19/08/2023 11:28 GMT+7

Những lần 'gợi ý' tiền của cựu bộ trưởng Bộ Y tế trong vụ Việt Á

Trong một lần giao tiền, thư ký đang bận đưa ông Long đi tiếp khách, nên đã cho tổng giám đốc Công ty Việt Á biết mật khẩu căn hộ và tự mở cửa vào nhà. Đến tối, khi thư ký về nhà thì tổng giám đốc Việt Á ngồi chờ sẵn ở phòng khách.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á - Ảnh: NAM TRẦN

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á - Ảnh: NAM TRẦN

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Trong những người đề nghị truy tố, có nhiều người giữ chức vụ cao như: hai cựu ủy viên trung ương, cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh; cựu ủy viên trung ương, cựu bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng; ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý phó thủ tướng; ông Phạm Công Tạc, cựu thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ...

Vụ Việt Á: chiếc túi to đựng một triệu USD được đưa cho cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long như thế nào?

Ngoài ông Long, có 5 người khác bị cáo buộc nhận hối lộ gồm: Nguyễn Huỳnh, cựu thư ký của ông Long; Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc CDC Hải Dương; Trịnh Thanh Hùng, cựu vụ phó thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Nam Liên, là hai cựu vụ trưởng của Bộ Y tế.

"1 triệu USD được không, xử lý càng sớm càng tốt"

Trong vụ án này, Phan Quốc Việt (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty Việt Á), bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Lợi nhuận thu được từ việc nâng khống giá kit xét nghiệm, tổng giám đốc Việt Á đã dùng số tiền rất lớn để chi hối lộ, "lót tay" cho nhiều người là lãnh đạo, cán bộ của một số bộ ngành. Trong đó, cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ nhiều nhất, lên đến 2,25 triệu USD.

Trước Tết Nguyên đán năm 2021, thư ký Huỳnh gọi điện cho tổng giám đốc Việt Á qua ứng dụng WhatsApp trao đổi về việc ông Long đang cần huy động một số tiền lớn để xử lý công việc. Huỳnh đề nghị Việt bố trí một khoản tiền để chuyển cho bộ trưởng.

Tổng giám đốc Việt Á hỏi thư ký bộ trưởng số tiền cụ thể và cần vào thời gian nào? Huỳnh nói "tùy Việt bố trí", nếu chuyển được nhiều thì đỡ phải huy động những chỗ khác và dành cho công việc khác.

"Anh cứ cho em con số và thời gian để em chuẩn bị", Việt tiếp tục nói với Huỳnh.

"1 triệu USD được không, xử lý càng sớm càng tốt", cựu thư ký bộ trưởng đưa ra con số cụ thể.

Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt tại cơ quan điều tra - Ảnh: GIANG LONG

Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt tại cơ quan điều tra - Ảnh: GIANG LONG

Sau khi chuẩn bị được tiền, tổng giám đốc Việt Á nhắn tin cho cựu thư ký và được hẹn đến nhà riêng của Huỳnh trên phố Văn Cao (phường Liễu Giai, quận Tây Hồ, Hà Nội) ăn tối.

Việt xách theo một túi vải to màu xanh, bên ngoài có in chữ chúc mừng năm mới, bên trong đựng 1 triệu USD (tương đương 22,8 tỉ) và 2 tỉ đồng. Đến nhà, Việt đưa chiếc túi này cho Huỳnh để chuyển 1 triệu USD cho ông Long theo yêu cầu và 2 tỉ đồng cho Huỳnh.

Cựu thư ký bộ trưởng nhận chiếc túi mang lên phòng kho trên tầng 4 kiểm tra, thấy bên trong có 2 tỉ đồng gồm 4 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 500.000 đồng. Bên trong có một túi vải màu xanh có một số cọc tiền mệnh giá 100 USD/tờ.

Cựu thư ký và tổng giám đốc Việt Á cùng ăn tối, đến khoảng 22h Việt ra về. Cùng lúc đó, ông Long gọi điện cho thư ký đến đón tại một nhà hàng.

Trước khi đi đón bộ trưởng, Huỳnh mang túi đựng tiền USD vừa nhận từ tổng giám đốc Việt Á cất vào cốp sau xe ô tô.

Khi đưa bộ trưởng về đến nhà riêng, ông Long xuống xe mở cửa hầm, còn Huỳnh mở cốp xe lấy túi tiền xách vào hầm để sát cửa thang máy và đi về. Ông Long xách chiếc túi này lên phòng làm việc, kiểm tra trong túi có 1 triệu USD gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD, kết luận nêu.

Tổng giám đốc Việt Á tự mở cửa nhà chờ thư ký

Theo kết luận điều tra, 10 tháng sau lần nhận 1 triệu USD trên, ông Nguyễn Thanh Long nhắn tin cho thư ký qua ứng dụng Telegram, nói Huỳnh đề nghị tổng giám đốc Việt Á "chi kinh phí để xử lý công việc". Huỳnh báo cho Phan Quốc Việt và được đồng ý.

Một ngày đầu tháng 11, thư ký bộ trưởng hẹn tổng giám đốc Việt Á đến căn hộ tại phố Núi Trúc (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) vào buổi tối. Tuy nhiên, do thư ký bận đưa bộ trưởng đi có việc nên đã cung cấp mật khẩu cửa căn hộ cho Phan Quốc Việt.

Khoảng 19h, Huỳnh về đến căn hộ thì thấy Việt đã ngồi chờ sẵn trong phòng khách. Tại đây, Việt đưa cho Huỳnh một túi vải màu xanh để chuyển cho ông Long. Cả hai cùng nhau ăn tối tại căn hộ này.

Đến khoảng 20h, Việt ra về, cựu thư ký xách theo túi tiền xuống hầm tòa nhà cất vào cốp xe ô tô và đi đón bộ trưởng.

Khi đưa bộ trưởng về đến nhà, ông Long xuống xe mở cửa hầm, còn Huỳnh xuống mở cốp xe xách túi vải màu xanh do Việt đưa, xách đi vào hầm và để sát thang máy. Ông Long xách chiếc túi này lên phòng làm việc, kiểm tra trong túi có 1 triệu USD gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD, kết luận nêu.

Ngoài 2 lần đưa tiền trên, có một lần vào ngày 29-6-2021, tại phòng khách quốc tế trụ sở Bộ Y tế, Việt gặp ông Long để bàn về việc sản xuất vắc xin phòng COVID-19. Trước khi ra về, Việt đưa cho cựu bộ trưởng một túi vải màu xanh, bên trong đựng 50.000 USD.

Một lần khác, tổng giám đốc Việt Á đến nhà riêng của cựu thư ký, xách theo một túi vải màu xanh đựng 200.000 USD, đặt vấn đề nhờ Huỳnh đưa cho ông Long. Tối hôm đó, Huỳnh bàn giao tiền cho cựu bộ trưởng.

Việt Á chi tiền cho cựu thư ký bộ trưởng trả nợ mua xe sang

Cũng theo kết luận, khoảng cuối tháng 8-2020, tổng giám đốc Việt Á được cựu thư ký mời đến nhà ăn tối. Tại bữa ăn này, ông Nguyễn Huỳnh kể cho Việt biết việc mình mua ô tô nhãn hiệu Volvo XC90 và phải vay tiền ngân hàng.

Sau khi nghe câu chuyện, tổng giám đốc Việt Á hứa sẽ chi cho ông Huỳnh một khoản tiền để hỗ trợ trả nợ ngân hàng.

Đến khoảng cuối tháng 1-2021, Phan Quốc Việt nhắn tin qua ứng dụng Whatsapp thông báo cho ông Nguyễn Huỳnh việc ông Vũ Đình Hiệp, phó tổng giám đốc Công ty Việt Á, sẽ chuyển cho ông Huỳnh 2 tỉ đồng để thanh toán tiền vay ngân hàng mua xe.

Trưa 23-1-2021, ông Vũ Đình Hiệp gọi điện qua ứng dụng Whatsapp cho ông Nguyễn Huỳnh hẹn gặp để đưa tiền. Ông Huỳnh hẹn ông Hiệp đến khu vực trước cửa khách sạn Hà Nội (đường Trần Huy Liệu, quận Ba Đình, Hà Nội).

Tại đây, ông Hiệp đưa 1 túi vải màu xanh bên trong có 2 tỉ đồng đã chuẩn bị trước cho thư ký Huỳnh. Sau khi nhận túi tiền từ ông Hiệp, thư ký bộ trưởng Bộ Y tế đi bộ đến xe Volvo XC90 đỗ gần quán cà phê và lái xe về nhà riêng.

Khi về nhà, ông Huỳnh kiểm tra thấy túi có 2 tỉ đồng, gồm 4 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã nộp lại phần lớn số tiền nhận hối lộ

Quá trình điều tra, Bộ Công an đánh giá ông Long thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án.

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế cũng được ghi nhận có thành tích xuất sắc trong công tác và nộp khắc phục phần lớn số tiền nhận từ chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty Việt Á.

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt ÁCựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị cơ quan điều tra kết luận nhận 2,25 triệu USD liên quan đến các hành vi sai phạm và đề nghị truy tố trong vụ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên