Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Vùng áp thấp ở Biển Đông hướng vào Trung Bộ, gây ra đợt mưa lớn cho Tây Nguyên, Nam Bộ

18/09/2021 11:56 GMT+7

TTO - Dự báo vùng áp thấp đi qua khu vực giữa và nam Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Từ ngày mai đến ngày 21-9, ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn.

Vùng áp thấp ở Biển Đông hướng vào Trung Bộ, gây ra đợt mưa lớn cho Tây Nguyên, Nam Bộ - Ảnh 1.

Vùng áp thấp ở phía nam Biển Đông - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Sáng 18-9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết vùng áp thấp đi qua khu vực giữa và nam Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

"Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày hôm nay hoặc ngày mai (19-9) và di chuyển hướng về các tỉnh Trung Bộ" - ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định.

Theo ông Lâm, hiện vùng áp thấp này đang di chuyển về phía tây nên ngày và đêm nay, khu vực vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông.

Từ ngày mai (19-9) đến ngày 21-9, ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5.000m hoạt động mạnh dần lên trên khu vực Bắc Bộ nên từ nay đến ngày 20-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm. 

Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 200mm. Mưa lớn xảy ra tập trung vào chiều tối, đêm và sáng. 

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 20-9, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung vào chiều tối và đêm.

Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới cuối tuần này Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới cuối tuần này

TTO - Dự báo trong 2 ngày cuối tuần này trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp, sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận