18/10/2023 14:54 GMT+7

Vụ tố hàng xóm xây 'lụi': 'Phường xử lý vi phạm chưa triệt để, phải kiểm điểm'

Đó là kết luận và yêu cầu của Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng đối với việc xử lý vi phạm của phường 11 (quận Gò Vấp), trong quá trình xử lý vi phạm của nhà bị tố xây 'lụi'.

Phần công trình xây 'lụi' trên sân thượng nhà hàng xóm của bà Hồ Thị Sáu vẫn chưa hoàn tất tháo dỡ, vẫn còn các khung sắt - Ảnh: ÁI NHÂN

Phần công trình xây 'lụi' trên sân thượng nhà hàng xóm của bà Hồ Thị Sáu vẫn chưa hoàn tất tháo dỡ, vẫn còn các khung sắt - Ảnh: ÁI NHÂN

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng đã có văn bản trả lời đơn của bà Hồ Thị Sáu (người tố nhà hàng xóm xây 'lụi') về nội dung phản ánh hành vi công vụ của công chức địa chính và phó chủ tịch UBND phường 11, quận Gò Vấp trong quá trình xử lý vi phạm.

Phường xử lý xây 'lụi' chưa triệt để

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, cuối tháng 5-2023, bà Hồ Thị Sáu (ngụ 78/10/8 Nguyễn Văn Khối, phường 11, Gò Vấp, TP.HCM) phản ánh đến UBND phường 11 về việc nhà bên cạnh (78/10/6 Nguyễn Văn Khối) xây 'lụi' thêm phần công trình trên sân thượng.

Lạ lùng là sau đó, ngày 8-6, ông Trần Văn Dũng - công chức địa chính xây dựng phường - đến nhà bà Sáu lập biên bản vi phạm với con gái bà vì cho rằng phần công trình (phòng thờ) trên tầng thượng căn nhà phát sinh thêm, không có trong sổ hồng cũng như giấy phép. Theo bà Sáu: "Ông Dũng kêu tôi hòa giải với nhà bên cạnh, nếu không sẽ phá dỡ phần vi phạm cả hai nhà...".

Sau đó phó chủ tịch UBND phường 11 cũng đến nhà bà Sáu kiểm tra, xác minh. Và cuối tháng 6-2023, ông Dũng lập tiếp biên bản vi phạm hành chính đối với nhà bà Sáu và cả nhà bên cạnh.

Tiếp đó, từ hồ sơ xử lý của phường và tham mưu của Phòng quản lý đô thị quận, quận Gò Vấp đã ban hành 2 quyết định buộc thực hiện khắc phục hậu quả. Theo đó, cả nhà bà Sáu và nhà bên cạnh phải tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

Không đồng ý với cách xử lý của địa phương, bà Sáu làm đơn khiếu nại gửi đến quận Gò Vấp. Đồng thời bà Sáu cũng khiếu nại về hành vi công vụ của công chức địa chính và phó chủ tịch UBND phường 11 đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Thanh tra TP.HCM.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP và Thanh tra TP.HCM có văn bản đề nghị quận Gò Vấp giải quyết theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về quá trình xử lý vi phạm có phần "lạ lùng" từ khi tiếp nhận thông tin trình báo từ bà Sáu của công chức địa chính, ông Trương Thái Tân, phó chủ tịch UBND phường 11, cho hay: "Phường đã báo cáo đầy đủ về vụ việc cho lãnh đạo quận để xem xét...".

Trả lời về kết quả xác minh nội dung khiếu nại của bà Sáu về hành vi công vụ của phường 11, ông Nguyễn Trí Dũng cho rằng: "Phó chủ tịch UBND phường 11 và công chức địa chính xử lý phần công trình vi phạm của nhà 78/10/6 là chưa triệt để, phản ánh của bà Sáu là có cơ sở. Còn đối với nội dung phản ánh về thái độ thiếu chuẩn mực trong giao tiếp, giải quyết công việc với người dân thì chưa có cơ sở kết luận...".

Rút kinh nghiệm và xử lý dứt điểm vi phạm

Con gái bà Sáu đã cung cấp đầy đủ hình ảnh về phần công trình xây 'lụi' cho phường 11 và quận Gò Vấp trong quá trình giải quyết vụ việc - Ảnh: ÁI NHÂN

Con gái bà Sáu đã cung cấp đầy đủ hình ảnh về phần công trình xây 'lụi' cho phường 11 và quận Gò Vấp trong quá trình giải quyết vụ việc - Ảnh: ÁI NHÂN

Trên cơ sở kết luận trên, chủ tịch UBND quận Gò Vấp đề nghị Phó chủ tịch UBND phường Trương Thái Tân và công chức địa chính phụ trách nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các thiếu sót trong việc xử phạt vi phạm đối với hành vi xây dựng không phép tại phần sân thượng phía trước (cấu trúc khung sắt, vách tôn, mái nhựa + tôn) căn nhà 78/10/6 Nguyễn Văn Khối của bà Nguyễn Thị Thắm.

Đồng thời, giao UBND phường 11 phối hợp với Phòng quản lý đô thị quận kiểm tra, tham mưu và xử lý dứt điểm công trình vi phạm xây dựng số 78/10/6 Nguyễn Văn Khối theo đúng quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hồ Thị Sáu cho rằng tháng 4-2023 thì gia đình bà phát hiện trên sân thượng nhà 78/10/6 có làm thêm phần công trình phía trước và sửa chữa, cơi nới phần công trình phía sau. Từ đó làm nước mưa đổ qua sân thượng nhà bà và chảy tràn xuống các tầng. Từ đó bà Sáu đã phản ánh lên phường.

"Tuy nhiên phường lập biên bản và xử lý chưa thỏa đáng, dẫn đến sau đó quận ra quyết định buộc khắc phục, tháo dỡ phần công trình phía sau trên sân thượng đã được xây dựng từ năm 2009. Trong khi đáng lý ra phải xử phạt hành chính về hành vi xây dựng mới cả phần công trình phía trước và buộc khắc phục, tháo dỡ luôn phần công trình này của nhà 78/10/6.

Nay chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm vi phạm, tôi và gia đình cũng trông vào việc giải quyết khách quan, toàn diện của quận để gia đình tôi không phải thắc mắc về hoạt động công vụ của cơ quan chức năng...", con gái bà Sáu chia sẻ.

Tố hàng xóm xây "lụi", ai ngờ nhà mình bị xử lý trướcTố hàng xóm xây 'lụi', ai ngờ nhà mình bị xử lý trước

Người dân tại phường 11, quận Gò Vấp (TP.HCM) trình báo nhà hàng xóm xây 'lụi', địa chính phường xuống kiểm tra rồi lập luôn biên bản vi phạm ở nhà người trình báo... Đáng nói là quyết định xử lý vi phạm sau đó của quận là sai luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên