08/07/2021 09:04 GMT+7

Vừa thi vừa ứng phó với dịch

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN

TTO - Ngày 7-7, khoảng 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành môn ngữ văn (buổi sáng) và toán (buổi chiều) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Vừa thi vừa ứng phó với dịch - Ảnh 1.

Thí sinh ra về theo hàng tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) sau giờ thi môn toán - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hôm nay (8-7), thí sinh tiếp tục thi bài thi khoa học tự nhiên hoặc bài thi khoa học xã hội (buổi sáng) và môn ngoại ngữ (buổi chiều).

Ngoài những nội dung về đề thi, vấn đề nổi lên trong ngày thi đầu tiên là nhiều điểm thi phát hiện thí sinh F0 cũng như nhiều hội đồng thi phải hủy do phát hiện thí sinh dương tính với COVID-19.

Phát sinh tình huống liên quan dịch bệnh

Tại TP.HCM, một số điểm thi trên địa bàn TP phát sinh tình huống liên quan đến dịch bệnh COVID-19 trong ngày thi đầu tiên. 

Cụ thể, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) phát hiện một thí sinh đang thi môn văn có vấn đề về sức khỏe, thí sinh được chuyển test nhanh dương tính. Tại Trường THPT Lê Thánh Tôn (Q.7) có một thí sinh F0 đến làm thủ tục vào chiều 6-7 và dự thi môn văn sáng 7-7. 

Trường THCS Đặng Trần Côn (Q.Tân Phú) có một thí sinh F0 đến làm thủ tục vào chiều 6-7, ngày 7-7 không đến điểm thi...

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: Thí sinh được xem là F0 tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn có tham gia xét nghiệm COVID-19 ngày 3-7 theo chương trình chung của ngành GD-ĐT TP. 

Kết quả xét nghiệm của em này là âm tính. Đến ngày 6-7, thí sinh này lại tiếp tục xét nghiệm tại địa phương. Kết quả mẫu gộp của em và một số người khác là dương tính. Tuy nhiên, do em không biết kết quả này nên sáng 7-7 vẫn đi thi bình thường.

Theo ông Hiếu, thí sinh trên nhà ở Q.4 nhưng điểm thi ở Q.7. Sáng 7-7, khi ngành y tế Q.4 đến để làm các thủ tục theo quy định mới biết em đã đi thi. 

Sau đó, ngành y tế Q.7 đến điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn, lấy mẫu test nhanh COVID-19 (mẫu đơn chứ không phải mẫu gộp) đối với thí sinh này (lúc đó thí sinh đã hoàn thành bài thi môn văn) thì cho ra kết quả âm tính. Sau đó, ngành y tế lại test thêm lần nữa và kết quả vẫn là âm tính.

"Do đó, chúng tôi đã xin ý kiến UBND TP và tiếp tục cho thí sinh đến trường thi tiếp môn toán vào chiều 7-7 nhưng thi tại phòng riêng. Hiện em cũng đã được lấy mẫu để xét nghiệm PCR nhưng chưa có kết quả. Các thí sinh còn lại thi cùng phòng với em cũng thi tại hai phòng riêng, 11 đến 12 thí sinh/phòng" - ông Hiếu nói.

Về trường hợp thí sinh F0 vẫn đến làm thủ tục dự thi tại Trường THCS Đặng Trần Côn (Q.Tân Phú), ông Hiếu cho biết thêm: "Trường hợp này là thí sinh có tham gia xét nghiệm COVID-19 ngày 3-7 và có kết quả âm tính nên ngày 6-7 em vẫn đến trường làm thủ tục dự thi. 

Đến ngày 6-7, ba mẹ em tham gia xét nghiệm tại địa phương và có kết quả dương tính nên thí sinh đã chủ động ở nhà và không đến điểm thi trong sáng 7-7. Sau đó, em này đi xét nghiệm lại và có kết quả dương tính".

Ông Hiếu thông tin: "Những thí sinh thi cùng phòng với thí sinh F0 ở Trường THCS Đặng Trần Côn đã thực hiện quy định 5K rất nghiêm túc, thời gian làm thủ tục dự thi vào chiều 6-7 cũng ngắn, các em ngồi giãn cách… 

Vì vậy, chúng tôi đã xin ý kiến các ban, ngành có liên quan, tiến hành khử khuẩn toàn bộ điểm thi, đồng thời cho 23 thí sinh cùng phòng tiếp tục đi thi nhưng thi tại 2 phòng riêng (phòng thi dự phòng)".

Vừa thi vừa ứng phó với dịch - Ảnh 2.

Thí sinh trước giờ thi văn tại Trường THPT Trưng Vương (TP.HCM)

Dừng thi sau một đêm

Đêm trước ngày thi tốt nghiệp THPT (7-7), Ban chỉ đạo thi tỉnh Bắc Giang đã phải ra quyết định dừng một điểm thi là THPT Lạng Giang 3 trong tình huống khẩn cấp. Lý do: thí sinh là học sinh Trường THPT Lạng Giang 3 đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Kết quả được thông báo khi thí sinh ở điểm thi này đã tập trung để làm thủ tục dự thi vào ngày 6-7. Qua truy vết, có 18 người là F1, 28 người là F2 và 472 thí sinh của điểm thi này cùng 77 cán bộ, giáo viên có liên quan tới ca dương tính này.

Ông Trần Tuấn Nam - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang - cho biết Ban chỉ đạo thi của tỉnh quyết định dừng điểm thi trong đêm 6-7, lập tức phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ điểm thi. 

Các trường hợp thí sinh, cán bộ, giáo viên là F1 phải đi cách ly ngay trong đêm, còn các trường hợp khác tự cách ly tại nhà. "Tình huống xảy ra quá sát ngày thi nên điểm thi THPT Lạng Giang 3 đã nhận đề thi. Khi điểm thi phải dừng, trưởng điểm thi vẫn phải có trách nhiệm cùng cán bộ an ninh bảo quản, giám sát đề thi. Chúng tôi đã xin ý kiến Bộ

GD-ĐT và ngày 7-7 áp tải đề thi về địa điểm in sao đề để bảo mật đề thi", ông Trần Tuấn Nam cho biết.

Cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Giang đã tạm dừng việc điều hành của chủ tịch UBND huyện Tân Yên và đình chỉ công tác giám đốc Trung tâm y tế huyện vì việc một thí sinh Tân Yên nghi mắc COVID-19 tại điểm thi Trường THPT Lạng Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản nghiêm khắc phê bình chủ tịch UBND huyện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Tân Yên vì không thực hiện nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19, khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng…

Tại Phú Yên, sáng 7-7, ông Trần Khắc Lễ - giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên - thông tin có hai điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại địa phương này phải hủy tổ chức thi khẩn cấp. Đó là hai điểm thi đặt tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa, có 388 thí sinh) và Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa, 384 thí sinh). 

Ông Lễ cho biết theo đề nghị của giám đốc Sở Y tế Phú Yên về việc nhiều mẫu xét nghiệm của thí sinh ở hai điểm thi này nghi ngờ dương tính với COVID-19 nên không tổ chức thi, Sở GD-ĐT đã quyết định hủy tổ chức thi tại hai điểm thi nêu trên để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

"Toàn bộ thí sinh của hai điểm thi trên sẽ dời sang thi vào đợt 2" - ông Lễ thông tin. Được biết, theo kế hoạch ban đầu, đợt 1 thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Phú Yên có 27 điểm thi với tổng cộng 10.419 thí sinh. 

Đây cũng là số thí sinh đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong hai ngày 3 và 4-7. Do lượng mẫu xét nghiệm quá lớn nên đến tối 6-7 mới có kết quả xét nghiệm của toàn bộ thí sinh và 2.045 cán bộ làm công tác thi.

Gấp rút thay thế cán bộ, giáo viên

Hà Nội có một điểm thi phải gấp rút thay thế toàn bộ cán bộ, giáo viên tổ chức thi vào ngày 5-7 trước khi thí sinh đến làm thủ tục dự thi do có một giám thị là F1. Trước đó người này đã tiếp xúc với một học sinh F0 của huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và đến hội đồng coi thi họp, tiếp xúc với một số người khác. 

Để đảm bảo an toàn, Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội đã quyết định thay thế 87 người tham gia tổ chức thi ở điểm thi Ứng Hòa bằng lực lượng dự phòng. Rất may sự việc xảy ra trước buổi thí sinh làm thủ tục dự thi nên không ảnh hưởng đến việc thi của số thí sinh ở điểm thi này.

Tại Cần Thơ, trưa 7-7, Sở GD-ĐT cho biết trong buổi thi môn văn, Trường THPT Thốt Nốt và Trường THPT Lương Định Của đã tổ chức cho hai thí sinh thi ở phòng thi dự phòng vì có liên quan đến người ở vùng có dịch COVID-19. 

Ông Nguyễn Phúc Tăng, phó giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ, cho biết các điểm thi trên địa bàn TP đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ số lượng người ra vào điểm thi, đảm bảo được tất cả các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19…

Tăng cường các biện pháp chống dịch

Sáng cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT - đã đến kiểm tra các điểm thi phát sinh tình huống liên quan đến dịch. Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, UBND và trung tâm y tế các quận huyện có liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm thi.

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã được tăng cường đến các điểm thi này để phân luồng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, quản lý việc đến điểm thi, di chuyển trong điểm thi đến các phòng thi của các thí sinh này. Các biện pháp gồm khử khuẩn toàn bộ điểm thi; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là 5K trong các buổi thi còn lại của toàn bộ điểm thi.

Đại diện Trung tâm y tế Q.7 và Q.Tân Phú, nơi có hai điểm thi có trường hợp thí sinh là F0 trong buổi thi môn văn, cho biết chiều 7-7 đơn vị này phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phun khử khuẩn toàn bộ các phòng thi, khuôn viên các điểm thi nói trên nhằm đảm bảo kỳ thi tiếp tục diễn ra an toàn…

Về những thí sinh phải cách ly do liên quan đến F0 tại các điểm thi, ông Dương Anh Đức cho biết tối 7-7 và sau đó các em sẽ nghỉ ngơi tại khách sạn...

>97% thí sinh dự thi ngày đầu tiên

Chiều 7-7, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh dự thi trong ngày đầu tiên là 977.642, đạt trên 97%. Có 23.786 thí sinh không dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (nhiều hơn so với thống kê ngày 6-7).

Trong ngày thi đầu tiên có 9 thí sinh bị đình chỉ thi do lỗi sử dụng tài liệu và mang điện thoại vào phòng thi. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, các hội đồng coi thi đã thực hiện tốt biện pháp phòng dịch COVID-19 và có phương án dự phòng nên đã kịp thời xử lý tình huống bất thường, đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

VĨNH HÀ

anh nam tran - ha noi

Thí sinh tại điểm thi Trường chuyên Hà Nội Amsterdam ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thành môn toán - Ảnh: NAM TRẦN

Bật khóc vì thân nhiệt cao

Tại Hà Nội có một số thí sinh gặp trục trặc khi đo thân nhiệt ở cổng trường thi có nhiệt độ cao hơn bình thường. Điểm thi THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có thí sinh đo thân nhiệt 37,5 độ đã được giữ lại để theo dõi.

Thí sinh đã bật khóc vì lo lắng khiến cán bộ điểm thi phải trấn an. Một thí sinh khác cũng ở điểm thi này có thân nhiệt 38,5 độ nhưng theo tiền sử dịch tễ thí sinh không đi đâu trước ngày thi. Em được chẩn đoán sốt siêu vi nhưng vẫn phải giữ lại để làm các xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Kết quả các trường hợp trên là âm tính.

VĨNH HÀ

Một giám thị bị đình chỉ vì không có giấy xét nghiệm

Đó là thông tin mà trưởng điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP.HCM) báo cáo khi Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở một số điểm thi tại quận 1 và 2 (TP.HCM) sáng 7-7.

"Điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1) có 635 thí sinh, trong ngày đầu vắng 23 thí sinh. Điểm thi có 2 phòng dự phòng, 2 phòng y tế chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Có 1 giám thị bị đình chỉ vì không có giấy xét nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, vẫn không điều giám thị bổ sung vì điểm thi có tổng cộng 87 giám thị, công tác coi thi diễn ra bình thường", trưởng điểm thi báo cáo.

THẢO THƯƠNG

Phụ huynh tự động giãn cách chờ con

Ghi nhận tại điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, nơi có nhiều thí sinh từ xa về dự thi, cho thấy nhiều phụ huynh buộc đứng lại điểm thi để đợi con thì họ tự động giãn cách nhau từ 2-3m trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5.

"Chúng tôi tự động phòng chống dịch cũng để bảo vệ sức khỏe cho con và gia đình, giúp con ổn định tâm lý trong suốt kỳ thi. Kỳ thi này là thành quả 12 năm học của con nên tôi rất lo lắng và đã dặn dò con trước tiên phải tuân thủ việc phòng dịch và quy chế thi" - một phụ huynh nói. (Mỹ Dung)

Đội mưa đi thi

Đầu giờ chiều, địa bàn tỉnh Vĩnh Long bắt đầu mưa lớn, hàng trăm học sinh thị xã Bình Minh hối hả đội mưa đi thi từ rất sớm. Tương tự, thí sinh Liêu Nguyễn Gia Bảo, học sinh lớp 12A7 Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ), cho biết: "Sáng em đi bị mắc mưa.

Chiều đi thi môn toán cũng vậy. Ướt áo hết trơn nhưng chút nữa áo em sẽ ráo, em cũng tự tin thi môn toán như các bạn khác". Cơn mưa chiều ở TP Cần Thơ đổ nhanh nhưng kết thúc cũng vội. Sợ con ướt lạnh, nhiều phụ huynh sẵn sàng chạy xe đưa rước tận nơi.

CHÍ HẠNH - CHÍ CÔNG

Đón xem gợi ý giải đề thi trên Tuổi Trẻ

Ngay sau khi kết thúc các môn thi, mời bạn đọc xem gợi ý giải đề thi từ các giáo viên nhiều kinh nghiệm trên tuoitre.vn. Ngoài ra, nhật báo Tuổi Trẻ số ra ngày hôm sau cũng đăng tải thông tin về kỳ thi cũng như nhận định, phân tích kèm gợi ý giải đề để bạn đọc theo dõi.

Sáng nay 8-7 thi tốt nghiệp THPT buổi thứ 3, tăng cường hơn biện pháp phòng chống dịch Sáng nay 8-7 thi tốt nghiệp THPT buổi thứ 3, tăng cường hơn biện pháp phòng chống dịch

TTO - Sáng 8-7, thí sinh cả nước bước vào buổi thi tốt nghiệp THPT thứ ba với các môn thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Mỗi thí sinh được chọn dự thi 1 trong 2 bài thi này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên