26/02/2019 18:38 GMT+7

Vụ thâu tóm đất công: Vũ 'nhôm' kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã có đơn kháng cáo, cho rằng mình không phạm tội.

Vụ thâu tóm đất công: Vũ nhôm kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Ngày 26-2, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo TAND TP Hà Nội cho biết vừa nhận được đơn kháng cáo của ông Phan Văn Anh Vũ - chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu thượng tá, phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an.

Trong đơn kháng cáo, Vũ "nhôm" cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Ông Vũ khẳng định bản thân không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm mà TAND TP Hà Nội tuyên hôm 30-1 vừa qua. Do đó, bị cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. 

Trước đó, hai bị cáo nguyên là thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cũng có đơn kháng cáo gửi tới TAND TP Hà Nội. 

Theo đó, ông Trần Việt Tân kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. 

Lý do: ông Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm về nội dung cũng như hình phạt 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trước đó. 

Trong khi đó, cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành lại kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội cân nhắc cho mình được hưởng án treo. 

Ngoài ra, Viện KSND TP Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật. 

Trước đó, sau 3 ngày xét sơ thẩm, chiều 30-1, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 7 khu đất, nhà ở có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng. 

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Theo nhận định của HĐXX, quá trình điều tra, ban đầu Vũ "nhôm" thừa nhận hành vi phạm tội, có đơn xin trả 7 khu đất "vàng". 

Tuy nhiên, sau đó ông Vũ không thừa nhận và không trả lại những khu đất này. 

Bị cáo Vũ cho rằng việc nhận quyền sử dụng thuê và sử dụng các khu đất đúng trình tự pháp luật. Ông Vũ chỉ đồng ý trả lại hai dự án 319 Lê Duẩn, 1,5ha đất ven biển Sơn Trà, còn những dự án khác xin tiếp tục được triển khai. 

Tòa xác định trong vụ án, bị cáo Vũ là người chủ mưu thực hành tích cực, hành vi gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. 

Hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng, cần áp dụng hình phạt cao nhất đảm bảo tính răn đe. 

Bản án xác định hai cựu thứ trưởng đều thừa nhận có sai phạm khi để Vũ "nhôm" chuyển nhượng các dự án đất, gây thiệt hại cho nhà nước gần 1.160 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên