Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022
Vừa dạy trực tuyến và trực tiếp, giáo viên 'đuối'
TTO - 'Sau khi dạy 2 tiết trực tiếp trên lớp, tôi về phòng giáo viên mở máy tính để dạy trực tuyến 2 tiết tiếp theo cho một lớp khác mà các em đang ở nhà và học từ xa 100%. Nhưng hỡi ôi, mạng cứ chập chờn khiến cả thầy và trò bị văng ra ngoài'.

Học sinh tiểu học tại TP.HCM ở nhà học lớp học "2 trong 1" (ảnh chụp sáng 1-3) - Ảnh: H.HG.
Cô N.H. - giáo viên môn hóa ở quận 3, TP.HCM - tâm sự với Tuổi Trẻ Online sáng 1-3. Cô H. kể: "Hiện số học sinh là F0, F1 ngày càng tăng nên trường chúng tôi nhanh chóng chuyển đổi hình thức dạy học. Những lớp có số F0, F1 chiếm gần 50% là cả lớp nghỉ ở nhà học online. Tuy nhiên, giáo viên thì vẫn phải đến trường vì vẫn còn những lớp đi học trực tiếp.
Trong sáng 1-3, khi đường truyền Internet không ổn định, tôi đã phải thông báo cho học sinh ngồi đợi để cô chạy về nhà, dùng mạng Internet ở nhà để dạy tiếp. Tình hình này nếu cứ kéo dài thì giáo viên sẽ rất mệt mỏi".
Trong khi đó, ông Cao Đức Khoa, hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, thông tin: "Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, nhà trường đã linh hoạt chuyển đổi hình thức dạy trực tiếp sang trực tuyến cho 2 lớp - khi mà số F0, F1 gần chạm mốc 50%. Những lớp còn lại thì vẫn kết hợp hình thức dạy học 2 trong 1 (nhà trường có máy quay truyền trực tiếp hình ảnh và âm thanh từ lớp học trực tiếp cho những học sinh ở nhà)".
Tuy nhiên, việc dạy "2 trong 1" để học sinh trên lớp và học sinh ở nhà đều hiểu bài không phải chuyện đơn giản. "Giáo viên phải dụng công rất nhiều để các em ở nhà có thể nghe, xem và nắm được bài. Chúng tôi phải soạn lại giáo án, hướng dẫn kỹ hơn và phải sắp xếp để có những tiết phụ đạo riêng cho học sinh học từ xa. Vậy nhưng hiệu quả vẫn không được như mong muốn" - cô T., giáo viên một trường tiểu học ở quận 1, phân tích.
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện nay đa số các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM đều đã rất linh hoạt chuyển đổi hình thức dạy học cho phù hợp với tình hình dịch bệnh: "Ở trường chúng tôi, không cần đợi đến số F0, F1 50% mà trong cùng 1 ngày nếu phát hiện có 2 học sinh là F0 là tôi quyết định cho cả lớp học online trong 7 ngày. Bởi theo quy định của UBND TP, 2 học sinh là F0 sẽ kéo theo từ 8-12 học sinh là F1 phải nghỉ ở nhà. Như vậy số học sinh ở nhà quá nhiều, nếu không chuyển đổi sang hình thức dạy online thì sẽ rất thiệt thòi cho các em không thể đến trường" - hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Tân Bình chia sẻ.
Theo hiệu trưởng các trường, việc chuyển đổi hình thức dạy học không khó, cái khó nhất hiện tại chính là lao động giáo viên, họ rất "đuối" khi phải vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến.
-
TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn, mất mát, thậm chí sự hy sinh của cộng đồng doanh nghiệp trong 2 năm qua và gửi lời cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp đã thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc.
-
TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng sớm nay (11-8), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 (bão Mulan) đã đi vào khu vực các tỉnh thành Quảng Ninh - Hải Phòng.
-
TTO - Mới đây khi thực hiện thu phí không dừng ETC tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã xuất hiện hiện tượng một số xe có cùng lúc 2 tài khoản ETC, có trường hợp xe dán thẻ của VDTC (ePass) nhưng không tìm thấy tài khoản trên hệ thống.
-
TTO - Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp về phục hồi sau đại dịch; Chiều nay giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít; Xem xét đề xuất tiếp tục hỗ trợ lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp... là những tin tức đáng chú ý sáng nay.
-
TTO - Cựu tổng thống Donald Trump từ chối trả lời tổng chưởng lý New York; Mỹ không cho phép Trung Quốc đặt mức áp lực mới với Đài Loan; Nhiều chuyên gia kêu gọi giải phóng tài sản của Afghanistan... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 11-8.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận