30/01/2019 16:52 GMT+7

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Dù còn 276 người bị cho là mất tích sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải nhưng cơ may sống sót cho họ là rất thấp. Nhiều thi thể nạn nhân bắt đầu nổi lên từ lớp bùn nâu độc hại.

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn - Ảnh 1.

Một phụ nữ thổ dân bộ lạc Pataxo Ha-ha-hae than khóc bên cạnh sông Paraopeba ở gần thị trấn Brumadinho, ngày 28-1-2019. Chất thải bùn làm ảnh hưởng cả môi trường sống của bộ lạc này - Ảnh: REUTERS

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, bang Minas Gerais, đã tăng từ 65 lên 84 người và hiện vẫn còn 276 trường hợp mất tích, theo hãng tin Reuters ngày 30-1.     

Đại úy Flavio Godinho - Người phát ngôn cơ quan bảo vệ dân sự bang Minas Gerais, cho biết lực lượng chức năng đã nhận dạng được 48 thi thể sau 5 ngày nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp dưới bùn trong sự cố kinh khủng cuối tuần qua.

Hiện một nhóm binh sĩ Israel vẫn đang tích cực hỗ trợ lực lượng cứu hộ Brazil tiến hành tìm kiếm những người mất tích. Tuy nhiên, cơ hội tìm được những người sống sót vô cùng mong manh trong khi địa bàn tìm kiếm trải rộng cả chục km.

Trung tá Eduardo Angelo Gomes - chỉ huy đội cứu hộ sự cố môi trường khẩn cấp, khẳng định với hãng tin AFP: "Bùn còn lỏng lắm nhưng nhờ có nắng, nước bốc hơi bớt và phần chất bùn lắng xuống nên các thi thể bắt đầu trồi lên".

Điều đó giúp lực lượng cứu hộ nhanh chóng tìm ra các thi thể dù trời nắng khiến họ cũng rất mệt mỏi với mùi phân rã đang bốc lên từng phút.

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể một nạn nhân vụ vỡ đập ở thị trấn Brumadinho, ngày 29-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia môi trường chưa đưa ra được đánh giá cụ thể về mức độ độc hại của bùn thải nhưng dân cư ở khu vực hứng chịu thảm kịch này đang phản ánh về tình trạng cá chết hàng loạt.

Giới chức Brazil cũng bày tỏ lo ngại tình trạng ô nhiễm môi trường từ bùn thải khoáng sản có thể lan tới các nhà máy thủy điện trong khoảng nửa đầu tháng 2 tới.

Ngày 29-1, lực lượng chức năng Brazil đã bắt giữ 3 nhân viên và 2 kỹ sư của Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA liên quan tới thảm kịch trên, đồng thời phát lệnh truy nã 7 đối tượng khác với cáo buộc làm giả tài liệu, phạm tội về môi trường và giết người.

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn - Ảnh 3.

Dòng chữ "(Tập đoàn) Vale giết người" ở cổng vào thị trấn Brumadinho, ngày 29-1-2019, giữa cờ Brazil và cờ bang Minas Gerais - Ảnh: REUTERS

Vale SA thông báo tập đoàn này sẽ tạm ngừng vận hành 10 đập tại Brazil để phá dỡ các kết cấu tương tự kết cấu của đập hồ chứa chất thải bị vỡ hôm 25-1 vừa qua.

Động thái này có thể sẽ khiến sản lượng khai thác quặng sắt hàng năm của Vale giảm khoảng 10%, tương đương khoảng 40 triệu tấn.   

Đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ ngày 25-1 đã khiến 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên.

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn - Ảnh 4.

Cảnh sát chống bạo động lập hàng rào ngăn người biểu tình ở cổng vào tập đoàn Vale SA, ở Belo Horizonte, ngày 29-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais cũng ngay lập tức phong tỏa tài sản trị giá 3 tỉ USD của tập đoàn này.

Một công ty luật của Mỹ đại diện cho các cổ đông đang đứng ra kiện tập đoàn này ở New York để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đầu tư.

Cái chết của cha tôi chỉ làm tăng thêm con số nạn nhân bởi ba hay bốn năm nữa sẽ lại xảy ra vụ tương tự. Đồng tiền đang chi phối mọi thứ ở nơi này"

Nathanael de Jésus Bispo, thợ cơ khí 21 tuổi, hiện vẫn chưa biết thông tin về cha mình, một người anh họ và 5 người bạn

Vụ vỡ đập vấp phải sự chỉ trích của dư luận tại Brazil, đồng thời đặt ra nghi vấn về những cam kết của Vale SA trong việc đảm bảo an toàn khu vực chứa bùn thải quặng sắt vì ba năm trước đây một sự cố tương tự của chính tập đoàn này cũng xảy ra tại bang Minas Gerais, ở Mariana, cách nơi gặp nạn hiện tại 120 km, khiến 19 người thiệt mạng.

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn - Ảnh 6.

Người thân đau buồn trong lễ tang nạn nhân Edmayara Samara, ở thị trấn Brumadinho, ngày 29-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn - Ảnh 7.

Buổi đốt nến tưởng nhớ các nạn nhân vụ vỡ đập ở thị trấn Brumadinho, ngày 29-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn - Ảnh 8.

Trực thăng tham gia cứu hộ và chuyển thi thể sau vụ vỡ đập ở thị trấn Brumadinho, ngày 29-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Vụ vỡ đập tại Brazil: Xác người bắt đầu nổi lên mặt bùn - Ảnh 9.

Người thân đưa tang nạn nhân Janice Helena, ở thị trấn Brumadinho, ngày 29-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên