04/07/2023 18:47 GMT+7

Wagner tiếp tục tuyển quân tham chiến ở Ukraine

Tập đoàn quân sự Wagner đang tiếp tục tuyển quân cho cuộc chiến ở Ukraine, hành động mâu thuẫn với các điều khoản trong thỏa thuận hòa giải với Điện Kremlin.

Lực lượng Wagner rút khỏi thành phố Rostov-on-Don của Nga ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

Lực lượng Wagner rút khỏi thành phố Rostov-on-Don của Nga ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-7, báo Financial Times (FT) đưa tin ông chủ tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin kêu gọi công chúng Nga ủng hộ lực lượng này.

Thông tin trên Telegram, ông Prigozhin nói "chúng tôi cần sự hỗ trợ của các bạn hơn bao giờ hết", đồng thời cảm ơn những người ủng hộ Wagner ở Nga.

Cùng ngày, dựa trên quảng cáo của Wagner trên kênh Telegram, có thể thấy lực lượng này đang tích cực tuyển mộ tân binh để đào tạo ở vùng Krasnodar, phía nam nước Nga.

Động thái này đi ngược với thỏa thuận hòa giải mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố. Cụ thể, các chiến binh Wagner có ba lựa chọn sau khi kết thúc cuộc nổi loạn cuối tháng 6: một là ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga; hai là về nước; và cuối cùng là theo ông Prigozhin sống lưu vong ở Belarus.

Theo báo FT, khi liên lạc vào đường dây nóng của Wagner trong ngày 3-7, một nhà tuyển dụng cho biết hiện đang có nhiều "cơ hội việc làm" khác nhau, bao gồm hoạt động trong đơn vị có "uy tín" và chiến đấu trong "khu vực có chiến dịch quân sự đặc biệt". 

Công tác đào tạo sẽ kéo dài trong 3 tuần tại làng Molkino ở miền Nam nước Nga.

Nhà tuyển dụng của Wagner nói thêm rằng những người muốn gia nhập lực lượng cần phải xóa tất cả tài khoản mạng xã hội vì quá trình tuyển dụng đã "phức tạp hơn trước".

Khi được hỏi bước tiếp theo là gì, nhà tuyển dụng này cho biết không hề có sự gián đoạn nào sau vụ nổi loạn ở Nga.

Người này nói thêm tân binh sẽ ký hợp đồng với Wagner chứ không phải Bộ Quốc phòng Nga.

Báo FT cho rằng trùm Wagner Prigozhin đã cẩn thận không thách thức Điện Kremlin trong thông điệp ngày 3-7, đồng thời tiếp tục giữ bí mật về tung tích bản thân.

Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức liên quan đến thông báo "tuyển quân" của Wagner. 

Tuần trước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận trùm Wagner đã tới nước này, dựa trên thỏa thuận mà ông làm trung gian.

Ảnh vệ tinh cho thấy các công trình đang được xây dựng ở Belarus, nơi được cho là địa điểm Wagner sẽ đóng quân - Ảnh: REUTERS

Ảnh vệ tinh cho thấy các công trình đang được xây dựng ở Belarus, nơi được cho là địa điểm Wagner sẽ đóng quân - Ảnh: REUTERS

Trong một bài phát biểu trước các tướng lĩnh ngày 27-6, ông Lukashenko cho biết đã dành "một căn cứ bỏ hoang" cho Wagner dựng trại.

Vào tối 3-7, một kênh Telegram thân cận với Wagner đã công bố một số bức ảnh về "việc xây dựng cơ sở của Wagner ở Osipovichi", một thị trấn cách thủ đô Minsk của Belarus khoảng 100km về phía đông nam. Có thể thấy một số dãy lều quân sự với giường tầng bằng gỗ trong bức ảnh.

Tuy nhiên cho đến nay chưa có bằng chứng hoặc báo cáo nào về việc Wagner đưa quân tới Belarus.

Hậu Wagner: chiến sự Ukraine ác liệt hơnHậu Wagner: chiến sự Ukraine ác liệt hơn

Sau khi tập đoàn lính đánh thuê Wagner không còn tham chiến ở Ukraine, cục diện chiến sự không vì thế mà bớt nóng. Chiến sự thậm chí còn ác liệt hơn bao giờ hết khi giao tranh diễn ra trên mọi mặt trận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên