Washington yêu cầu nhân viên Mỹ rời Iraq vì sợ khủng bố

15/05/2019 16:50 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad ngày 15-5 xác nhận Bộ Ngoại giao nước này đã yêu cầu các "nhân viên chính phủ không khẩn cấp" đang làm việc tại Iraq rời khỏi nước này.

Washington yêu cầu nhân viên Mỹ rời Iraq vì sợ khủng bố - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phu nhân là bà Susan tại tòa đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, ngày 9-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Đối với công tác tại Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad và lãnh sự quán Mỹ tại Erbil, thông báo cho biết: "Dịch vụ visa qua bưu điện ở cả hai nơi này sẽ tạm ngưng. Chính phủ Mỹ sẽ giới hạn việc cung cấp các dịch vụ khẩn cho công dân Mỹ ở Iraq".

Thông báo khuyến khích những người có thể bị ảnh hưởng nên rời đi bằng các đường vận chuyển thương mại càng sớm càng tốt.

Theo hãng thông tấn Reuters, trước đó, ngày 14-5 quân đội Mỹ có xác nhận các lực lượng thân Iran ở Iraq có thể tấn công các vị trí đóng quân của quân đội Mỹ ở Iraq và đã thông báo lệnh báo động.

Iran trong khi đó, đã tố cáo Mỹ đang chời trò "chiến tranh tâm lý" ở Trung Đông và lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran là đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định "Tehran không tìm cách gây chiến với Mỹ".

Tình hình Trung Đông đang rất căng thẳng sau khi Mỹ đưa tên lửa Patriot, hàng không mẫu hạm và máy bay B-52 đến vùng này vì cho rằng Iran sắp tiến hành tấn công ở Trung Đông.

Vào đầu tháng 5-2019, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông báo sẽ đưa máy bay chiến đấu và tàu sân bay đến Trung Đông nhằm đối phó với “nhiều dấu hiệu và cảnh báo leo thang” về khả năng Iran tấn công dù không tiết lộ chi tiết. Một số nguồn tin cho rằng Washington đã có thông tin tình báo từ Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bất ngờ đến Baghdad vào ngày 7-5, gặp Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng nhiều quan chức cấp cao để thảo luận về sự an toàn của người Mỹ ở nước này cũng như bày tỏ quan ngại đối với Iran.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận