Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Vụ xô xát ở thủy điện Mây Hồ: Tạm dừng thi công đập đầu mối và bồi thường

17/03/2022 14:04 GMT+7

TTO - Chủ đầu tư và đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ phải bồi thường 520 triệu đồng cho người bị thương và nhân dân xã Ngũ Chỉ Sơn. Đồng thời tạm dừng thi công đập đầu mối thủy điện cho đến khi đạt được thỏa thuận với các hộ nuôi cá.

Video: Đưa nhiều người trong vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ về trụ sở công an để điều tra

Ngày 17-3, UBND tỉnh Lào Cai cho biết đến thời điểm này, chính quyền thị xã Sa Pa đã giải quyết vụ xô xát xảy ra tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn vào ngày 14-3 giữa người dân địa phương với nhóm người của Công ty TNHH xây dựng An Phú (đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ). 

Theo tỉnh Lào Cai, nguyên nhân xảy ra xô xát được xác định, do trong quá trình thi công công trình thủy điện có 3 hộ dân nuôi 3 trang trại cá hồi phía dưới hạ lưu đập. 

Dù diện tích trang trại của 3 hộ này đều không nằm trong phần diện tích cần giải phóng mặt bằng của dự án, nhưng vì lo sợ công trình thủy điện thi công sẽ làm cạn kiệt nguồn nước gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá nên các hộ đã nhiều lần ngăn chặn việc thi công thủy điện. 

Phía chủ đầu tư là Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ trước đó đã gặp, đối thoại, nhưng người dân đề nghị mức hỗ trợ phải cao hơn nên hai bên chưa thống nhất.

Tới ngày 14-3, Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ vẫn cho đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng An Phú thực hiện việc thi công san tạo mặt bằng. Khi thấy đơn vị thi công thì các hộ dân ra ngăn chặn nên dẫn đến xảy ra vụ việc. 

Tại thời điểm 11h ngày 14-3, khi đơn vị thi công công trường thủy điện đang thi công phần hố móng đập chính tại thôn Lủ Khấu thì 20 người dân xã Ngũ Chỉ Sơn đã ngăn cản việc thi công dự án. 

Khoảng 14h cùng ngày, hai bên xảy ra xô xát, đánh nhau làm 14 người bị thương, trong đó 6 người dân được đưa đến Phòng khám đa khoa xã Ngũ Chỉ Sơn và Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa để sơ cứu, phía đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ có 8 người bị thương.

Vụ xô xát ở thủy điện Mây Hồ: Tạm dừng thi công đập đầu mối và bồi thường - Ảnh 2.

Nhóm người trong vụ xô xát với người dân xã Ngũ Chỉ Sơn được đưa về trụ sở công an để điều tra, xác minh - Ảnh: Công an thị xã Sa Pa

Sáng 15-3, UBND thị xã đã tổ chức làm việc trực tiếp với Ban lãnh đạo Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ, đại diện 2 thôn Lủ Khấu và Can Hồ B cùng đại diện các hộ dân liên quan đến vụ việc, các bên đã thống nhất phía doanh nghiệp thi công thủy điện Mây Hồ là Công ty TNHH xây dựng An Phú sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng. 

Cụ thể, các trường hợp người dân bị thương do xô xát gây ra được bồi thường theo thỏa thuận, chia làm hai mức 5 triệu và 80 triệu đồng tùy mức độ nặng nhẹ. Ngoài ra có 2 trường hợp được hỗ trợ 15 triệu và 90 triệu đồng do bị nặng hơn. 

Tập thể nhân dân 2 thôn Can Hồ B và thôn Lủ Khấu (xã Ngũ Chỉ Sơn) cũng được hỗ trợ mỗi thôn 20 triệu đồng. 

Việc thi công hạng mục đập đầu mối thủy điện Mây Hồ cũng sẽ phải tạm dừng thi công đến khi giải quyết xong việc bồi thường cho các hộ dân, đưa ra được phương án đền bù cho các hộ nuôi cá bị ảnh hưởng do quá trình thi công công trình. 

Phía người dân cũng cam kết sẽ không tiếp tục gây rối, gây mất trật tự an ninh tại địa phương làm ảnh hưởng đến quá trình thi công của dự án sau khi đã có phương án hỗ trợ, đền bù cho các hộ theo thỏa thuận. 

Hiện UBND thị xã Sa Pa đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp cùng chính quyền địa phương xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về hành vi tụ tập đông người và mang theo các loại vũ khí thô sơ. 

Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ trong quá trình thi công, sinh sống và làm việc cần thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với nhân dân, tiếp thu ý kiến, cùng tháo gỡ khó khăn, không được tụ tập đông người, dùng vũ khí đe dọa nhân dân gây căng thẳng thêm tình hình, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Dự án thủy điện Mây Hồ do Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ làm chủ đầu tư có công suất 6,5MW. Thời gian khởi công dự án từ tháng 5-2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4-2024.

Vụ xô xát ở thủy điện Mây Hồ: Đưa nhiều người về trụ sở công an để điều tra Vụ xô xát ở thủy điện Mây Hồ: Đưa nhiều người về trụ sở công an để điều tra

TTO - Công an thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã di lý toàn bộ số tang vật, phương tiện, nhóm đối tượng liên quan vụ xô xát ở công trình xây dựng thủy điện Mây Hồ (xã Ngũ Chỉ Sơn) về trụ sở công an để điều tra, xác minh.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận