Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Vụ 'vẽ dự án ma' trên đất nông nghiệp Quảng Nam: không có dấu hiệu lừa đảo?

15/10/2019 19:26 GMT+7

TTO - Ngày 15-10, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Phòng cảnh sát kinh tế đã xác minh vụ Công ty CP bất động sản Nhất Thành Nam rao bán 'dự án ma' trên khu đất nông nghiệp tại phường Điện Ngọc (Điện Bàn).

Vụ vẽ dự án ma trên đất nông nghiệp Quảng Nam: không có dấu hiệu lừa đảo? - Ảnh 1.

"Dự án" khối phố Hà Dừa trên lô đất của ông Huỳnh Tấn Vỹ chỉ là bánh vẽ - Ảnh: B.D.

Vị này nói: "Kết quả ban đầu thì xác định bản chất của vụ việc không giống như vụ Công ty địa ốc Alibaba, không phải tự dựng dự án lên khi không có đất. Công ty Nhất Thành Nam phối hợp với chủ đất là ông Huỳnh Tấn Vỹ phân lô bán nền trên cơ sở đất nông nghiệp sẽ được chuyển qua đất ở. Tuy nhiên sau đó, lô đất đó đã không chuyển đổi được mục đích sử dụng".

"Khi xảy ra việc này, một số chủ đất đã yêu cầu trả lại tiền. Công ty Nhất Thành Nam đã giải quyết được 26 trường hợp. Một số người thống nhất nhận lại tiền đã đặt cọc, một số khác thì đề nghị ngoài tiền cọc ra thì phải được đền bù thêm. Theo chúng tôi được biết, hướng giải quyết của Công ty Nhất Thành Nam là hoàn lại tiền cho người mua".

Vụ vẽ dự án ma trên đất nông nghiệp Quảng Nam: không có dấu hiệu lừa đảo? - Ảnh 2.

Đường bêtông, cống thoát nước được đổ lên làm thay đổi hiện trạng khu đất của ông Huỳnh Tấn Vỹ - Ảnh: B.D.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam nói thêm: "Hiện nay cơ quan điều tra chưa nhận được đơn thư nào của người mua đất khiếu nại, khiếu kiện về vụ việc. Vì vậy, hướng xử lý trước mắt là để cho các bên tự giải quyết, thương lượng với nhau.

Chúng tôi xác định rằng đã có những dấu hiệu cần có sự vào cuộc của cơ quan điều tra, nhưng trước mắt cứ để các bên giải quyết hậu quả, tùy tình hình sẽ xem xét thêm. Đây không phải vụ việc lừa đảo".

Ông Hoàng Văn Ngọc - tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Nhất Thành Nam - nói rằng đã mời những người mua đất lên để thương lượng, trả lại tiền đã đặt cọc mua các lô đất tại "dự án" mà công ty này đã phân phối. Một số khách đồng ý nhận lại tiền, số khác đề nghị được "theo đuổi" tiếp tục dự án, chờ thời gian ra sổ.

"Chúng tôi đề nghị trả lại tiền cho khách, bởi mọi việc hiện nay không biết thế nào. Hiện tại không ra sổ đỏ được", ông Ngọc nói.

Về trách nhiệm việc rao bán, nhận cọc của khách hàng trong khi một dự án chưa hề tồn tại, không có thực, ông Ngọc nói rằng "công ty chỉ nhận rao bán để kiếm khoản chênh lệch, hoa hồng, việc xảy ra sự cố như vừa qua là khó khăn mà khách hàng cũng cần chia sẻ".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, từ một khu đất hoang rộng hơn 4.000m2 nằm cạnh nghĩa địa ở khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), ông Huỳnh Tấn Vỹ (trú tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - chủ sở hữu - đã phối hợp cùng Công ty CP bất động sản Nhất Thành Nam (81C Lê Văn Hiến, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để phân lô bán nền, rao bán và nhận cọc hàng chục tỉ đồng từ khách hàng.

Công ty Nhất Thành Nam đã giới thiệu rầm rộ về một dự án sầm uất trên khu đất, sau đó đứng ra nhận cọc mỗi lô từ 400 triệu đến gần 700 triệu đồng.

Khu đất hơn 4.000m2 được chia ra tổng cộng 40 lô, được đổ đường bêtông, làm cống thoát nước nhằm thu hút người mua. Nhiều khách hàng sau một thời gian đặt mua nhưng không nhận được sổ đỏ thì tìm hiểu mới tá hỏa khi biết lô đất "dự án khu đô thị" nói trên chỉ là "bánh vẽ".

Toàn bộ hơn 4.000m2 "dự án" vẫn là đất trồng cây lâu năm, chính quyền không cấp phép cho dự án nào và cũng chưa đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở trên lô đất "dự án" này.

Bộ TN-MT yêu cầu công khai dự án nhà đất, ngăn chặn dự án Bộ TN-MT yêu cầu công khai dự án nhà đất, ngăn chặn dự án 'ma'

TTO - Trước tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất ở dự án không được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, Bộ Tài nguyên - môi trường yêu cầu các địa phương công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tránh để người dân mua phải nhà đất ở dự án "ma".

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận