Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Phát hiện gấu trúc chỉ một màu trắng như gấu Bắc cực

27/05/2019 16:19 GMT+7

TTO - Máy quay tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở tây nam Trung Quốc vừa ghi lại hình ảnh của một con gấu trúc có bộ lông chỉ một màu trắng không có đốm đen trông như gấu Bắc cực.

Phát hiện gấu trúc chỉ một màu trắng như gấu Bắc cực - Ảnh 1.

Con gấu trúc mắt đỏ, không đốm đen hiếm thấy được ghi lại hình ảnh tại khu rừng của tỉnh Tứ Xuyên - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, con gấu này được xác định là gấu trúc hoang dã bị bạch tạng.

Hãng tin AFP ngày 26-5 đưa tin con gấu trúc mắt đỏ, lông không có đốm đen này được ghi hình trong khi đang lang thang xuyên rừng hồi giữa tháng 4 ở tỉnh Tứ Xuyên.

Khu bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Wolong, nơi ghi hình được con gấu trúc bạch tạng, nói với AFP rằng khu bảo tồn hiện vẫn chưa có thêm thông tin gì về con vật này.

"Sắp tới chúng tôi sẽ lắp thêm nhiều máy quay hồng ngoại trong khu vực này để quan sát sự phát triển và các hoạt động của con vật và xem liệu có bất kỳ mối liên quan nào với các con gấu trúc khổng lồ ở các khu vực lân cận hay không" - ông Duan Zhaogang của khu bảo tồn Wolong cho biết.

Hình ảnh chú gấu trúc chỉ một màu trắng hiếm thấy

Trong khi đó Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia nghiên cứu loài gấu, ông Li Sheng của ĐH Peking, cho biết con gấu bạch tạng trên khoảng 1 hoặc 2 tuổi.

Hơn 80% gấu trúc hoang dã trên thế giới sinh sống tại Tứ Xuyên, phần còn lại sống ở tỉnh Thiểm Tây và Cam Túc.

Tân Hoa xã cho biết hiện có khoảng 548 con gấu trúc sống trong môi trường nuôi nhốt trên toàn cầu. Trong khi đó, theo Tổ chức Động vật Hoang dã Thế giới thì số lượng loài gấu này trong hoang dã cũng không tới 2.000 con.

Chính phủ Trung Quốc nổi tiếng với "chính sách gấu trúc" khi việc gửi những con vật quý hiếm này sang các nước khác là biểu tượng của mối quan hệ ngoại giao thân thiết.

Năm 2018, Bắc Kinh đã tuyên bố các kế hoạch thành lập những ngôi nhà cho gấu trúc khổng lồ với kích cỡ gấp 3 lần Vườn Quốc gia Yellowstone (8.980 km2) để bảo vệ dân số ít ỏi của gấu trúc cũng như thúc đẩy sự sinh sản của loài động vật sinh sản ít này.

Nhân dân Nhật báo cho biết chính quyền Bắc Kinh đã chi ngân sách ít nhất 10 tỉ nhân dân tệ (1,45 tỉ USD) cho Công viên quốc gia gấu trúc Khổng lồ tại dãy núi phía nam đất nước.

Ngoài ra Trung Quốc còn là nhà của một nhóm gấu trúc hiếm khác có lông màu nâu.

Hiện tại gấu trúc nằm trong danh sách loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Gấu trúc già nhất thế giới qua đời, Gấu trúc già nhất thế giới qua đời, 'hưởng dương' 37 tuổi

TTO - Basi, gấu trúc nuôi nhốt lớn tuổi nhất thế giới, vừa qua đời ngày 13-9 (giờ địa phương) tại Trung tâm nghiên cứu và trao đổi về gấu trúc Straits Panda ở tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, Tân Hoa xã đưa tin.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận