21/02/2019 20:26 GMT+7

Điểu tra bổ sung vụ thất thoát ngàn tỉ tại Vietcombank Tây Đô

LAN NGỌC
LAN NGỌC

TTO - Do xuất hiện chứng cứ mới được luật sư cung cấp nên tòa sơ thẩm quyết định trả hồ sơ vụ chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh Tây Đô, TP Cần Thơ, bị thiệt hại hơn 1.800 tỉ đồng.

Điểu tra bổ sung vụ thất thoát ngàn tỉ tại Vietcombank Tây Đô - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (hàng đầu, sơ mi trắng) và các đồng phạm tại tòa - Ảnh: LAN NGỌC

Sau hai ngày xét xử, chiều 21-2, Hội đồng xét xử TAND TP Cần Thơ quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có luật sư cung cấp chứng cứ mới tại tòa.

Chứng cứ là tài liệu liên quan đến phần giá trị tài sản thế chấp có giá trị cao hơn dư nợ, khác với cáo trạng nên cần điều tra làm rõ. 

Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của những người chủ trương thành lập các nhóm doanh nghiệp để giấu nợ xấu và đảo nợ.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển với vai trò là giám đốc Vietcombank Tây Đô trực tiếp chỉ đạo Trần Anh Huy (nguyên trưởng phòng khách hàng), Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ) lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng cơ sở theo quy định của ngân hàng.

Qua đó, ông Chuyển và thuộc cấp đã ký duyệt và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức thuộc 6 nhóm khách hàng gồm: Công ty Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên với tổng số tiền giải ngân hơn 2.476 tỉ đồng.

Hậu quả là gây thất thoát cho Vietcombank Tây Đô hơn 1.800 tỉ đồng, đến nay không có khả năng thu hồi và đã tạo "điều kiện" cho những người nguyên là giám đốc của các nhóm doanh nghiệp trên lừa đảo chiếm đoạt của Vietcombank Tây Đô tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Hùng Cường (48 tuổi, em ruột ông Chuyển), Nguyễn Công Trừng (37 tuổi), Võ Vũ Bình (45 tuổi), Cao Hoàng Thám (35 tuổi), Trang Hồng Sơn (37 tuổi), Võ Hoàng Thám (32 tuổi), Trịnh Minh Tú (55 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (51 tuổi) đã sử dụng pháp nhân các công ty do họ thành lập để lập khống các hợp đồng mua bán, báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh… nhằm "hoàn thiện" hồ sơ vay vốn tại Vietcombank Tây Đô với các hạng mức vay khác nhau từ 30-60-150 tỉ đồng… 

Trên thực tế, hầu hết các công ty này đều không có hoạt động kinh doanh hoặc kinh doanh thua lỗ.

Cáo trạng quy kết ông Nguyễn Minh Chuyển đã ký duyệt nhiều hồ sơ cho vay sai quy trình, dẫn đến nợ xấu nên là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng tại Vietcombank Tây Đô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận