23/10/2019 13:31 GMT+7

Vừa đi làm trở lại, hàng chục công nhân lại choáng váng vì ngộ độc khí

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 23-10, hàng chục công nhân Công ty TNHH Golden Victory thuộc huyện Nghĩa Hưng, Nam Định lại tiếp tục bị choáng váng, ngất xỉu khi đi làm trở lại sau nhiều ngày nghỉ để chờ khắc phục sự cố khiến hơn 100 công nhân phải nhập viện trước đó.

Vừa đi làm trở lại, hàng chục công nhân lại choáng váng vì ngộ độc khí - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Golden Victory có biểu hiện bị khó thở, choáng váng khi đi làm trong ngày 23-10 được đưa đi cấp cứu - Ảnh: NGUYỄN NGÂN

Ngày 23-10, ông Trịnh Văn Bạ - chủ tịch UBND xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định - thông tin việc lại có hơn 20 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đóng trên địa bàn xã này gặp tình trạng chóng mặt, buồn nôn và có người ngất xỉu phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các công nhân này vừa đi làm trở lại bởi trước đó phải tạm thời nghỉ việc để chờ cơ quan chức năng tỉnh Nam Định xác định nguyên nhân và công ty khắc phục sự cố dẫn tới việc hơn 100 công nhân phải nhập viện vì hít phải khí độc.

Trong sáng 23-10, khi các công nhân được thông báo quay trở lại làm việc bình thường thì sau khoảng 30 phút sản xuất, đã có nhiều công nhân có dấu hiệu ngộ độc, khó thở, chóng mặt và ngất xỉu. Một số người bị nhẹ được đưa tới trạm y tế của công ty, còn lại được chuyển lên Bệnh viện huyện Nghĩa Hưng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Nhiều công nhân khác hoang mang cũng đã dừng việc, bỏ ra ngoài để chờ làm rõ nguyên nhân. Kết quả chẩn đoán sơ bộ của bác sĩ với công nhân này nhập viện là do ngộ độc khí công nghiệp, rối loạn tuần hoàn não.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Hưng, kết quả điều tra xác minh của các cơ quan chuyên môn cho thấy nguyên nhân khiến nhiều công nhân Công ty TNHH Golden Victory bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho biết tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1 - nơi có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn phải nhập viện, điều kiện làm việc chưa đảm bảo.

Cụ thể, máy móc trang thiết bị, vị trí lao động được bố trí với mật độ quá cao làm giảm hiệu quả thông khí. Để phục vụ hoạt động sản xuất da giày, công ty cũng sử dụng nhiều loại hóa chất và dung môi hữu cơ như Cyclohexane; Methyl athyl ketone; Methylcyclohexane; Acetone; Ethyl acetate…, trong khi người lao động chưa được trang bị bảo hộ thích hợp.

Hệ thống quạt hút và quạt mát tại nơi người lao động làm việc cũng bố trí chưa phù hợp, chưa hiệu quả, chưa có hệ thống đưa không khí bên ngoài vào xưởng sản xuất, dẫn đến hiệu quả thông khí kém.

Vừa đi làm trở lại, hàng chục công nhân lại choáng váng vì ngộ độc khí - Ảnh 2.

Nhiều công nhân khác hoang mang nên đã tạm dừng làm việc để chờ làm rõ nguyên nhân - Ảnh: NGUYỄN NGÂN

Theo đại diện Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam, sau khi được cơ quan chức năng chỉ ra những bất cập, công ty đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất tạm thời sang nhà xưởng X6 có diện tích lớn hơn nhằm giảm mật độ thiết bị và chỗ làm việc của người lao động.

Xưởng này đã được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông thoát gió bảo đảm yêu cầu. Doanh nghiệp cũng chuyển một dây chuyền sản xuất của xưởng X1 sang nhà xưởng khác. Tại đây, 41 quạt hút không khí từ bên ngoài vào xưởng đã được lắp đặt thêm.

Công nhân được thông báo hoạt động trở lại ngay trong chiều 22-10 nhưng đến hôm nay lại tiếp tục xuất hiện tình trạng công nhân bị khó thở, ngất xỉu nên ở một số phân xưởng sản xuất phải tạm dừng hoạt động.

Nghi trúng khí độc, 4 ngày liên tiếp 125 công nhân phải đi cấp cứu Nghi trúng khí độc, 4 ngày liên tiếp 125 công nhân phải đi cấp cứu

TTO - Tất cả bệnh nhân nói trên gặp các triệu chứng buồn nôn, khó thở, người tím tái... khi đang làm việc tại phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH Golden Việt Nam - doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên