05/11/2019 16:47 GMT+7

Vụ thất thoát ngàn tỉ ở VCB Tây Đô: hủy toàn bộ án sơ thẩm

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, không chấp nhận đề nghị của viện kiểm sát, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Vụ thất thoát ngàn tỉ ở VCB Tây Đô: hủy toàn bộ án sơ thẩm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sau hơn một ngày đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vụ án thất thoát hơn 1.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), ngày 5-11, tại TP Cần Thơ, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trước đó, Viện KSND tối cao từng trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan CSĐT làm rõ việc các bị cáo khai trong hồ sơ vay vốn giám đốc công ty đã ký và đóng dấu trước, phần còn lại là do cán bộ ngân hàng tự điền thông tin trên các chứng từ ủy nhiệm chi, giấy nhận nợ... do đó cần phải giám định chữ viết trên các tài liệu này.

Cần xác minh, làm rõ toàn bộ hợp đồng tín dụng, việc chuyển tiền, lý do chuyển từ chủ trương của ngân hàng là cho vay đảo nợ, khi giải ngân cho các doanh nghiệp phía ngân hàng thu hồi luôn để đáo hạn cho các hợp đồng tín dụng trước đó.

Tuy nhiên, đề nghị này vẫn chưa được phía Cơ quan CSĐT làm rõ cho đến phiên xét xử phúc thẩm.

Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định qua hồ sơ và chứng cứ có trong vụ án, cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cho thấy trong vụ án còn nhiều vấn đề chưa làm rõ, tòa sơ thẩm đã có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, không chấp nhận đề nghị của VKS giảm án cho một số bị cáo, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại.

Theo bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Minh Chuyển với tư cách giám đốc VCB Tây Đô từ năm 2010 đến tháng 12-2014 đã chỉ đạo cấp dưới là Trần Anh Huy (trưởng phòng khách hàng) lập hồ sơ phát vay cho nhóm khách hàng có quan hệ thân quen, không tuân thủ các quy định về cho vay của NHNN, nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng này đảo từ nợ xấu thành tốt.

Từ đó không kiểm tra tính hợp lệ, xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng được giải ngân, không kiểm tra và sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, xếp hạng cao cho khách hàng về đề nghị cấp giới hạn tín dụng không đúng theo quy định, không họp hội đồng tín dụng cơ sở, mà chỉ lập biên bản khống.

Cách làm đó dẫn đến việc 53 hợp đồng tín dụng quá hạn của 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng gồm: nhóm Thép Đông Dương, nhóm Trường Nguyên, nhóm Nam Sông Hậu, nhóm Du lịch Đại Dương, nhóm Cơ khí Tây Đô, nhóm An Đô… mất khả năng thanh toán, không thu hồi được vốn, gây thiệt hại hơn 1.836 tỉ đồng.

Các sai phạm trên đã tạo điều kiện cho nhóm các doanh nghiệp gồm: Nguyễn Hùng Cường (em trai Chuyển); Võ Vũ Bình; Cao Hoàng Thám; Nguyễn Thanh Hùng; Võ Hoàng Thám; Trang Hồng Sơn; Trịnh Minh Tú; Nguyễn Công Trừng (em trai Chuyển và Cường) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô tổng số tiền hơn 1.040 tỉ đồng.

Nhóm cán bộ Vietcombank Tây Đô lãnh 39 năm tù Nhóm cán bộ Vietcombank Tây Đô lãnh 39 năm tù

TTO - Ngoài án tù, các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền gây thất thoát cho Vietcombank Tây Đô hơn 2.500 tỉ đồng, sau khi đã khấu trừ tiền khắc phục trước đó.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên