Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Vụ xuất khẩu điều nghi bị lừa đảo: Tiến hành thủ tục pháp lý để doanh nghiệp sớm kiểm soát lô hàng

15/03/2022 21:25 GMT+7

TTO - Bộ Công thương cho biết đã nhanh chóng hỗ trợ, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để giải quyết vụ việc một cách hiệu quả nhất, trong đó tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết giúp doanh nghiệp Việt Nam kiểm soát các lô hàng.

Vụ xuất khẩu điều nghi bị lừa đảo: Tiến hành thủ tục pháp lý để doanh nghiệp sớm kiểm soát lô hàng - Ảnh 1.

Thu hoạch hạt điều tươi từ nhà vườn - Ảnh: N.TRÍ

Trong thông tin gửi đến báo chí ngày 15-3, Bộ Công thương cho biết đã chỉ đạo Tham tán thương mại tại Ý trực tiếp đến các cảng Genova, Napoli - là những nơi mà các lô hàng được đưa đến - để làm việc với đơn vị quản lý cảng, hãng tàu, ngân hàng và chính quyền địa phương, đề nghị tạm thời chưa tiến hành giao hàng để có thời gian làm rõ vụ việc.

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Ý cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận luật sư tại Ý để tư vấn, tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết giúp doanh nghiệp Việt Nam kiểm soát các lô hàng. 

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã liên hệ với công ty môi giới các hợp đồng mua bán hạt điều nói trên, đề nghị cung cấp thông tin và tích cực hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để xử lý, đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, bộ đã có công hàm gửi Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, đề nghị Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan của Việt Nam để giải quyết vụ việc; có công thư gửi bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế, bộ trưởng Bộ Kinh tế và tài chính Ý đề nghị quan tâm, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan của Việt Nam nhằm nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Theo Bộ Công thương, hiện nay vẫn chưa có kết luận về bản chất của vụ việc. Tuy nhiên, qua vụ việc này, bộ khuyến cáo các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu cần kiểm tra, xác thực kỹ đối tác qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có kênh cơ quan thương vụ Việt Nam tại các nước.

"Các doanh nghiệp nên trao đổi với đơn vị tư vấn để hiểu rõ, nắm vững nội dung các điều khoản của hợp đồng, các nghĩa vụ của mỗi bên, các trường hợp miễn trừ trách nhiệm, quy định về xử lý tranh chấp, bồi thường. Đồng thời, lưu ý các biện pháp phòng ngừa và quản trị rủi ro, trong đó có việc mua bảo hiểm đầy đủ và chủ động thuê tàu, kiểm soát các khâu trong chuỗi logistics", Bộ Công thương khuyến cáo.

Yêu cầu công ty môi giới phải giải trình và có trách nhiệm với vụ việc

Trước đó, trong văn bản gửi đến Hiệp hội Điều Việt Nam ngày 14-3, Bộ Công thương cho biết đã yêu cầu Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston, Texas (Hoa Kỳ) liên hệ với Công ty Kim Hạnh Việt (đơn vị môi giới) để hiểu rõ và yêu cầu công ty này phải có trách nhiệm đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Văn bản này còn kèm theo đơn giải trình vụ việc của đại diện công ty môi giới trên.


Thủ tướng chỉ đạo 5 bộ ngành tháo gỡ vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều nguy cơ bị lừa đảo Thủ tướng chỉ đạo 5 bộ ngành tháo gỡ vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều nguy cơ bị lừa đảo

TTO - Trong công điện gửi tới các bộ Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an, Giao thông vận tải và thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu có biện pháp hỗ trợ phù hợp, đúng quy định.


NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận