Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Vụ xuất điều sang Ý nghi bị lừa đảo: Toàn bộ container hạt điều đã được trả lại

20/06/2022 15:34 GMT+7

TTO - Cho đến nay, toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Ý đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.


Vụ xuất điều sang Ý nghi bị lừa đảo: Toàn bộ container hạt điều đã được trả lại - Ảnh 1.

Phơi hạt điều tại Bình Phước - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 20-6, Bộ Công thương cho biết theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Ý, cho đến nay toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Ý đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, trong số 35 container mất bộ chứng từ gốc, chúng ta đã giải quyết được 30 container đưa về Việt Nam, bán cho khách hàng khác tại Ý hoặc bán sang nước thứ ba. 

Với 5 container còn nằm lại tại cảng Ý, sau quá trình làm việc với các cơ quan chức năng ngày 27-5, tòa án dân sự Larino đã ra phán quyết trả lại quyền sở hữu của 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của tòa này. 

Ngày 15 và 16-6, Cảnh sát kinh tế - tài chính Napoli và Cảnh sát quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container cuối cùng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Như vậy, cho đến nay toàn bộ 74 container hạt điều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có 35 container bị mất chứng từ gốc.

Theo Bộ Công thương, kết quả này có được là nhờ công tác huy động nhanh chóng mọi nguồn lực trực tiếp, gián tiếp để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công thương, các bộ ngành cùng những cơ quan liên quan và sự phối hợp tích cực.

"Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục cùng các hiệp hội, Liên đoàn Công nghiệp và thương mại Việt Nam phổ biến thông tin về tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu và các kỹ năng, bài học doanh nghiệp cần lưu ý, quan tâm khi tham gia xuất khẩu trên thị trường quốc tế", cơ quan này khẳng định.

Trước đó, từ tháng 2-2022, thông qua công ty môi giới Kim Hạnh Việt, 5 doanh nghiệp Việt Nam đã ký và xuất khẩu 74 container hạt điều sang Ý với phương thức thanh toán "trả tiền nhận chứng từ D/P" (nhờ thu).

Tuy nhiên, do phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường nên doanh nghiệp đã tìm cách ngăn chặn các lô hàng. Mặc dù vậy, vẫn có 35 container (trị giá khoảng 159 tỉ đồng) bị mất quyền kiểm soát các bộ chứng từ gốc và đến nay vẫn chưa tìm lại được.

Xuất khẩu điều đi Ý nghi bị lừa đảo: 17 container đã có người mua mới Xuất khẩu điều đi Ý nghi bị lừa đảo: 17 container đã có người mua mới

TT0 - Trong tổng số 74 container hạt điều nhân xuất sang Ý đã có 17 container có được người mua mới, số còn lại doanh nghiệp đang khẩn trương đàm phán với hãng tàu để sớm lấy lại hàng.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận