22/09/2023 11:49 GMT+7

Web săn 'của lạ' và mê hồn trận lừa tiền

Mất phí để làm thành viên, khách tiếp tục bị rơi vào mê hồn trận của cả hệ thống lừa đảo tinh vi. Đến khi mất hàng chục triệu, có người mất cả chục tỉ đồng, mới mất hồn tìm đến cơ quan công an.

Dùng ảnh cựu sinh viên Trường đại học Vinh để "lùa gà" - Ảnh: VŨ TUẤN

Dùng ảnh cựu sinh viên Trường đại học Vinh để "lùa gà" - Ảnh: VŨ TUẤN

Cô nàng mang tên Kiều Trang gửi tám bức ảnh các cô gái trẻ để khách chọn. Trong đó có cả những cô nàng ăn mặc sexy, xăm mình, lại có những cô nàng áo dài hoặc sơ mi lịch sự như sinh viên.

Mạo danh sinh viên "chăn" khách

Trong số những cô gái này, chúng tôi nhận ra gương mặt rất quen, đeo kính cận, nụ cười tươi sáng khác hẳn hàng trăm bức ảnh khác. Kiều Trang giới thiệu cô đó là Hồng Ngân, sinh viên đại học, nhưng muốn kết nối với "bé" phải nộp 170.000 đồng để làm thành viên câu lạc bộ.

Sau khi khách chuyển tiền vào tài khoản một cá nhân mở tại Ngân hàng V., Trang mới gửi nick Telegram của cô gái tên Ngân để khách làm quen với một đường link trang web Oxnmnz1s.cc và mã giới thiệu để đăng nhập vào trang web.

Cô nàng tự xưng Hồng Ngân có cái nick... "Baby dâm", ảnh đại diện giấu mặt, thân hình đẫy đà, khêu gợi chứ không mảnh khảnh như ảnh đã gửi trước đó.

Ngân tự giới thiệu ở Hà Nội: "Em là sinh viên của một trường đại học. Cái này em không thể tiết lộ rõ, anh chỉ cần biết vậy thôi nha!". Qua vài câu trò chuyện, Ngân tiếp tục gửi thêm vài bức ảnh khác như để khẳng định cô đang là sinh viên. Có ảnh cô mặc áo dài đứng trước hội trường, có ảnh khoe một tấm bằng gì đó mà dòng chữ đã bị làm mờ.

Ấy thế nhưng chỉ vài thao tác, chúng tôi tìm ra chủ nhân thực sự những bức ảnh trên là T.T.M.T., cựu sinh viên rất năng nổ của Trường đại học Vinh. M.T. đã tốt nghiệp và có công việc ổn định chứ không phải ở Hà Nội như cô nàng kia mạo nhận. Những bức ảnh cô ả tên Ngân gửi là những bức ảnh được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam từ năm 2021.

Tương tự, chúng tôi tìm được nguồn nhiều bức ảnh khác mà các cô nàng giới thiệu cho chúng tôi có rất nhiều ảnh được lấy từ các trang thương mại điện tử.

Hồng Ngân hỏi khách muốn hẹn đi tour hay chu cấp theo tháng? Giá đi tour ba ngày khoảng 40 triệu đồng, còn chu cấp theo tháng thì Ngân hẹn đi cà phê để trao đổi rõ. Thế nhưng Ngân không chịu cho địa điểm, thời gian mà yêu cầu khách quay lại kích hoạt ID (tài khoản trên trang web của câu lạc bộ).

Mất hơn 30 triệu đồng vì bị lừa đảo hò hẹn trên mạng - Ảnh: VŨ TUẤN

Mất hơn 30 triệu đồng vì bị lừa đảo hò hẹn trên mạng - Ảnh: VŨ TUẤN

Mê hồn trận moi tiền

Quay lại trang web, lại có một nhân viên tên Nhi hướng dẫn. Cô nàng này chuyển tôi vào nhóm thảo luận khác. Nhóm này có gần chục nghìn thành viên. Tôi đếm được hơn 40 nick là quản trị viên, số thành viên liên tục tăng. Trong nhóm chủ yếu thảo luận chuyện tình dục, một vài nick khoe "quy trình" từ nạp tiền, kích hoạt từng bước rồi khoe cả việc hẹn hò đi nhà nghỉ.

Gần như các nhóm thảo luận đều có những nick khoe "thành tích" này. Kết thúc sẽ là một ảnh chiếc "thẻ hẹn hò" (tạo trên Photoshop) và chiếc chìa khóa của một khách sạn, nhà nghỉ nào đó để tạo lòng tin.

Cô gái tên Nhi hướng dẫn tỉ mỉ: "Anh chỉ được làm theo em, nếu thao tác sai, bị lỗi sẽ phải làm lại". Bước đầu tiên, hệ thống "khuyến mại" 200 điểm bằng số tiền đã nộp để trở thành thành viên. Số điểm này dùng để bình chọn, rồi Nhi hướng dẫn tôi rút tiền về tài khoản ngân hàng.

Bước thứ hai, Nhi đưa ra ba phương án bình chọn. Để bình chọn khách phải nộp thêm tiền mua điểm. Sau khi bình chọn sẽ được hoàn lại số tiền cộng thêm từ 10% đến 20% thù lao. Phương án đầu tiên phải chuyển 500.000 đồng để mua điểm.

Sau bước bình chọn, khách được nhận thêm 100.000 đồng tiền hoa hồng. Phương án hai phải chuyển 2 triệu đồng, khách được nhận thêm 400.000 đồng, tiền về tài khoản là 2,4 triệu đồng. Phương án ba có giá 5 triệu đồng, Nhi cam kết "hệ thống" sẽ hoàn lại 6 triệu đồng.

Khách thử phương án một, chuyển 500.000 đồng, sau đó được nhận về 600.000 đồng. Thế nhưng cô nhân viên lại thông báo bước bình chọn hai là bình chọn kép. Tức là khách phải chuyển thêm 2 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng nữa hệ thống mới hoàn tiền. Đấy là chưa đến bước thứ ba. Một số trang web còn có bước thứ tư lớn tiền hơn nhiều. Vài ông trong nhóm VIP khoe ảnh chuyển cả chục triệu đồng để hoàn thành xác minh tài khoản.

Tuy nhiên, những tài khoản ấy khoe đã chuyển tiền rồi lặn mất tăm hoặc cũng mấy câu chat chit ấy, giọng điệu ấy nhưng là nick khác lại tiếp tục khoe ảnh chuyển tiền, hẹn gái để "lùa gà". Những tài khoản tỏ ra bức xúc, tố giác lừa đảo lập tức bị chặn.

Hồng Duy (xin được đổi tên) ở Khánh Hòa vừa kịp chat trong nhóm cảnh báo lừa đảo. Tôi kịp xin số điện thoại trước khi ông bạn đen đủi này bị chặn nick. Duy ngậm trái đắng kể anh cũng đọc quảng cáo rồi nghe các em nói ngon ngọt nên cũng khoái. Mới đầu anh cũng ngờ ngợ nhóm này lừa đảo nhưng tặc lưỡi vì phí đăng ký chỉ vài trăm nghìn đồng, không bằng một chầu bia.

Nhưng không ngờ khi đã đăng ký thành viên rồi lại còn phải xác minh thành viên đủ các bước mới được cấp thẻ hẹn hò. Mấy bước ban đầu không có vấn đề gì, đến bước thứ ba số tiền phải nộp gần 10 triệu đồng. Thế nhưng Duy chuyển khoản xong thì cô ả nhân viên nhắn lại trách móc anh là thao tác sai. Hệ thống lỗi nên đóng băng tạm thời số tiền của anh. Cô ta hứa sẽ tìm cách để anh nhận lại được tiền bằng cách... anh phải tiếp tục bỏ tiền vào bình chọn.

Thế nhưng khi Duy bình chọn, lại phải chọn phương án khác với số tiền phải nộp gần 20 triệu đồng. Duy cắn răng phóng lao theo lao tiếp tục chuyển khoản. Và câu trả lời là... thao tác sai, dù tiền thật của anh đã vào tài khoản của bên kia. Cô nhân viên lại ngon ngọt giải thích rồi dụ Duy nộp tiếp 30 triệu đồng để "sửa sai mà gỡ tiền".

"Nó dụ nộp tiền lần sau cao hơn lần trước. Hứa trả hoa hồng cho tôi 6,8 triệu đồng, tôi đã chuyển tổng cộng hơn 40 triệu đồng, đúng là tiền ngu!" - Duy bức xúc.

Anh không dám tố cáo vì trong các đoạn chat anh nói rõ nhu cầu dùng tiền mua sự sung sướng. Còn anh chàng tên Rain, quốc tịch Nam Phi, đang là giáo viên dạy tiếng Anh ở Hà Nội lại mất hơn 30 triệu đồng với hy vọng tìm được ý trung nhân cho mình.

Rain muốn lấy vợ Việt. Anh tìm hiểu trên mạng rồi được... "lùa" vào nhóm chat Telegram ghép đôi hẹn hò với bạn gái. Rain được hướng dẫn đúng quy trình từ là thành viên, chọn bạn ưng mắt, xác minh tài khoản qua ba bước rồi chờ đợi. Hơn hai tháng trôi qua, chẳng thấy tăm hơi bạn gái anh chọn đâu, vào lại app hẹn hò lúc trước không được. Trong nhóm còn nguyên nick của 40.000 thành viên và đoạn chat cuối có dòng chữ "Chúng tôi đang bảo trì hệ thống...".

Những người như Duy, Rain cay đắng nhẩm tính mỗi người như mình bị lừa vài chục triệu đồng, còn hàng chục ngàn người thì sẽ bị lừa bao nhiêu? Những đường dây lừa đảo tinh vi trên mạng có thể thu lợi bất chính hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng.

Một group hàng ngàn thành viên dừng hoạt động - Ảnh: VŨ TUẤN

Một group hàng ngàn thành viên dừng hoạt động - Ảnh: VŨ TUẤN

Cú lừa 10 tỉ đồng

Một thiếu gia ở Hà Nội tưởng may mắn hơn hai anh chàng Hồng Duy và Rain vì đã kích hoạt thẻ thành công. Thế nhưng bi kịch là ở chỗ kích hoạt thành công nhưng đối phương lại cứ báo lỗi hệ thống. Rồi chẳng biết bị giọng gái ngọt ngào dụ thế nào mà thiếu gia này chuyển tiền đến 40 lần lên tới hơn 8 tỉ đồng.

Ấy thế nhưng câu lạc bộ hẹn hò ấy chưa tung tuyệt chiêu. Thiếu gia Hà thành được giới thiệu đến "sếp" của câu lạc bộ trực tiếp hướng dẫn rút tiền. Khoản hoa hồng từ số tiền được trả lại rất lớn, lên đến cả tỉ đồng. Anh được hướng dẫn ra ngân hàng rút tiền trực tiếp, "sếp" câu lạc bộ sẽ "tác động" với ngân hàng.

Trước tiên, anh phải nộp thêm 500 triệu đồng để hợp thức hóa số tiền trước đó. Anh đã chuyển 320 triệu đồng. "Sếp" bên kia yêu cầu phải chuyển thêm tiền "bảo mật" 590 triệu đồng. Lát sau, anh được thông báo sẽ nhận lại được 82% số tiền, nhưng phải nộp tiếp khoản phí bồi thường...

Tổng số tiền anh đã chuyển khoản cho "câu lạc bộ" đã lên tới hơn 10 tỉ đồng. Cái giá "book đào" trên mạng quá chát, anh đành đến cơ quan công an trình báo, hy vọng lấy lại số tiền chục tỉ bạc trong mê hồn trận lừa đảo trên mạng.

Bẫy mại dâm bủa vây mạng xã hộiBẫy mại dâm bủa vây mạng xã hội

Chỉ một cú click chuột trên mạng xã hội, hàng loạt trang, hội, nhóm giới thiệu người đẹp, tình một đêm rần rần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên