Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Tịch thu sung công 7 khu 'đất vàng' bị Vũ 'nhôm' thâu tóm

31/01/2019 09:18 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử nhận định đủ căn cứ cáo buộc hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng các bị cáo có hành vi giúp sức hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ “nhôm” thâu tóm đất công sản.

Tịch thu sung công 7 khu đất vàng bị Vũ nhôm thâu tóm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 30-1 nghe tuyên án - Ảnh: TTXVN

Sau 3 ngày xét xử, chiều 30-1 TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành 30 tháng tù, Trần Việt Tân 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tiền mua "đất vàng" cũng sung công

Với 7 khu đất, nhà ở có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng đã bị Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") thâu tóm, HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ. Số tiền mà Vũ nộp để mua, thuê các khu "đất vàng" này bản án xác định phải tịch thu sung công quỹ.

Bản án nhận định quá trình điều tra, ban đầu bị cáo Vũ thừa nhận hành vi phạm tội, có đơn xin trả 7 khu "đất vàng". Tuy nhiên, sau đó Vũ không thừa nhận và không trả lại những khu đất này. Bị cáo Vũ cho rằng việc nhận quyền sử dụng thuê và sử dụng các khu đất đúng trình tự pháp luật. Vũ chỉ đồng ý trả lại hai dự án 319 Lê Duẩn, 1,5ha đất ven biển Sơn Trà, còn những dự án khác xin tiếp tục được triển khai.

Tòa xác định trong vụ án, bị cáo Vũ là người chủ mưu thực hành tích cực hành vi gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng, cần áp dụng hình phạt cao nhất để đảm bảo tính răn đe.

Hai cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đều thừa nhận có sai phạm khi để Vũ "nhôm" chuyển nhượng các dự án đất, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.160 tỉ đồng. Bị cáo Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo Cục B61 giúp Vũ xin quyền sử dụng đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM không qua đấu giá, không sử dụng vào mục đích nghiệp vụ của ngành công an. 

Bị cáo Thành thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM), không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết theo dõi cơ sở nhà đất phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ chuyển nhượng tài sản cho người khác, bị cáo không báo cáo cấp có thẩm quyền, kịp thời ngăn chặn dẫn đến gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Hành vi của hai cựu thứ trưởng gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây mất lòng tin của nhân dân, làm giảm uy tín của ngành công an. Hai bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, thành khẩn khai báo nên có đủ cơ sở áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt.

Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức, không được hưởng lợi và được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt.

Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các hành vi cấp đất của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại TP.HCM và TP Đà Nẵng, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Lập công ty bình phong là sai ngay từ đầu

Trước đó, trong phần đối đáp, đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa trong vụ án này cho rằng cái sai thể hiện ngay từ đầu khi Tổng cục V thành lập công ty bình phong nhưng không góp đồng vốn nào. Vì sai ngay từ đầu nên các văn bản của Bộ Công an đề nghị các địa phương hỗ trợ cũng là sai.

Về mục đích vụ lợi của bị cáo, đại diện VKS cho rằng việc thành lập công ty, ra các văn bản trái pháp luật hỗ trợ bị cáo Vũ thực hiện các dự án thì yếu tố tư lợi của bị cáo thể hiện rõ nhất ở khu đất 319 Lê Duẩn, Đà Nẵng và dự án công viên An Đồn cũ. Lúc đầu nói phục vụ hoạt động nghiệp vụ của Bộ Công an nhưng ngay sau đó đã chuyển sang tên cá nhân, rồi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Phan Văn Anh Vũ.

Với hai bị cáo Tuấn và Bách, VKS nhận định hai người này có những hành vi bất chấp để giúp Vũ "nhôm". 

"Với các dự án khác, nếu bình thường bị cáo Tuấn và Bách chỉ soạn thảo một công văn gửi các bộ ngành thì tại sao dự án 15 Thi Sách có 7 văn bản của ngành công an, dự án số 8 Nguyễn Trung Trực có 6 công văn? Theo VKS, đây là động cơ, mục đích đồng thuận với nhau. Thậm chí, hai bị cáo Tuấn và Bách còn bất chấp việc để lộ thân phận tình báo, lộ tổ chức của cơ quan công an. Điều này được khẳng định bằng bản án đã được tòa Hà Nội tuyên trước đó về tội làm lộ bí mật nhà nước liên quan các bị cáo này" - đại diện VKS nhấn mạnh.

Ở nhóm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 15 năm tù. Trước đó, Vũ đã bị phạt 8 năm tù trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước, 17 năm tù tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong vụ án Ngân hàng Đông Á. Do Vũ kháng cáo vụ án Ngân hàng Đông Á nên tòa đề nghị thẩm phán có thẩm quyền tổng hợp hình phạt sau khi bản án này có hiệu lực.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V, lãnh 5 năm tù. Trước đó, bị cáo Tuấn bị phạt 7 năm tù trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù. Bị cáo Nguyễn Hữu Bách, cựu phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, bị tuyên phạt 5 năm tù. Trước đó, Bách bị phạt 6 năm tù trong cùng vụ án với Tuấn, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.

Hai cựu thứ trưởng Công an lãnh 30 và 36 tháng tù Hai cựu thứ trưởng Công an lãnh 30 và 36 tháng tù

TTO - Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù, bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận