18/08/2020 10:42 GMT+7

Bí mật thế giới ngầm sugar baby - daddy - Kỳ cuối: Hầu hết là mại dâm trá hình!

MỘC LAM
MỘC LAM

TTO - Tiến sĩ xã hội học, thạc sĩ tâm lý trị liệu Phạm Thị Thúy - giảng viên Học viện Hành chính quốc gia (Phân viện tại TP.HCM) - nhận định hiện tượng sugar daddy - sugar baby (ba nuôi - con nuôi) hầu hết là dạng mại dâm trá hình.

Bí mật thế giới ngầm sugar baby - daddy - Kỳ cuối: Hầu hết là mại dâm trá hình! - Ảnh 1.

Hiện tượng "ba nuôi - con nuôi" hiện nay đang rất phổ biến vì tình - tiền - Ảnh: M.D.

Cần nói rõ "ba nuôi - con nuôi" là truyền thống tốt đẹp khi đứa trẻ mồ côi được một người nuôi dưỡng tử tế. Nhưng khi người ta lợi dụng danh nghĩa này để chăn dắt "rau sạch" nhằm che mắt thiên hạ thì đó là mại dâm biến tướng.

Che mắt thiên hạ

* Sugar daddy - sugar baby đang diễn biến âm thầm mà phổ biến để trao đổi tình - tiền. Là chuyên gia xã hội học, bà nhìn nhận thế nào về hiện tượng này?

- Bà Phạm Thị Thúy: Hiện tượng này có từ lâu nhưng trước đây tồn tại trong phạm vi nhỏ, giờ công khai quá nhiều trên mạng. Trong quá trình làm việc, công tác tham vấn, tôi đã nghe nhiều.

Bao người vợ tâm sự đã bàng hoàng khi phát hiện chồng có "con nuôi" theo nghĩa "bất nghĩa, bất nhân". Vấn đề này rất nghiêm trọng về mặt đạo đức, làm tan vỡ nhiều gia đình. Bao phụ huynh cảm thấy đau đớn khi phát hiện cho con đi học nhưng con không học, lại đi làm "con nuôi" mà thực chất là "gái bao".

* Thực tế có những "con nuôi" là nữ sinh viên. Bà có ngạc nhiên với lối sống ấy của một bộ phận nữ sinh?

- Tôi không ngạc nhiên, vì từ lâu rồi tôi đã biết một bộ phận nữ sinh sa đà trong hành vi, trong lối sống như thế. Tôi dạy cho sinh viên nhiều trường đại học khác nhau từ năm 2001 đến nay. Tôi thấy một số trường xuất hiện hiện tượng có những nữ sinh lười học, muốn ăn chơi xả láng nên muốn làm "gái bao" cho những người đàn ông lắm tiền nhiều của.

Tôi cũng từng gặp nhiều trường hợp rất xót xa trong phòng tham vấn. Đó là những nữ sinh đã làm "con nuôi", "gái bao", sau này bị đánh ghen, bị nhục mạ khiến dang dở việc học hành, có thai ngoài ý muốn. Có người đẻ con ra phải đem cho người khác...

* Theo bà, những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng "ba nuôi - con nuôi" rộ lên?

- Đầu tiên, đó là việc sa sút đạo đức của một bộ phận. Những cô gái làm "con nuôi" không còn quan trọng tương lai, bán rẻ danh dự bản thân, sẵn sàng làm gái mại dâm theo hình thức kín đáo hơn chứ không phải "đứng đường" nữa để đổi lấy tiền nhằm thỏa mãn thú vui, tiêu xài bản thân. 

Còn những người "ba nuôi" sa đọa, có tiền, có điều kiện và phản bội vợ con. Đấy là sự sa đọa, băng hoại lối sống, đạo đức.

Nguyên nhân khác, đối tượng "con nuôi" rất đa dạng, từ sinh viên đến công nhân thất nghiệp, những cô gái bỏ học giữa chừng... cũng có thể làm cái "nghề" này. Nhiều người đã gặp khó khăn trong cuộc sống như thiếu tiền bạc, học tập, mối quan hệ gia đình, bất ổn tâm lý, lỡ làng tình duyên... 

Từ những yếu tố ấy đã ảnh hưởng, đưa đẩy họ vào con đường làm "con nuôi", "gái bao", khiến họ chọn lối sống sa đọa, hưởng thụ, buông trôi số phận.

Nguyên nhân nữa là những "ba nuôi" vô đạo đức, kiếm tiền bất chính nên sẵn sàng vung tiền kiếm "con nuôi" phục vụ nhu cầu tình dục. Lòng tham không đáy về nhu cầu hưởng lạc đã khiến hiện tượng này ngày càng phổ biến. Nguyên nhân này liên quan đến hiện tượng xã hội rộng hơn là tham ô tham nhũng, làm ăn phi pháp.

Bí mật thế giới ngầm sugar baby - daddy - Kỳ cuối: Hầu hết là mại dâm trá hình! - Ảnh 3.

Những "ba nuôi" nếu tiếp tục sống như vậy thì nhân quả báo ứng. Nếu không tử tế thì khó dạy con cái tử tế. Nếu không chung thủy thì gánh chịu tan vỡ gia đình, sự khinh rẻ của vợ con.

Bà PHẠM THỊ THÚY

Hãy sớm thoát phận "con nuôi"

* Bà có hiến kế nào để góp phần đẩy lùi hiện tượng mà bà nhận định là rất đáng báo động này?

- Tôi mong mỗi người nhận ra vấn đề và có cách phòng vệ. Người vợ, người chồng chú ý hơn việc giữ gìn hạnh phúc gia đình để "bạn đời" không tìm mối quan hệ ngoài luồng.

Bên cạnh đó, phải nâng cao giáo dục cách sống có đạo đức trong xã hội, đầu tư giáo dục đạo đức trong gia đình, nhà trường. Hướng đến việc dạy học sinh có cách sống "đói cho sạch, rách cho thơm", kiếm đồng tiền chính đáng, sống có lý tưởng, chứ không phải "bán thân xác" rồi lấy tiền. Và cần nhân rộng lối sống thiện lương trong xã hội.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm trong việc đẩy lùi nạn mại dâm. Hiện tượng "ba nuôi - con nuôi" là nạn mại dâm trá hình, cần điều tra và trừng trị vấn nạn này.

* Với những người đang là "con nuôi, ba nuôi" hoặc có ý định sa vào, bà có nhắn nhủ gì?

- Tôi xót xa cho thân phận những người "con nuôi". Đồng ý rằng có một bộ phận vì ăn chơi sa đọa. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người có những nỗi khổ riêng, vì không phải ai cũng muốn chọn lối sống ăn bám người khác.

Sớm hay muộn họ sẽ gặp hậu quả bệnh tật, có thai ngoài ý muốn, hủy hoại tương lai... Thanh xuân không dài, không thể sống trong cái "nghề" này, cái phận làm "con nuôi" mãi, sớm muộn sẽ phải tự làm tự ăn, tự kiếm sống trên đôi chân của chính mình. Đừng để đánh mất những cơ hội quý giá của thanh xuân...

Làm "con nuôi", sau này dễ chán nản, buông lơi cuộc sống, dễ tâm bệnh như trầm cảm, stress, bị dày vò những nỗi đau thân xác... Tôi mong những người "con nuôi" hãy sớm thoát ra thân phận ấy. Và những cô gái khác đừng để bị dẫn dụ vào con đường này.

Với những "ba nuôi", nếu tiếp tục sống như vậy thì nhân quả báo ứng. Nếu không tử tế thì khó dạy con cái tử tế. Nếu không chung thủy thì gánh chịu tan vỡ gia đình, sự khinh rẻ của vợ con... Tôi không dọa suông, mà thực tế đã có những "ba nuôi" rơi vào tình cảnh ấy.

Luật pháp trừng trị

Luật sư Đỗ Trúc Lâm (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết đã từng giải quyết hậu quả cho một "baby" bị lợi dụng để cưỡng dâm, tống tiền.

dang bao dong 8 1(read-only)

Luật sư Đỗ Trúc Lâm

Theo luật sư Lâm, hành vi cho quan hệ tình dục để đổi lại tiền, lợi ích vật chất được coi là mại dâm. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định điều 3, điều 4 của Luật phòng chống mại dâm. Người vi phạm (mua dâm, bán dâm, môi giới) có thể bị xử lý hành chính cũng như xem xét khởi tố hình sự trong một số điều kiện cấu thành tội phạm.

Những trường hợp cấu thành tội phạm sẽ bị xử lý hình sự. Theo đó, trường hợp môi giới mại dâm và thu lợi bất chính sẽ bị khởi tố theo quy định tại điều 328 Bộ luật hình sự, với mức phạt thấp nhất từ 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Đối với người mua dâm đối tượng dưới 18 tuổi thì sẽ xem xét khởi tố hành vi mua dâm với người dưới 18 tuổi, mức hình phạt thấp nhất từ 1 đến 5 năm tù giam. Và nếu mua nhiều lần, nhiều người thì được xem là tình tiết tăng nặng, có thể bị phạt mức cao nhất lên đến 15 năm tù.

Luật sư Lâm cũng cảnh báo một số rủi ro trong quá trình các cô gái trẻ làm sugar baby như rơi vào cạm bẫy bị bóc lột tình dục, cưỡng ép tài sản.

Về hậu quả lâu dài, khi những cô này muốn lập gia đình, có cuộc sống mới, thì khó xóa bỏ quá khứ không tốt đẹp này. Chưa kể, kẻ xấu có thể quay phim cảnh nóng để đe dọa thì các "baby" này có nguy cơ biến thành nô lệ tình dục hoặc hạnh phúc gia đình vỡ tan.

Về mặt pháp luật, những "baby" này có thể bị xử phạt hành chính. Nếu nặng hơn, họ lợi dụng việc mình biết về gia đình, mối quan hệ xã hội hay đời tư của "ba nuôi" để cưỡng đoạt tài sản thì có nguy cơ bị xử lý hình sự.

Nếu "ba nuôi" đã có gia đình mà còn những mối quan hệ ngoài luồng, chung sống như vợ chồng với "con nuôi" thì vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Nhẹ thì bị phạt tiền, còn nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị khởi tố hình sự.

DIỆU QUÍ

Nhục nhã lắm!

Qua vài người bạn, tôi tiếp cận được một người từng làm sugar baby hơn 5 năm cho nhiều đại gia khác nhau ở TP.HCM và Bình Dương. Cô gái N.T.T.H. mới 27 tuổi mà trông già như 37 tuổi vì lối sống ngập ngụa trong rượu bia mỗi ngày, bị đàn ông giày vò thân xác và mắc bệnh truyền nhiễm.

Mới 25 tuổi, H. đã "tả tơi", không thể làm sugar baby có giá nữa, nên phải dạt ra phục vụ quán bia ở quận 10, TP.HCM.

"Nhục lắm! Nhìn vẻ ngoài son phấn, váy áo sang trọng chứ không ra gì đâu. Họ cho mình tiền thì họ bắt mình phải chiều đủ thứ kiểu tình dục quái đản, thậm chí bị họ đổi cho nhau, kể cả chịu cả đám giày vò "pháo dàn" ê chề, bệnh tật.

5 năm kiếm tiền bằng cách này, tôi đã gặp bao nhiêu gã đàn ông lịch sự vẻ ngoài nhưng đầy bệnh hoạn trên giường. Ngày tôi bị bỏ như đạp ra đường cũng là ngày chẳng còn tiền trong túi..." - H. chua chát tâm sự trong men rượu say.

Cô kể tất cả bạn mình chịu làm "con nuôi", mà thật ra là "gái bao", về sau đều đổ bệnh, cả bệnh truyền nhiễm tình dục, nghiện rượu bia lẫn nghiện ngập ma túy và tâm bệnh chán nản, phá phách, bất cần đời. Nhiều cô sau đó sa vào con đường làm gái mại dâm hạng "bèo", thậm chí nợ nần phải bỏ trốn chui nhủi, dính líu đến pháp luật...

"Ban đầu mình còn trẻ đẹp, chưa bị qua tay nhiều người thì những gã đàn ông đó chiều chuộng mình. Nhưng chắc chắn "mật ngọt" này không được bao lâu, khi họ vất tiền cho mình để được đáp ứng sinh lý. Người này đạp ra, kẻ kia ôm vô, chỉ vài lượt như vậy là hết đời thanh xuân.

Chưa đầy 30 tuổi, họ đã coi mình như giẻ rách. Nhục nhã, ê chề lắm!" - H. trải lòng.

H. kể chỉ thấy những cô gái chịu làm "con nuôi" để có chút tiền nhanh nhưng sau đó đều tả tơi, nghèo khổ, sống bấp bênh qua ngày trong ngập nợ nần mà chưa thấy ai "đổi đời" nhờ tiền bán thân xác...

MẠNH DŨNG

Bí mật thế giới ngầm sugar baby - daddy - Kỳ 4: Đường dây dắt mối Bí mật thế giới ngầm sugar baby - daddy - Kỳ 4: Đường dây dắt mối 'sugar baby'

TTO - Thâm nhập vào thế giới ngầm tình - tiền của các sugar daddy - sugar baby (ba nuôi - con nuôi), tôi nhận được nhiều tin nhắn rất đặc biệt.

MỘC LAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên