Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

'Ngoại' gấu trúc lớn tuổi nhất thế giới qua đời

14/09/2017 19:30 GMT+7
Hoa tưởng niệm được đặt xung quanh xác của gấu trúc Basi. - Ảnh: AFP

TTO - Basi, "nàng" gấu trúc nuôi nhốt lớn tuổi nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 37 - tương đương hơn 100 năm tuổi của con người.

Ngoại gấu trúc lớn tuổi nhất thế giới qua đời - Ảnh 1.

Gấu trúc Basi khi còn sống - Ảnh: THX

Theo Tân Hoa xã ngày 14-9, Basi qua đời tại Trung tâm Nghiên cứu và Trao đổi về gấu trúc Straits Panda ở tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc.

Ông Chen Yucun, giám đốc trung tâm, nói bệnh tật là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của Basi. Nàng gấu trúc được chẩn đoán mắc nhiều bệnh, trong đó có xơ gan và suy thận.

"Xác của Basi sẽ được đặt trong Bảo tàng Basi - hiện đang được xây dựng, để công chúng mãi nhớ đến nó cũng như lan tỏa tinh thần chung sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên", Tân Hoa xã dẫn lời ông Chen cho biết.

Gấu trúc Basi bắt đầu trở bệnh từ tháng 6, và các bác sĩ thú y đã nỗ lực hết sức để kéo dài sự sống cho nó.

Ngoại gấu trúc lớn tuổi nhất thế giới qua đời - Ảnh 2.

Gấu trúc Basi trong ngày sinh nhật thứ 37 vào tháng 1-2017. - Ảnh: AFP

Basi chính là hình mẫu cho linh vật gấu trúc Pan Pan của Trung Quốc khi nước này đăng cai Á vận hội mùa hè năm 1990. Nó được biết đến bởi năng khiếu đặc biệt ở các môn thể thao như cử tạ, xe đạp và bóng rổ.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đặt cho Basi biệt danh thân thương là "ngoại Basi" do tuổi tác của nó. Basi vừa mừng sinh nhật thứ 37 hồi tháng 1 năm nay.

Vào tháng 8, gấu trúc Basi được tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness xác nhận là gấu trúc nuôi nhốt còn sống lớn tuổi nhất thế giới.

Ngoại gấu trúc lớn tuổi nhất thế giới qua đời - Ảnh 3.

Nét tinh nghịch của gấu trúc Basi khi còn sống. - Ảnh: EPA

Basi sinh năm 1980, được người dân địa phương ở hẻm núi Basi thuộc huyện Bảo Hưng, tỉnh Tứ Xuyên phát hiện và cứu sống vào năm 4 tuổi sau khi nó gặp tai nạn ngã xuống một dòng sông băng tại đây.

Basi sau đó được gửi đến trung tâm Straits Panda, nơi nó được nuôi dưỡng và chăm sóc cho đến lúc qua đời.

Theo ông Chen, trung tâm đã đầu tư một khu nghỉ dưỡng trị giá 20 triệu nhân dân tệ (hơn 69 tỉ đồng) tại một vùng đồi có khí hậu mát mẻ để các chú gấu nuôi nhốt tại đây tránh nóng vào mùa hè, nhưng Basi đã quá yếu nên không thể tận hưởng những kỳ nghỉ cuối cùng của mình tại đây.

"Hãy yên nghỉ nhé. Em sẽ trở thành một huyền thoại khác ở một thế giới khác", một người dùng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc viết sau khi nghe tin Basi qua đời.

"Chúc em những điều tốt lành ở Hành tinh Gấu trúc", một người dùng khác nhắn nhủ.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận