16/10/2023 18:44 GMT+7

Tố hàng xóm xây 'lụi', ai ngờ nhà mình bị xử lý trước

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Người dân tại phường 11, quận Gò Vấp (TP.HCM) trình báo nhà hàng xóm xây 'lụi', địa chính phường xuống kiểm tra rồi lập luôn biên bản vi phạm ở nhà người trình báo... Đáng nói là quyết định xử lý vi phạm sau đó của quận là sai luật.

Phần công trình xây 'lụi' trên sân thượng nhà hàng xóm của bà Hồ Thị Sáu mới tháo dỡ một phần, vẫn còn các khung sắt - Ảnh: ÁI NHÂN

Phần công trình xây 'lụi' trên sân thượng nhà hàng xóm của bà Hồ Thị Sáu mới tháo dỡ một phần, vẫn còn các khung sắt - Ảnh: ÁI NHÂN

Trước cách xử lý lạ lùng của địa phương, bà Hồ Thị Sáu (74 tuổi, ngụ nhà 78/10/8 đường Nguyễn Văn Khối, phường 11, quận Gò Vấp) đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng về việc xử lý xây 'lụi' lẫn cách hành xử của địa phương.

Tố hàng xóm xây 'lụi', phường xuống lập biên bản liên tục nhà trình báo

Trong cơn mưa lớn vào tháng 5-2023, nước bất ngờ chảy ồ ạt từ sân thượng căn nhà bà Sáu tràn xuống khắp các tầng. Lúc này do mắt kém, bà Sáu đang đi lại trong nhà thì trượt chân té ngã, phải tập vật lý trị liệu 1 tháng trời.

Sau khi kiểm tra, gia đình bà Sáu phát hiện nhà bên cạnh (78/10/6 Nguyễn Văn Khối) mới xây 'lụi' thêm phần công trình trên sân thượng khiến nước mưa dồn sang nhà bà. 

Cuộc trao đổi tìm cách khắc phục với nhà hàng xóm diễn ra không thuận lợi nên bà Sáu gửi đơn phản ánh đến UBND phường 11, quận Gò Vấp. Ngày 23-5, công chức phường đến nhà bà Sáu kiểm tra theo đơn phản ánh.

"Lạ lùng là tại buổi kiểm tra, ông Trần Văn Dũng - cán bộ địa chính xây dựng phường - cho rằng phần sân thượng nhà bên cạnh xây dựng không phép. Song, phòng thờ trên sân thượng nhà tôi cũng không có trong sổ hồng. Ông Dũng nói tôi với nhà bên cạnh giảng hòa hoặc cả hai nhà cùng tháo dỡ phần vi phạm", bà Sáu kể lại.

Ngày 5-6, một phó chủ tịch UBND phường 11 cùng ông Trần Văn Dũng xuống kiểm tra hiện trạng nhà bà Sáu và nhà bên cạnh. Đến ngày 8-6, ông Dũng lập biên bản vi phạm hành chính số 843 đối với bà Trần Thị Lan Anh (con gái bà Sáu) vì hiện trạng nhà có phát sinh so với sổ hồng.

Không đồng ý nên bà Lan Anh cũng làm đơn khiếu nại. Bởi lẽ bà Lan Anh cho rằng bà không phải là người xây thêm hạng mục phòng thờ trên sân thượng mà phòng này đã có sẵn khi bà mua nhà từ chủ cũ.

Đến ngày 28-6, ông Dũng lại đến nhà bà Sáu lập biên bản vi phạm hành chính số 926 thay thế biên bản 843. Lần này tại mục đối tượng vi phạm, biên bản ghi "không xác định đối tượng vi phạm". Đồng thời, trong ngày này, ông Dũng cũng lập biên bản vi phạm hành chính về việc xây 'lụi' với nhà 78/10/6.

"Việc lập biên bản, xử lý vi phạm là chưa đúng"

Phần sân thượng nhà hàng xóm của bà Hồ Thị Sáu thời điểm mới xây 'lụi' là nhà tôn góc trái ảnh - Ảnh: N.V.

Phần sân thượng nhà hàng xóm của bà Hồ Thị Sáu thời điểm mới xây 'lụi' là nhà tôn góc trái ảnh - Ảnh: N.V.

Ngày 31-7, UBND quận Gò Vấp ban hành quyết định 2634 buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, bà Sáu phải thực hiện việc phá dỡ phần xây dựng công trình không có trong giấy phép (phòng thờ). Đồng thời quận cũng ban hành quyết định 2635 buộc nhà bên cạnh thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Không đồng ý với quyết định của UBND quận, bà Sáu và bà Lan Anh gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Theo đó, gia đình bà Sáu làm hai đơn khiếu nại với hai nội dung. Thứ nhất là gia đình bà khiếu nại việc UBND quận buộc gia đình bà khắc phục hậu quả, phá dỡ phần xây thêm (phòng thờ) là không đúng vì gia đình bà không xây dựng. Đồng thời nhà bên cạnh quận không xử phạt vi phạm hành chính mà chỉ buộc tháo dỡ một phần diện tích vi phạm xây dựng là không đúng quy định.

Thứ hai, gia đình bà Sáu cũng gửi đơn khiếu nại phản ánh về hành vi công vụ của công chức địa chính phường và phó chủ tịch phường 11 về việc thiếu "khách quan" trong quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh vi phạm mà gia đình bà trình báo.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhà 78/10/6 mới tháo dỡ một phần công trình vi phạm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về nội dung phản ánh của gia đình bà Sáu, ông Đỗ Anh Khang - phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho hay qua đối thoại với gia đình bà Sáu để giải quyết khiếu nại, ông nhận thấy phần công trình vi phạm của nhà bà Sáu (phòng thờ) đã có từ thời chủ nhà trước và công chức địa chính cũng không xác định được chủ thể vi phạm. 

Vì vậy quận nhận thấy quyết định áp dụng biện pháp khắc phục buộc tháo dỡ đã áp dụng với gia đình bà Sáu là chưa phù hợp quy định, nên quận hủy bỏ quyết định này.

"Còn nội dung phản ánh hành vi công vụ của công chức phường thì thẩm quyền xử lý của chủ tịch UBND quận và quận đang xác minh, xử lý…", ông Khang cho hay.

Được biết, mới đây UBND quận đã ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với gia đình bà Sáu. Quận đã hủy bỏ quyết định buộc khắc phục hậu quả, tháo dỡ phần vi phạm với công trình (phòng thờ) nhà bà Sáu.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thành ủy TP.HCM yêu cầu xử nghiêm việc bao che, tiếp tay vi phạm xây dựngThành ủy TP.HCM yêu cầu xử nghiêm việc bao che, tiếp tay vi phạm xây dựng

Nội dung nêu rõ trong văn bản khẩn Thành ủy TP.HCM vừa gửi Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM, Thành ủy Thủ Đức và các quận, huyện ủy về việc quản lý trật tự xây dựng, chất lượng công trình xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên