21/08/2023 16:08 GMT+7

Vụ Việt Á: Bạn đọc muốn có sự kiểm soát quyền lực nhiều hơn lãnh đạo các bộ, ngành

Xung quanh việc Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu tại 2 bộ từ vụ Việt Á, nhiều bạn đọc tán thành và mong rằng cần phải có sự giám sát rộng rãi, xuyên suốt hơn ở lãnh đạo các bộ, ngành.

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh bị đề nghị truy tố trong vụ Việt Á - Ảnh: NAM TRẦN

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh bị đề nghị truy tố trong vụ Việt Á - Ảnh: NAM TRẦN

Như Tuổi Trẻ thông tin, tại kết luận điều tra vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm, cơ quan điều tra đã phân tích một số nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội và đưa ra 7 kiến nghị.

Cũng theo cơ quan điều tra, do có sự buông lỏng, thiếu kiểm tra giám sát tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế dẫn đến Việt Á thông đồng, móc ngoặc với lãnh đạo hai bộ này.

Tán thành kiến nghị này, bạn đọc có số điện thoại 0913******44 nêu quan điểm: "Là người dân, qua phiên tòa xét xử vụ án trên, tôi mong muốn từ nay không chỉ kiểm soát quyền lực hai bộ trên mà cần kiểm soát quyền lực của 100% lãnh đạo các bộ ngành tại nước ta".

Bạn đọc này viết: "Tôi có ý kiến mong muốn Chính phủ cần sớm ban hành quy định trong năm 2023 về việc 100% lãnh đạo các bộ ngành tại nước ta phải thường xuyên tiếp xúc, trả lời phỏng vấn báo chí tại nước ta nhằm mục đích lãnh đạo các bộ ngành gần gũi hơn với nhân dân, lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp".

Theo bạn đọc số điện thoại 0913******44: "Có như vậy mới thông qua đó học tập từ nhân dân để tránh vi phạm pháp luật trong công việc phụng sự nhân dân và đất nước, bởi vì trong xây dựng phát triển đất nước, người lãnh đạo ở cương vị, vị trí việc làm gì nếu luôn gần gũi với người dân sẽ hạn chế được sai phạm".

Liên quan đến kiến nghị của cơ quan điều tra, bạn đọc Đỗ Thùy Linh nêu quan điểm: "Cần có luật quy định rõ cán bộ đứng đầu tuyệt đối không được tiếp xúc với các doanh nghiệp tư nhân tại văn phòng làm việc riêng (tránh trường hợp bỏ quên gói quà tại văn phòng lãnh đạo). Mọi liên hệ với cá nhân doanh nghiệp phải làm báo cáo cụ thể chi tiết để theo dõi.

Ngoài ra, cán bộ cấp cao và toàn bộ người thân gia đình bắt buộc không được dùng tiền mặt dưới mọi hình thức, chỉ được dùng thẻ ngân hàng dưới sự kiểm soát. Sau khi hết nhiệm kỳ phải kê khai tài sản, nếu phát sinh tài sản ngoài báo cáo phải bị tịch thu".

Tuy nhiên, cũng theo một số bạn đọc, quy trình có chặt chẽ đến đâu cũng không thể không có những hạn chế nhất định. Và, nếu những quan chức trong vụ Việt Á không quá tham lam, còn chút tình người, thì sẽ không gây ra những hậu quả đau lòng như vậy.

Về ý này, bạn đọc Tuấn viết: "Không doanh nghiệp nào có thể thao túng được quan chức cả, chỉ có quan chức muốn “bị thao túng” mà thôi".

Trở lại vụ Việt Á, bạn đọc Dân phân tích: "Không thể nói Phan Quốc Việt một mình có thể tự chiếm đoạt đề tài khoa học nghiên cứu, sản xuất kit xét nghiệm COVID-19 cấp nhà nước. Và càng không thể nói Việt có thể qua mặt được hàng rào kiểm soát từ những văn bản pháp lý cực kỳ chặt chẽ của cả một hệ thống quản lý khổng lồ từ Bộ Khoa học và Công nghệ".

Suy nghĩ tương tự, bạn đọc nick name Xứ Dừa bổ sung: "Doanh nghiệp nào có khả năng thao túng cán bộ? Ngay cả tập đoàn lớn họ đến xã còn phải dạ thưa cán bộ đấy. Nói thẳng cán bộ làm chức to như thế thì không thể nói lương thấp mà tham nhũng để lo cơm áo gạo tiền. Chẳng qua do tham tiền, tham cuộc sống giàu sang mà bất chấp".

Đi sâu vào nguyên nhân, bạn đọc Ngọc Thuần phân tích: "Đồng tiền có sức mạnh để thao túng. Không làm chủ được bản thân thì gục ngã trước sự cám dỗ của đồng tiền. Nó chi phối tình đồng chí, nghĩa đồng bào".

7 kiến nghị của cơ quan điều tra từ vụ Việt Á

- Thứ nhất, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế cần nâng cao năng lực kiểm soát quyền lực của người đứng đầu, kiểm soát hoạt động của các cơ quan chuyên môn về quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ, quản lý sinh phẩm y tế đảm bảo khách quan, minh bạch và đúng pháp luật.

- Thứ hai, Bộ Khoa học và Công nghệ cần rà soát cơ cấu tổ chức và các văn bản pháp luật liên quan, chủ động hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi theo hướng có cơ quan chuyên trách quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Đồng thời bộ này cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ…

- Thứ ba, Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi sai phạm trong công tác cấp số đăng ký lưu hành sinh phẩm y tế; phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan có biện pháp quản lý giá đối với các vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

- Thứ tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan chủ động hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền hướng dẫn việc thực hiện chỉ định thầu rút gọn trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh, địch họa... đặc biệt là đối với các gói thầu có giá trị lớn, chưa được phân bổ dự toán ngân sách thực hiện.

- Thứ năm, UBND các tỉnh, thành phố cần chủ động kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị, cơ sở y tế công lập trong hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị, vật tư y tế. Cùng với đó là đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ mua sắm, đấu thầu cho cán bộ các đơn vị, cơ sở y tế, phòng ngừa các vi phạm, tội phạm.

- Thứ sáu, Bộ Tài chính xem xét xử lý hành chính đối với các công ty thẩm định giá có sai phạm (đình chỉ kinh doanh, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá...).

- Thứ bảy, theo cơ quan điều tra, ngoài các bị can đã bị khởi tố và đề nghị truy tố, còn có một số cá nhân có hành vi vi phạm liên quan ở các mức độ khác nhau. Hành vi của một số người chưa cấu thành tội phạm hoặc chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi của mỗi người, cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và chính quyền.

Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu tại 2 bộ từ vụ Việt ÁBộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu tại 2 bộ từ vụ Việt Á

Theo cơ quan điều tra, do có sự buông lỏng, thiếu kiểm tra giám sát tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế dẫn đến Việt Á thông đồng, móc ngoặc với lãnh đạo hai bộ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên