Mỹ: Số ca tử vong vì COVID-19 trung bình theo ngày vượt 2.000 ca

20/09/2021 12:11 GMT+7

TTO - Trong vòng 7 ngày, tính đến ngày 19-9, trung bình số người chết mỗi ngày vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt qua 2.000 trường hợp. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay con số này tăng cao như vậy.

Mỹ: Số ca tử vong vì COVID-19 trung bình theo ngày vượt 2.000 ca - Ảnh 1.

Một y tá đến thăm phòng hồi sức cấp cứu của một bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo thống kê công bố ngày 19-9 trên báo New York Times, Texas và Florida là hai tiểu bang hiện đang bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất, chiếm hơn 30% số ca tử vong của Mỹ.

Cụ thể, Florida có số ca tử vong trung bình vì COVID-19 là 353 ca/ngày. Khoảng 56% dân số của bang này đã được tiêm chủng.

Trung bình số người qua đời mỗi ngày vì COVID-19 của Texas là 286 ca. Tiểu bang này đã tiêm vắc xin được cho khoảng 50% dân số.

Trong khi đó, tỉ lệ dân số đã tiêm ngừa vắc xin COVID-19 trên toàn nước Mỹ là 54%.

Theo New York Times, các điểm nóng dịch bệnh tiếp tục xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Mặc dù đa số điểm nóng này ghi nhận ở những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp, một số cũng đã nổi lên ngay ở những nơi có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất.

Chẳng hạn bang Vermont có tỉ lệ tiêm chủng 69% nhưng đã ghi nhận số ca nhiễm trong tuần trước nhiều hơn mọi tuần trước đó, dù đây vẫn là tiểu bang có số ca nhiễm thấp nhất cả nước.

Tính tới ngày 18-9, đảo Guam và tiểu bang Idaho ghi nhận số ca tử vong tuần qua nhiều hơn các tuần trước đó, dù tỉ lệ tiêm chủng của hai nơi này lần lượt là 64% và 41%.

Theo các cơ quan quản lý y tế của Mỹ, biến thể Delta là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng cao.

Tháng 7 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã so sánh mức lây lan của COVID-19 với bệnh thủy đậu.

Dù vắc xin giúp ngăn bệnh nhân nhiễm biến thể Delta chuyển bệnh nặng, vẫn có một số trường hợp đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-19.

Trong khi đó, các trường hợp nhập viện mới và số ca nhiễm mới đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao. Cuộc tranh luận xoay quanh việc tiêm mũi nhắc lại tại Mỹ hiện cũng chưa ngã ngũ.

100 triệu liều vắc xin COVID-19 sắp phải vứt bỏ 100 triệu liều vắc xin COVID-19 sắp phải vứt bỏ

TTO - Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo có hơn 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 sắp phải vứt bỏ vì quá hạn vào cuối năm nay, nếu các nước giàu không chia sẻ cho các nước nghèo.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận