05/12/2020 15:18 GMT+7

Vụ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ: 'Sẽ đánh giá quy trình vận hành liên hồ xem ai sai, ai đúng'

TRUNG TÂN - THẾ THẾ
TRUNG TÂN - THẾ THẾ

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk cho biết đang yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá thủy điện Buôn Kuốp xả lũ có đúng quy trình hay không.

Vụ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ: Sẽ đánh giá quy trình vận hành liên hồ xem ai sai, ai đúng - Ảnh 1.

Người dân huyện Cư Jut nhặt nhạnh lại các bè cá bị hư hại do thủy điện Buôn Kuốp xả lũ - Ảnh: THẾ THẾ

Sáng 5-12, ông Lê Trọng Yên - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cùng đoàn UBND tỉnh đã kiểm tra việc khắc phục các thiệt hại do mưa lũ tại huyện Cư Jút.

Khu vực dọc sông Sêrêpốk đoạn qua huyện Cư Jút cách thủy điện Buôn Kuốp 10km, nhưng với lượng nước xả lớn 1.500m3/s, 25 lồng bè của người dân bị thiệt hại hoàn toàn.

Theo ông Yên, qua kiểm tra, ghi nhận ban đầu, toàn tỉnh Đắk Nông thiệt hại 185 lồng nuôi cá (ước tính trên 60 tỉ đồng) và 90ha hoa màu (tại thị trấn Eatling và huyện Krông Nô, ước khoảng 10 tỉ đồng). UBND tỉnh đã lên phương án đánh giá, kiểm kê để hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Khánh - phó giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuốp - cho biết công ty đã đặt rất nhiều trạm đo nước, đo mưa tại tất cả các tuyến liên quan nên đã có những cảnh báo từ rất sớm.

"Từ ngày 30-11, công ty đã có cảnh báo đến các địa phương về việc sẽ phải xả lũ do lượng nước từ thượng nguồn Krông Bông, M’Đrắk về Buôn Kuôp rất lớn. Từ hôm đó, đơn vị cũng đã ‘xả thông dòng’ với lưu lượng 36m3/s để cảnh báo. Các ngày tiếp theo, đơn vị đã gửi văn bản, email, điện thoại đến các lãnh đạo địa phương để thông báo việc xả lũ".

Lãnh đạo Công ty thủy điện Buôn Kuốp giải thích lý do nước ngập trắng đồng dọc hệ thống sông Sêrêpốk - Video: TRUNG TÂN

"Chúng tôi rất tiếc vì không nắm được việc nhiều người dân nuôi trồng thủy sản ở các đoạn sông phía hạ du. Công ty chỉ có thể cảnh báo qua loa, gửi email, điện thoại đến các địa phương để thông báo về kế hoạch và lưu lượng xả lũ dự kiến để chính quyền báo đến nhân dân", ông Khánh nói.

"Chúng tôi sẵn sàng đi cùng chính quyền địa phương và ngồi lại. Nếu quy trình chúng tôi sai, gây thiệt hại sẽ chịu trách nhiệm trước người dân", ông Khánh quả quyết.

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Hoài Dương - giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk - cho biết địa phương đang cho thống kê thiệt hại do mưa lũ gây sạt lở, ngập ở 7 huyện. Qua đó sẽ phân tích nguyên nhân, đề ra các giải pháp như di dời dân đến những nơi an toàn.

Theo ông Dương, vùng M’Đrắk và Krông Bông cứ mưa to là ngập cục bộ. Tuy nhiên, năm nay qua nhiều cơn bão, mưa to khiến khu vực này biến thành ‘túi nước’. Toàn bộ lượng nước này sau đó đổ dồn về vùng hạ du theo dòng sông K'rông Ana, Krông Nô thuộc các huyện Lắk, Krông Ana (Đắk Lắk), Krông Nô, Cư Jut (Đắk Nông) gây ngập diện rộng.

Vụ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ: Sẽ đánh giá quy trình vận hành liên hồ xem ai sai, ai đúng - Ảnh 3.

Mưa lớn khiến vùng hạ du sông Krông Ana ngập nặng - Ảnh: TÂM AN

"Chúng tôi sẽ cử Sở Công thương làm việc với thủy điện Buôn Kuốp về việc xả lũ đúng quy trình hay chưa. Còn gì bất cập thì phải xử lý, nếu sai phải chịu trách nhiệm hỗ trợ khắc phục thiệt hại", ông Yên nói.

Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ

TTO - Hai ngày nay, dù trời Đắk Lắk nắng ráo nhưng hàng ngàn nhà dân vẫn chìm trong biển nước và dự kiến còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên