10/06/2015 16:43 GMT+7

Bắt nguyên giám đốc Ngân hàng VCB Tây Đô

PHƯƠNG NGUYÊN
PHƯƠNG NGUYÊN

TTO - Ông Nguyễn Minh Chuyển - nguyên giám đốc VCB Tây Đô - bị khởi tố và bị bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngày 10-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an (Cục A92) vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với ông Nguyễn Minh Chuyển - nguyên giám đốc - và Trần Anh Huy - nguyên trưởng phòng tín dụng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô - Cần Thơ).

Trước đó, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã ra quyết định cách chức ông Chuyển, Huy cùng Kiều Lưu Phúc Quân (phó phòng), Đỗ Bảo Phong Quế (phó phòng), Nguyễn Thị Mỹ Linh (trưởng phòng khách hàng) và Trương Thị Sóc Khanh (trưởng phòng quản lý nợ) xuống làm nhân viên thu hồi nợ.

Ngoài ra còn 12 cán bộ nhân viên khác cũng bị kỷ luật với nhiều hình thức khác nhau như kéo dài thời gian nâng lương.

Cùng bị khởi tố đợt này còn có một cán bộ tín dụng tên Nghĩa, tuy nhiên bị can này được cho tại ngoại để điều tra. Hiện công an đang tiến hành khám xét nơi làm việc của các bị can và di lý về nhà để tiếp tục khám xét.

Các bị can bị khởi tố và các cán bộ bị kỷ luật được cho là liên quan đến những sai phạm trong ký kết hợp đồng tín dụng không kiểm tra chặt chẽ, sai quy trình, thiếu trách nhiệm dẫn tới nợ đọng khó đòi kéo dài lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Theo một báo cáo kiểm toán nội, tính đến đầu năm 2015 bộ phận kiểm toán phát hiện có đến khoảng 2.300 tỉ đồng nằm trong nhóm khách hàng dạng có hợp đồng vay sai quy trình, dẫn tới nợ xấu, chiếm trên 47% tổng dư nợ của VCB Tây Đô.

Kiểm toán cũng kiến nghị VCB Việt Nam thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát lại các hợp đồng tín dụng tại VCB Tây Đô và xử lý trách nhiệm các cá nhân có sai phạm.

Sau khi cách chức hàng loạt cán bộ, VCB Việt Nam đã điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Trọng Phát, giám đốc VCB Vĩnh Long, làm giám đốc VCB Tây Đô.

PHƯƠNG NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên