thuộc với chiếc mũi nhạy bén trước đây của cô.

“Đó là công cụ làm việc của chúng tôi, cách chúng tôi nhận biết vấn đề”, Barre nói.

Dù đồng nghiệp với cấp trên vẫn thông cảm và được tiếp tục làm việc, Barre vẫn không khỏi bất an. Cô không biết liệu khứu giác của mình bao giờ trở lại như cũ, hay thậm chí có bao giờ hồi phục không.

"Tôi cảm thấy rất áp lực mỗi khi tự hỏi bản thân: ‘Nếu ngày mai khứu giác của mình hồi phục, mình sẽ làm gì’. Tôi vẫn chưa có câu trả lời", Barre nói.

Đối với hàng triệu người trên thế giới, việc mất đi khứu giác hay vị giác chỉ là một hệ quả không mấy nghiêm trọng của COVID-19. Nhưng đây lại là cơn ác mộng đối với những người làm việc về ẩm thực, rượu hay nước hoa.

Khứu giác nhạy bén của họ được rèn giũa bằng nhiều năm kinh nghiệm. Họ có thể phân biệt được mùi hương tinh tế nhất của nước hoa, hay bóc tách từng tầng vị của rượu.

Khi COVID-19 cướp đi khả năng này, những chuyên gia như Barre đối mặt với nguy cơ phải chấm dứt hoàn toàn công việc của mình.

Theo cuộc thăm dò do Oenologues de France - một hiệp hội các chuyên gia về rượu vang - thực hiện vào năm ngoái, gần 40% trong số những thành viên mắc COVID-19 của họ đã bị các chứng rối loạn về mùi hoặc vị ảnh hưởng công việc chuyên môn.

Bên cạnh đó, giám đốc điều hành Sophie Pallas của Oenologues de France cho biết các chuyên gia trong nghề cũng rất ngại công khai bị mắc COVID-19 vì thông tin này “có hại đối với uy tín của họ”.

“Hiện rất khó để xác nhận bạn đã hoàn toàn hồi phục với công ty”, bà Pallas nói và chia sẻ thêm rằng dù khả năng nhận diện mùi cơ bản có hồi phục, thì năng lực của họ cũng không còn như xưa.

Mỹ: Số ca tử vong vì COVID-19 trung bình theo ngày vượt 2.000 ca Mỹ: Số ca tử vong vì COVID-19 trung bình theo ngày vượt 2.000 ca

TTO - Trong vòng 7 ngày, tính đến ngày 19-9, trung bình số người chết mỗi ngày vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt qua 2.000 trường hợp. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay con số này tăng cao như vậy.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận