'Vườn rau 0 đồng' cho khu cách ly

23/09/2021 10:30 GMT+7

TTO - Từ thửa đất bỏ hoang, cằn cỗi qua bàn tay cần mẫn của các bạn trẻ xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, Quảng Nam đã biến thành một vườn rau sạch.

Vườn rau 0 đồng cho khu cách ly - Ảnh 1.

Các bạn đoàn viên, người dân chăm sóc mô hình 'vườn rau 0 đồng' - Ảnh: ĐỨC TÀI

Hơn hai tháng nay, mô hình "Vườn rau 0 đồng" ở xã Tiên Châu đã tiếp thêm nguồn thực phẩm dồi dào cho bữa ăn của người trong khu cách ly ở các vùng dịch, gây quỹ từ thiện.

Nhường đất làm vườn rau

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài mấy tháng qua ở các tỉnh thành phía Nam nên số lượng người dân từ vùng dịch trở về quê khá đông. Từ tháng 7-2021, các bạn đoàn viên ở xã Tiên Châu cùng với ủy ban mặt trận xã lên ý tưởng xây dựng mô hình "vườn rau 0 đồng" phục vụ bữa ăn của những người đang thực hiện cách ly tại nhà và khu cách ly tập trung.

Anh Lưu Trần Duy An - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tiên Châu, cho biết sau khi lên ý tưởng xây dựng vườn rau, anh đã nhường thửa ruộng rộng khoảng 600m2 của gia đình để trồng rau. "Có vườn rau sạch mình sẽ chủ động được nguồn lương thực, thực phẩm cho các khu cách ly" - anh An nói.

Không chỉ cho mượn đất, anh An còn đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ hạt giống, cùng với các bạn trẻ cải tạo thửa ruộng, chăm sóc từng luống rau.

Chị Trần Thị Mỹ Lộc - bí thư đoàn xã Tiên Châu, nói rằng thửa đất từ lâu không sử dụng nên cỏ mọc phủ kín, cằn cỗi, thời gian đầu phải huy động nhiều bạn trẻ đến phát dọn, cải tạo đất.

"Dù làm việc dưới nắng nóng, cuốc đất bỏng rát cả tay nhưng cứ nghĩ không bao lâu nữa nơi này sẽ là một vườn rau xanh ngát lại làm chúng tôi cảm thấy hào hứng" - chị Lộc chia sẻ.

Để đảm bảo cho vườn rau phát triển tốt, nhiều bạn đoàn viên còn tự nguyện góp tre, bạt, lưới để làm giàn, hàng rào bảo vệ tránh nắng, mưa để không làm rau bị khô héo, dập nát. Một số bạn còn tự mình bỏ chi phí để mua hạt giống. Nhờ sự chăm sóc cần mẫn, vườn rau đủ loại như cải muỗng, rau muống, rau dền, rau lang, đậu bắp, mướp, rau ngót… đã qua nhiều đợt thu hoạch, cung cấp cho bếp ăn tại khu cách ly tập trung trên địa bàn xã. 

"Cứ thu hoạch lứa này là chúng tôi trồng dặm thêm. Cứ vậy hơn hai tháng qua tiếp thêm nguồn rau, quả cho các khu cách ly" - chị Lộc kể thêm.

Vườn rau 0 đồng cho khu cách ly - Ảnh 2.

Chị Lộc thu hoạch mướp chuẩn bị mang vào tặng cho khu cách ly tập trung - Ảnh: ĐỨC TÀI

Những bó rau tình nghĩa

Chị Nguyễn Thị Băng Giao (30 tuổi, giáo viên trường Mẫu giáo Tiên Châu), cho biết trong thời gian nghỉ hè, chị và các đồng nghiệp, phụ nữ xã mỗi ngày lên thực đơn, đi chợ nấu những suất ăn cho trong khu cách ly tập trung tại trường mẫu giáo Tiên Châu. 

"Tôi thấy vui được góp công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch. Bà con có bữa ăn đầy đủ chất, chấp hành cách ly và trở về nhà an toàn, thế là được rồi" - chị Giao chia sẻ.

Theo chị Giao, từ khi nhận được những bó rau, củ quả nghĩa tình từ "Vườn rau 0 đồng" công việc nội trợ của chị em cũng bớt đi sự vất vả. Những bó rau phần nào cũng giúp cải thiện, tăng khẩu phần và nâng cao chất lượng bữa ăn cho bà con ở khu cách ly, cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Vườn rau 0 đồng" lúc nào ccũng nhộn nhịp người từ trẻ đến già, dành ít thời gian đến vườn rau để nhổ cỏ, tưới nước, sửa chữa hàng rào bảo vệ hay thu hoạch, vận chuyển rau vào khu cách ly.  

Luôn có mặt tại vườn rau từ sớm, em Phạm Thục Oanh (19 tuổi, thôn Hội An, xã Tiên Châu), cho biết vào mỗi buổi sáng em luôn dành ít thời gian đến tưới nước, xới cỏ cho vườn rau. 

"Công việc này đối với mình cũng không nặng nọc gì, chỉ xem như tập thể dục buổi sáng. Hy vọng với những bó rau này sẽ bổ sung khẩu phần trong bữa ăn của bà con đang thực hiện cách ly" - Oanh chia sẻ.

Sau những giờ làm việc đầy căng thẳng tại cơ quan, chiều nào anh An cũng ghé đến vườn theo dõi sự phát triển của từng luống rau, dàn bí xanh ngắt. "Nhìn vào những luống rau tươi tốt, người cách ly có thêm nguồn rau tươi trong bữa ăn hằng ngày, mình vui lắm" - anh An tâm sự.

Không chỉ chăm sóc vườn rau, các bạn trẻ còn hỗ trợ nấu ăn, dọn vệ sinh tại khu cách ly. Mỗi lần sau khi thu hoạch, rau sẽ được rửa sạch, phân loại và bó lại vận chuyển đến khu bếp ăn cách ly tập trung để chế biến theo khẩu phần. 

"Tôi đánh giá cao các bạn đoàn viên, người dân khi thể hiện được tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của mình đối với công tác phòng chống dịch của địa phương. Vườn rau 0 đồng còn là nghĩa tình, thể hiện sự đùm bọc, gắn bó giữa người với người" - chị Lộc chia sẻ. 

Vườn rau 0 đồng cho khu cách ly - Ảnh 3.

Sau khi xưới cỏ, tưới nước Oanh lại thu hoạch rau tặng cho người dân trên địa bàn - Ảnh: ĐỨC TÀI

Tăng quy mô vườn rau, gây quỹ từ thiện

Tình hình dịch COVID-19 đang ổn dần, số người hoàn thành cáchly trở về nhà nhiều, anh An cho biết sắp đến "vườn rau 0 đồng" sẽhướng đến việc vận chuyển cung ứng cho các địa phương khácnhư TP Đà Nẵng… nhằm giúp đỡ những người dân xa quê đangchống chọi với dịch COVID-19.

Đoàn xã cùng với các cấp chínhquyền đang kêu gọi người dân cho mượn đất mở rộng quy mô cho"vườn rau 0 đồng".Anh An cho hay, hiện địa phương còn rất nhiều hộ dân thuộc diệnhộ nghèo, khó khăn, nhiều người già đang neo đơn chưa được giúp đỡ.

"Sau khi mở rộng quy mô vườn rau, chúng tôi sẽ mang những bórau, củ quả thu hoạch được mang đi bán nhằm gây quỹ giúp đỡ chocác hộ gia đình khó khăn, học sinh nghèo khó" - anh An nói.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận