29/02/2024 09:49 GMT+7

Vượt sức ỳ 'tháng ăn chơi'

Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, có vẻ không ít học sinh, sinh viên đến người đi làm đều bị ỳ. Có thể do những ngày được thoải mái với lịch ngủ nghỉ, ăn chơi khá tự do, cơ thể cũng có phần thích nghi và tạm gián đoạn trạng thái sẵn sàng làm việc.

Học sinh kể chuyện Tết sau hơn hai tuần không được gặp nhau ở trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Học sinh kể chuyện Tết sau hơn hai tuần không được gặp nhau ở trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tôi bước vào lớp, câu nghe được nhiều nhất từ các bạn sinh viên là "Tụi con không hứng thú khi nghĩ tới đi học lại thầy ơi".

Nhiều học sinh ở một vài trường THPT nơi tôi cộng tác thỉnh giảng môn tiếng Anh cũng có cùng tâm trạng ấy. Điều này đã khá quen thuộc, hầu như sau Tết năm nào cũng gặp.

Mà đi dạy trở lại sau Tết, nếu không xóc dậy tinh thần, có khi chính giảng viên như tôi cũng bị ỳ. Thế nên tôi chọn cách trở lại công việc thường sớm hơn một vài ngày trước khi kỳ nghỉ kết thúc.

Bắt đầu bằng việc soạn bài đi dạy cho tuần đầu tiên trở lại như một cách để khởi động, làm nóng bộ não.

Thực tế là khi nghỉ học, nghỉ làm quá lâu, não bộ con người có xu hướng lười biếng đi. Nhất là nhiều buổi sáng ngủ nướng trong lúc nghỉ Tết, rồi thức khuya đi chơi, mỗi người tự cho mình thoải mái một chút, hơi phá lệ một chút vô tình tập thành một phản xạ mới của bản thân về thời gian nghỉ ngơi.

Chưa kể nhiều nhóm bạn trẻ và cả người lớn có khi còn đem cả bộ bài vào công sở, văn phòng với lý do "anh em gặp lại giải trí tí hậu Tết".

Thoạt nhìn có vẻ là chơi vui, nhưng một cách nghiêm túc đó cũng là hình thức "ăn cắp" thời gian của công ty, cơ quan mình làm việc. Thỏa hiệp với kiểu giải trí ấy vô tình làm nuôi dưỡng sức ỳ trong mỗi người dài thêm.

"Tháng giêng là tháng ăn chơi" - quan niệm này có lẽ chỉ phù hợp trong bối cảnh nông nhàn của cha ông ta ngày xưa sau một năm làm lụng vất vả.

Thời hiện đại, xã hội chuyển mình, đòi hỏi xây dựng đất nước công nghiệp, nhiều ngành nghề hiện đại đòi hỏi sát sao về thời gian, tác phong công nghiệp càng không thể để tinh thần "ăn chơi" ấy len lỏi, chiếm lĩnh cách hành xử của chúng ta.

Tôi chọn cách trò chuyện ngắn, hỏi thăm tình hình Tết nhất với các bạn sinh viên, học viên rồi bắt nhịp ôn bài học cũ, đề nghị làm bài tập mới tại lớp, khuyến khích việc hòa nhập cuộc sống bình thường sau kỳ nghỉ.

Bạn tôi quay lại làm, sếp chúc Tết gọn, thưởng đầu năm và giao ngay KPI để mọi người cùng khởi động năm mới thật khí thế, hanh thông.

Năng lượng tích cực trong công việc, học tập đầu năm là một trong những yếu tố giúp bạn đạt được các mục tiêu ngắn hạn và cả dài hạn. Gác lại tư tưởng vui chơi cho hết tháng giêng, tránh la cà những lễ hội không cần thiết là điều bản thân mỗi người phải tự nghiêm khắc với chính mình, không thỏa hiệp kiểu "chơi tí đã, từ từ làm, mới đầu năm mà".

Nghĩ về những kết quả đã đạt được, hướng tới mục tiêu cần vươn đến để có kỷ luật với bản thân.

Đó chính là ta đang tự đặt ra KPI cho chính mình chứ không đợi được ai giao hay yêu cầu. Ấy cũng là tạo ra phong cách chuyên nghiệp cho một công dân thời công nghệ và trí tuệ nhân tạo lên ngôi hiện nay.

Đi xin việc vào Đi xin việc vào 'tháng ăn chơi'

"Tháng giêng là tháng ăn chơi" nhưng nhiều lao động đã rải CV xin việc, bắt đầu lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt với AI.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên