Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

WeChoice Awards - những viên ngọc trong bóng tối tỏa sáng

03/02/2018 15:56 GMT+7
WeChoice Awards - những viên ngọc trong bóng tối tỏa sáng

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, bà Tôn Nữ Thị Ninh, ông Vương Vũ Thắng (VCCorp), NSƯT Thành Lộc, nhà báo Lê Quang Minh (VTV) và nhà báo Mai Anh chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử.

WeChoice Awards - những viên ngọc trong bóng tối tỏa sáng - Ảnh 1.

Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử. - Ảnh: VC Corp.

WeChoice Awards là giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2017 đã đi đến những chặng đường cuối cùng.

Gala diễn ra vào 4-2 tại SECC (Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TP.HCM) và được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh (Phó chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam):

"Thứ nhất, giải thưởng này đã lắng nghe số đông, đặc biệt là lắng nghe những quan tâm, sở thích của giới trẻ và trao cho họ quyền được lựa chọn những điều mà họ thích, họ có xúc cảm với điều đó.

Thứ hai, WeChoice giúp mọi người biết đến những số phận bất hạnh, những con người, tập thể với những ý tưởng đột phá hay những anh hùng thầm lặng. Và tôi gọi đó là những viên ngọc trong bóng tối mà WeChoice đã tìm ra được.

Những viên ngọc mà WeChoice phát hiện ra đều có sức lan tỏa và tạo cảm hứng. Tôi cho rằng WeChoice đã thực hiện một trách nhiệm xã hội ý nghĩa, là dùng các phương tiện truyền thông hiện đại tìm những viên ngọc quý, để phục vụ con người và để từng người có thể nhìn sâu hơn chính mình.

Ông Vương Vũ Thắng (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VCCorp):

"Top 19 nhân vật của WeChoice năm nay có rất nhiều câu chuyện cảm động, nhiều câu chuyện mình có thể nói là đi ngược dòng.

 Ví dụ như 1 cô gái khởi nghiệp thành công, rồi nhận ra mình bị ung thư. Và thay vì việc cô ấy suốt ngày chỉ lo cho mình, cô ấy lại dành rất nhiều thời gian để truyền cảm hứng cho cộng đồng. Hoàn toàn ngược dòng, người bình thường không ai làm thế.

Hay một diễn viên chữa bệnh cho con cũng thế, thông thường có một đứa con bị bệnh tật thì bố mẹ sẽ mặc cảm vì con mình. Nhưng đây là một ông bố hoàn toàn ngược dòng, kiên trì chữa bệnh và thấy chẳng có gì phải mặc cảm vì đứa con của mình cả. 

Hay một cụ già đợi chồng hàng chục năm trời, một người chồng ở Nhật chẳng bao giờ có tín hiệu sẽ quay lại. Tại sao cụ vẫn đợi và vẫn yêu? Điều đó hoàn toàn ngược với xã hội thông thường, xã hội mà người ta sẽ đi tìm một người chồng khác ngay lập tức.

Triết lý thì rất nhiều, vậy thì cơ sở gì đánh giá là triết lý nào đúng hay sai? Cái nào mang lại hạnh phúc nhiều hơn? 

Bởi đúng sai rất khó nói, vì hôm nay đúng, ngày mai có thể lại là sai, nhưng nếu nó đem lại hạnh phúc, thì nó là thứ có giá trị. Năm nay tôi thấy có rất nhiều những tấm gương ở đây, họ có một triết lý sống khác, đó là điều rất đáng mừng. 

Xã hội không phải chỉ toàn những người vội vàng, chạy theo trào lưu, mà có rất nhiều người có triết lý sống riêng từ sâu thẳm bên trong, và điều ấy làm cho họ hạnh phúc một cách sâu sắc, và lan toả niềm hạnh phúc sâu sắc ấy đến những người khác".

WeChoice Awards - những viên ngọc trong bóng tối tỏa sáng - Ảnh 3.

"Bình tĩnh sống" là ca khúc chủ đề, cũng là bài hát cuối cùng trong album đồng hành cùng "WeChoice Awards 2017" được chắp bút bởi nhạc sĩ Only C cùng phần thể hiện của nhiều nghệ sĩ đình đám Vpop. - Ảnh: VC Corp.

NSƯT Thành Lộc:

"Trong top 19 nhân vật của năm nay, tôi thật sự ấn tượng với đội Bóng đá nữ - họ là những người rất kiên cường, nhưng hầu như không ai quan tâm họ. Ngay cả khi họ nhiều năm liền đem về thành tích cao cho đất nước nhưng ít ai "đi lửa đi bão" để chúc mừng.

 Chúng ta đang sống trong xã hội luôn đề cao sự bình quyền, nhưng lại chưa công bằng với họ, thế nên tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng của mình đến những người phụ nữ này.

Tôi thấy hiện nay đang có 2 giới trẻ: một giới trẻ sống nhanh, thụ hưởng và một giới trẻ hướng đến sự trải nghiệm. 

Giới trẻ hiện nay đã bắt đầu biết hoài nghi và tôi nghĩ hoài nghi là tốt. Vì hoài nghi có nghĩa là họ không thoả mãn với cái đang có và luôn luôn đặt những dấu hỏi tại sao. Để có được lời lý giải thì giới trẻ tìm đến những giá trị thuộc về văn hoá. Văn hoá thì có hai thứ: văn hoá hưởng thụ và văn hoá trải nghiệm. 

Nhiều bạn trẻ bây giờ đã tìm đến văn hoá trải nghiệm, mà muốn trải nghiệm thì phải dấn thân. Không ít bạn đã đi vào những vùng sâu vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn để tìm hiểu và cống hiến thời thanh xuân của mình. 

Không ít những bạn trẻ tìm sự trải nghiệm qua những con chữ, cuốn sách để mở rộng trí tuệ. Tôi nghĩ muốn làm như vậy thì phải chậm mới được.

WeChoice Awards - những viên ngọc trong bóng tối tỏa sáng - Ảnh 4.

Ảnh: VC Corp.

Nhà báo Lê Quang Minh (Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24):

"Trong câu chuyện của WeChoice năm nay, tôi lại nhìn thấy những câu chuyện khác. Ví dụ trường hợp của Only C, trải qua những biến cố rất lớn mặc dù còn rất trẻ, có những lúc anh ấy đã suy sụp thì có thể sau khi vượt qua được những biến cố đó thì anh sẽ có cái thái độ bình tĩnh sống. 

Còn với những bạn còn rất trẻ như: Sơn Tùng, Chang Make up, Young Generation... các bạn ấy có một thái độ khác, bởi tất cả họ đang tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết. Họ nhìn thấy một sân chơi rất rộng ở trước mắt, thì bình tĩnh sống được nhìn ở một lăng kính khác. 

Tôi nghĩ hãy để các bạn trẻ được cháy hết mình, thổi bùng ngọn lửa đam mê, sống hết mình với đam mê đó, chấp nhận vượt qua những thách thức thì các bạn sẽ thành công. 

Tôi thật sự bất ngờ với những để cử của WeChoice năm nay. Đơn cử như Young Generation là những gương mặt rất mới, rất trẻ mà thành tựu thì rất đáng nể. Tôi còn ấn tượng bởi sự xuất thân của các bạn trong nhóm, nhiều bạn có xuất thân quá khổ, họ không có gì, game là nguồn hy vọng duy nhất và họ bám lấy để vươn lên, tôi thật sự xúc động.

Họ là những người trẻ dám nghĩ dám làm. Nhưng thành công đến không hề đơn giản, dù trong bất cứ lĩnh vực nào. Phải thật sự đủ quyết tâm thì mới theo đuổi được bởi vì đôi khi những ngành nghề đó rất âm thầm và gian nan. 

WeChoice Awards - những viên ngọc trong bóng tối tỏa sáng - Ảnh 5.

Ảnh: VC Corp.

Nhà báo Mai Anh (một trong những nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice 2015)

"WeChoice kể lại những câu chuyện của những người xung quanh một cách quá chân thực và quá hay. Rất ít những góc cạnh, câu chuyện của con người được đề cập đến một cách tỉ mỉ, tình cảm và nhân văn như thế. Dù câu chuyện buồn hay vui đều ẩn chứa những điều rất tốt đẹp, những khát vọng cuộc sống.

19 nhân vật trong WeChoice là 19 con đường, 19 cách sống khác nhau. Là minh chứng cho chúng ta rằng mỗi một con người sẽ có cách sống riêng của mình. Chẳng ai giống ai cả. Và với mỗi cách sống đó nếu như mình sống hết lòng với nó thì sẽ đi đến một cái đích mà bản thân mong muốn.

Cuộc sống có rất nhiều những rủi ro. Số phận con người không trôi chảy là bình thường. Ngay trong 19 nhân vật của WeChoice có rất nhiều người gặp phải những biến cố: có người đang trong hành trình cận tử, có người mang một nỗi buồn canh cánh suốt bao nhiêu thập kỷ, có người rơi vào thời gian dài bị trầm cảm... nếu không bình tĩnh sống để mà chọn lựa một cách tốt nhất thì khó có thể vượt qua được chứ đừng nói đến việc vươn lên để đạt được những điều tốt đẹp hơn cho mình và cho người xung quanh. 

Trong nhiều hoàn cảnh mình không có cơ hội để chọn lựa thì chỉ còn cách là bình tĩnh sống để trải qua những điều không mong muốn ấy một cách bớt đau thương nhất. Và nhờ đó mình có cơ hội để sản sinh ra năng lượng tạo ra những điều tốt đẹp cho những người xung quanh".

WeChoice Awards - những viên ngọc trong bóng tối tỏa sáng - Ảnh 6.

Ảnh: VC Corp.

Trung tâm tin tức VTV24 - đài truyền hình Việt Nam hợp tác cùng Công ty cổ phần VCCorp, với hai đơn vị đồng triển khai là Công ty cổ phần PSC và đơn vị Truyền thông trực tuyến Admicro tổ chức chương trình truyền hình "Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards" phát sóng thường kỳ trên kênh VTV1.

C.TH. (theo VC Corp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận