02/09/2019 17:51 GMT+7

Vườn thú Berlin hân hoan khi gấu trúc sinh đôi

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Ngày 2-9 (giờ địa phương), vườn thú Berlin (Đức) vui mừng báo tin gấu trúc mẹ Meng Meng đang sống tại đây đã sinh đôi, trường hợp đầu tiên gấu trúc sinh con tại Đức.

Vườn thú Berlin hân hoan khi gấu trúc sinh đôi - Ảnh 1.

Gấu mẹ "vĩ đại" Meng Meng (tên Trung Quốc có nghĩa là "giấc mơ nhỏ") sống ở vườn thú Berlin từ năm 2017 - Ảnh: AFP

"Meng Meng đã làm mẹ, sinh đôi! Chúng tôi vui quá, không nói nên lời", vườn thú phấn khởi thông báo trên Twitter. Họ cũng đăng kèm video hình ảnh gấu mẹ và hai con còn đỏ hỏn.

"Meng Meng và hai con của nó đã rất ổn sau sinh và tất cả đều khỏe", giám đốc vườn thú, ông Andreas Knieriem, cho biết.

Video vườn thú Berlin đăng trên tài khoản Twitter là Zoo Tierpark Berlin kèm thông báo tin vui gấu mẹ Meng Meng vừa sinh đôi - Nguồn: Twitter Zoo Tierpark Berlin

Lúc mới sinh ra, hai con gấu trúc có màu hồng và đuôi dài, không tương xứng với tỉ lệ cơ thể. Trông chúng không giống mấy với những con gấu trúc trưởng thành có màu lông đen, trắng điển hình.

Theo hãng tin AFP, gấu trúc sinh con là điều đặc biệt hiếm vì công đoạn phối giống cho loài này nổi tiếng khó khăn. Gấu mẹ Meng Meng sinh hai con cách nhau 1 tiếng trong tối 31-8. Vườn thú chưa xác định được giới tính của chúng, chỉ biết cân nặng 2 con lần lượt là 136 và 186 gram.

Gấu Meng Meng cùng gấu đực Jiao Qing là hai con gấu trúc mà vườn thú Berlin mượn của Trung Quốc từ tháng 6-2017 với chi phí 15 triệu USD cho bản hợp đồng 15 năm.

Hầu hết số tiền này sẽ được dành cho công tác nghiên cứu gây giống và bảo tồn gấu trúc ở Trung Quốc.

Vườn thú Berlin hân hoan khi gấu trúc sinh đôi - Ảnh 3.

Hai gấu con vừa sinh đôi của gấu trúc mẹ Meng Meng - Ảnh: AFP

Nổi tiếng với chính sách "ngoại giao gấu trúc", Trung Quốc cho tới nay mới chỉ đưa "báu vật quốc gia" này tới khoảng 12 quốc gia như một biểu tượng của quan hệ bang giao thắm thiết.

Mặc dù sinh tại Berlin, hai con gấu trúc vừa ra đời vẫn là tài sản của Trung Quốc và sẽ được trả về "quê nhà" trong vòng 4 năm tới sau khi cai sữa.

Trước đây Trung Quốc đã tặng Đức 3 con gấu trúc, nhưng con cuối cùng là gấu đực Bao Bao, 34 tuổi, đã chết ở Berlin năm 2012. Nó cũng là con gấu trúc sống lâu nhất trên thế giới.

Hiện có khoảng 1.864 con gấu trúc sống trong môi trường hoang dã ở Trung Quốc, lớn hơn số 1.000 con thống kê được vào cuối những năm 1970, theo số liệu của Quỹ thiên nhiên hoang dã WWF.

Chỉ hơn 4.00 con gấu trúc sống trong các vườn thú trên toàn thế giới, trong các dự án bảo tồn hợp tác với Bắc Kinh.

Ông Putin mỉm cười trước món quà gấu trúc của Trung Quốc Ông Putin mỉm cười trước món quà gấu trúc của Trung Quốc

TTO - Đằng sau sự xuất hiện của cặp gấu trúc Như Ý và Đình Đình tại sở thú Matxcơva là một thông điệp Bắc Kinh muốn gửi đến nhiều nước: mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang ngày càng thắt chặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên