Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Nhóm cán bộ Vietcombank Tây Đô lãnh 39 năm tù

14/06/2019 22:17 GMT+7

TTO - Ngoài án tù, các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền gây thất thoát cho Vietcombank Tây Đô hơn 2.500 tỉ đồng, sau khi đã khấu trừ tiền khắc phục trước đó.

Nhóm cán bộ Vietcombank Tây Đô lãnh 39 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 14-6 - Ảnh: LAN NGỌC

Chiều 14-6, sau hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân (TAND) TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Chuyển - nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô) 20 năm tù, Trần Anh Huy 18 năm tù và Nguyễn Hữu Nghĩa 1 năm tù cùng tội "vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Các bị cáo Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Nguyễn Công Trừng 7 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù, Trang Hồng Sơn 7 năm tù, Võ Hoàng Thám 7 năm tù, Trịnh Minh Tú 7 năm tù và Nguyễn Thanh Hùng 20 năm tù cùng tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đồng thời buộc các bị cáo liên đới bồi thường số tiền gây thất thoát cho VCB Tây Đô hơn 2.500 tỉ đồng, sau khi đã khấu trừ tiền khắc phục trước đó của các bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Chuyển thành khẩn nhìn nhận hành vi phạm tội của mình, gửi lời xin lỗi đến VCB Tây Đô vì đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển nói lời sau cùng - Video: LAN NGỌC

"Bị cáo chỉ mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật vì xuất phát điểm bị cáo chỉ muốn hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn hoạt động kinh doanh nên mới có chuyện ký duyệt và giải ngân các hợp đồng tín dụng vay vốn không đúng theo quy định của ngân hàng", ông Chuyển nói.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Chuyển chỉ vì lợi ích riêng, độc quyền chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ phát vay để các doanh nghiệp thuận lợi được duyệt vay vốn và giải ngân, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng nên phải là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án này.

Riêng bị cáo Huy và Nghĩa thực hiện hành vi phạm pháp vì động cơ phục tùng và muốn có sự ưu ái từ bị cáo Chuyển, phạm tội với vai trò là đồng phạm giúp sức tích cực cho bị cáo Chuyển.

Nhóm bị cáo Hùng, Cường, Tú, Sơn, Bình, Trừng, Cao Hoàng Thám và Võ Hoàng Thám thông qua mối quan hệ thân quen với bị cáo Chuyển nên đã "thuận lợi" thực hiện được hành vi lừa đảo một cách tinh vi, có tổ chức, quy mô lớn với số tiền chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng.

Do đó cần có mức hình phạt tương xứng để răn đe giáo dục các bị cáo và để phòng ngừa chung cho xã hội.

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận